Có nhiều loại kiến khác nhau thường được nhìn thấy xung quanh nhà. Trong số hơn 22.000 loài chỉ một phần khá nhỏ đặt ra vấn đề cho chủ nhà. Những loài phổ biến này bao gồm từ kiến thợ mộc khá lớn và phá hoại ( Camponotus spp.) Đến kiến vỉa hè nhỏ và tương đối vô hại ( Tetramorium caespitum), ít hơn một chút phiền toái. Tìm hiểu cách kiểm soát kiến vỉa hè hiệu quả.

Cách kiểm soát kiến vỉa hè

Nhận dạng kiến vỉa hè

Kiến vỉa hè dài 1/10 đến 1/6 inch, có màu nâu đen với đôi chân màu nhạt. Khi nhìn dưới kính lúp hoặc kính hiển vi có thể hai gai giữa các bộ phận cơ thể. Kèm theo đó là những sợi lông cứng nhỏ bao phủ cơ thể. Trong mùa xuân và đầu mùa hè, bạn có thể thấy kiến vỉa hè có cánh.

Đây là những con kiến thường thấy đang ló ra khỏi các vết nứt trên vỉa hè. Nhưng cũng không có gì lạ khi thấy chúng bò trên sàn nhà bếp để tìm kiếm một mẩu vụn. Kiến vỉa hè là một trong những loài phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, được tìm thấy ở tất cả 50 tiểu bang.

Hành vi

Khi một đàn kiến vỉa hè ở ngoài trời có thể dễ dàng được xác định bởi gò đất nhỏ. Loài kiến này thường xây dựng thuộc địa bên dưới các vết nứt bê tông và vỉa hè. Bên dưới các tảng đá và khúc gỗ. Chúng chui vào đất để đào không gian cho thuộc địa, đẩy bụi bẩn lên trên đỉnh của tổ. Tạo ra các gò giống như bãi cát.

Một thuộc địa sẽ có 3.000 đến 5.000 con kiến, cũng có khi tới 30.000 thành vien. Có thể có nhiều hơn một nữ hoàng trong mỗi thuộc địa. Vì nữ hoàng sinh ra tất cả con cái, nên có thể có rất nhiều kiến con trong một thuộc địa vỉa hè.

Mặc dù có thể thấy kiến vỉa hè vào ban ngày, chúng hoạt động mạnh nhất vào ban đêm.. Các đàn kiến vỉa hè sẽ chiến đấu giành lãnh thổ. Những trận chiến này có thể khiến hàng trăm con kiến chết trên chiến trường.

Kiến so với mối

Vào mùa xuân, kiến vỉa hè có cánh sẽ bay đến giao phối và sinh sản. Những con kiến có cánh này có thể bị nhầm lẫn với mối. Nhưng kiến có thể được phân biệt với mối bởi một số đặc điểm:

Cánh: Cánh trước của con kiến dài hơn cánh sau , cánh mối có chiều dài bằng nhau.
Thân hình: Kiến có vòng eo hẹp, eo của mối dày là có một phần cơ thể.
Ăng-ten: Ăng-ten của kiến bị cong, mối là thẳng.
Kích thước: Kiến vỉa hè nhỏ hơn nhiều so với mối.

Thuộc địa trong nhà

Do kích thước nhỏ nên có thể dễ dàng xâm nhập vào nhà thông qua các vết nứt nhỏ. Xuất hiện xung quanh cửa ra vào và cửa sổ và bên dưới các khoảng trống. Một trong những điểm vào phổ biến nhất là bên dưới cửa trượt.

Những con kiến cũng sẽ làm tổ bên trong các ngôi nhà. Thiết lập thuộc địa trong các bức tường hoặc dưới sàn nhà và trong các đồ gỗ hoặc cách nhiệt. Mặc dù kiến vỉa hè không phá hủy gỗ hoặc các vật liệu xây dựng khác. Chúng có thể gây phiền toái nhất định khi một số lượng lớn xâm nhập vào một ngôi nhà. Những thuộc địa này khó xác định và loại bỏ hơn nhiều so với thuộc địa ngoài trời. Giống như các loài kiến khác, Tetramorium caespitum có thể vào nhà với số lượng lớn để tìm kiếm thức ăn. Chúng sẽ ăn hầu hết mọi thứ mà con người ăn và một số thứ chúng ta không ăn. Chẳng hạn như côn trùng sống và chết. Nhưng sở thích thực sự là cho thịt và dầu mỡ. Giữ thực phẩm kín và nhà bếp sạch sẽ là cách tốt nhất để ngăn chặn sự xâm nhập của kiến.

Loài kiến vỉa hè hiếm khi hung dữ, nhưng chúng có thể cắn và chích khi bị quấy rầy. Mặc dù vết cắn nói chung quá yếu để xâm nhập vào da người. Nhưng có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc phát ban ở những người nhạy cảm với vết cắn.

Kiểm soát kiến vỉa hè

Phun kiến trực tiếp hiếm khi hiệu quả, bởi vì điều này chỉ giết chết những công nhân nhìn thấy. Nhiều hơn sẽ nhanh chóng được gửi từ thuộc địa đến thức ăn. Cho dù thuộc địa đang ở ngoài trời trong nhà mồi kiến hiệu quả hơn nhiều. Đặt các trạm mồi dọc theo đường mòn quan sát nơi bạn nhìn thấy kiến đi lại. Sẽ khiến các công nhân tìm mồi và mang nó trở lại tổ, nơi nữ hoàng sẽ ăn. Điều này sẽ sớm loại bỏ cả nữ hoàng và thuộc địa trong tương lai. Mồi kiến tự chế bằng cách trộn borax gia dụng với mật ong hoặc xi-rô.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại cho khu đô thị mới. Tìm hiểu cách kiểm soát kiến vỉa hè, hotline: 0932 609 5150974 426 255.