Bệnh Lyme do nhiều loài ve gây ra nên phải xem xét các cách để kiểm soát. Các CDC ghi nhận ít nhất 15 bệnh khác nhau có khả được gây ra bỡi bọ ve. Mặc dù bạn không thể kiểm soát bọ ve trong tự nhiên. Nhưng có giảm thiểu sự hiện diện của chúng xung quanh nhà. Mục tiêu hạn chế động vật mang ve hoặc bằng cách sử dụng thuốc. Tìm hiểu cách kiểm soát bọ ve trong sân hiệu quả.

Cách kiểm soát bọ ve trong sân
Cách kiểm soát bọ ve trong sân

Sinh học của ve

Bọ ve là thành viên ký sinh của lớp động vật arachnid. Chúng cùng một họ động vật bao gồm nhện và ve. Trong số 800 loài khác nhau được tìm thấy trên toàn thế giới. Chỉ có hai họ bọ ve là Ixodidae (ve cứng) và Argasidae (ve mềm) được biết là truyền bệnh cho người. Phần lớn các vết cắn của ve không dẫn đến bệnh tật. Nhưng bởi vì những con vật này phải ăn máu để hoàn thành vòng đời của chúng. Khi một con bọ mang vi khuẩn gây bệnh cắn, cơ hội truyền vi khuẩn là rất có thật.

Ve chân đen ( Ixodes scapularis ) có thể truyền bệnh Lyme. Ixodes scapularis có thể xâm nhập thông qua hươu hoặc các động vật có vú khác. Hươu là một vật chủ phổ biến đến nỗi ký sinh trùng thường được gọi là “ve hươu”.

Ngăn ngừa ve

Nếu bạn sống ở một khu vực phổ biến trong số những bệnh đã biết này. Sẽ rất nỗ lực để giữ bọ ve khi sử dụng hóa chất để tiêu diệt chúng. Các hóa chất diệt ve cũng loại bỏ những con nhện có ích và các động vật khác.

Nếu bạn kiểm soát ve hươu để giảm thiểu rủi ro mắc bệnh Lyme. Một trong những mục tiêu là giữ hươu và các động vật tránh xa. Có ba cách phổ biến:

Sử dụng thuốc
Xây dựng hàng rào
Trồng những cây kháng hươu

Bọ ve cần độ ẩm và vật chủ để nuôi (ngoài hươu, động vật gặm nhấm và chim).

Loại bỏ ve bằng thuốc

Tiêu diệt bọ ve bằng thuốc nên là biện pháp cuối cùng được sử dụng. Do những rủi ro vốn có của việc sử dụng hóa chất. Mặc dù kiểm soát hữu cơ vài trong số này rất hiệu quả đối với bọ ve. Và thậm chí thuốc hữu cơ có một số tác động môi trường. Chúng có thể kém hiệu quả hơn nhiều so với dùng thuốc hóa học. Phương pháp điều trị hữu cơ cũng có thể đắt hơn nhiều loại thuốc.

Khi nào nên xịt thuốc

Thời điểm tốt nhất trong năm để phun là khi ve đang ở giai đoạn đầu tiên của chúng. Đối với ve hươu là phun vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Khoảng 2 giờ để trộn dung dịch phun một sân cỡ trung bình
Một nhóm thuốc diệt ve tổng hợp sẽ bao phủ một khoảng sân rộng. Một 32 oz. thùng chứa thuốc diệt ve hữu cơ khoảng 5.000 feet vuông.
Máy phun tưới vườn có gắn vòi
Quần áo bảo hộ (quần dài và áo sơ mi, bảo vệ hô hấp)

Chọn thuốc trừ ve

Có hai lựa chọn kiểm soát hữu cơ hoặc diệt côn trùng hóa học tổng hợp.

Kiểm soát hữu cơ: Nên dùng sản phẩm dựa trên tác nhân sinh học. Có chứa một loại nấm ( Metarhizium brunneum / anisopliae ) là thành phần hoạt động. Chúng tiêu diệt bọ ve chân đen và được sử dụng cho các bãi cỏ và vườn.

Acaricides hóa học tổng hợp: Có thể sẽ xem xét phương pháp điều trị hóa học cho ve. Chúng thường được phân loại là acaricides, một nhóm thuốc nhắm vào ve. Một trong số đó là Onslaught FastCap Spider & Scorpion. Với các thành phần hoạt động bao gồm Esfenvalates, Prallethrin và piperonyl butoxide.

Mẹo phòng ngừa ve

Loại bỏ rác lá.
Dọn sạch cỏ cao và chải xung quanh nhà và ở rìa bãi cỏ.
Đặt một hàng rào gỗ dăm hoặc sỏi rộng 3 feet giữa các bãi cỏ để hạn chế xâm nhập.
Cắt cỏ thường xuyên.
Xếp gỗ gọn gàng và trong một khu vực khô ráo.
Giữ thiết bị sân chơi, sàn, và sân cách xa mép sân và cây xanh.
Không cho động vật như hươu, gấu trúc và chó vào sân.
Loại bỏ đồ đạc cũ, nệm hoặc rác từ sân có thể cho bọ ve một nơi để ẩn.

GreenHouse Pest Control trừ côn trùng gây hại cho nhà kho. Tìm hiểu cách kiểm soát bọ ve trong sân hiệu quả, hotline: 0932 609 5150974 426 255.