Muỗi hổ châu Á là một loài muỗi nhỏ màu đen và trắng, dài khoảng 1/4 inch. Cái tên muỗi hổ bắt nguồn từ màu trắng và đen. Chúng có một sọc trắng chạy dọc giữa đầu và lưng với các dải màu trắng ở chân. Tìm hiểu cách kiểm soát muỗi hổ châu Á hiệu quả nhất.

Cách kiểm soát muỗi hổ châu Á
Cách kiểm soát muỗi hổ châu Á

Muỗi đẻ trứng trong các vật chứa nước như các hốc trên cây và lốp xe cũ. Chúng không đẻ trứng trong mương hoặc đầm lầy. Muỗi hổ châu Á thường không bay quá khoảng 1/2 dặm từ nơi sinh sản.

Muỗi hổ châu Á

Muỗi trưởng thành có cơ thể màu đen với các sọc trắng dễ thấy. Một sọc trắng duy nhất đặc biệt chạy dọc theo chiều dài của lưng. Chiều dài cơ thể xấp xỉ 0,5 cm. Các dải màu trắng bạc khác biệt được thể hiện rõ ràng. Trứng dài khoảng 0,1 cm và có màu nâu sẫm đến đen. Trứng được đẻ ở những khu vực ẩm ướt ngay trên mặt nước. Trứng nở khi ngập nước và các giai đoạn chưa trưởng thành xảy ra trong nước. Ấu trùng là động vật ăn lọc và xuất hiện trong nước đọng được tìm thấy. Nhộng có hình dấu phẩy và màu nâu sẫm.

Vòng đời của muỗi hổ châu Á

Ấu trùng muỗi dạng giun bơi với chuyển động uốn. Khoảng 10 ngày sau khi nở, ấu trùng dài khoảng 1/4 inch và phát triển hoàn toàn. Sau đó, chúng biến đổi thành nhộng hình dấu phẩy khi bị quấy rầy. Giai đoạn nhộng hoàn thành quá trình phát triển thành muỗi trưởng thành. Khi phát triển đầy đủ, một con muỗi trưởng thành sẽ xuất hiện từng nhộng ở mặt nước. Muỗi trưởng thành xuất hiện từ nhộng trong vòng 10 đến 14 ngày sau khi trứng nở.

Muỗi hổ châu Á trải qua mùa đông trong giai đoạn trứng. Nở thành ấu trùng khi trứng được bao phủ bởi nước vào mùa xuân và mùa hè. Ấu trùng ăn các mảnh vụn nhỏ và vi khuẩn trong nước.

Muỗi đực hút mật hoa và không đốt. Muỗi cái tìm kiếm máu để giúp trứng phát triển. Muỗi hổ châu Á kiếm ăn vào ban ngày chứ không phải ban đêm. Chúng bị thu hút bởi quần áo sẫm màu, mồ hôi, khí cacbonic và một số mùi khác. Muỗi sẽ đốt sóc, chó, hươu và các động vật khác cũng như người. Khoảng bốn hoặc năm ngày sau khi hút máu, muỗi cái đẻ trứng ngay trên mặt nước. Được tìm thấy trong một thùng chứa có mặt cứng như hốc cây, xô cũ hoặc lốp xe. Khi mưa phủ nước lên trứng sẽ nở ra ấu trùng.

Tác hại của muỗi hổ châu Á

Muỗi hổ châu Á là loài hung dữ kiếm ăn chủ yếu vào ban ngày. Vật chủ bao gồm con người, động vật hoang dã và các loài chim. Là một véc tơ tiềm ẩn của bệnh viêm não, sốt xuất huyết, sốt vàng da và giun tim chó. Là vật trung gian truyền bệnh viêm não LaCrosse và vi rút viêm não ngựa.

Ngăn ngừa và kiểm soát muỗi

Hạn chế các hoạt động ngoài trời khi có muỗi truyền trong khu vực sinh sống. Tuy nhiên, có thể và nên cố gắng giảm nguy cơ bị muỗi đốt:

Giảm thiểu thời gian ở ngoài trời khi muỗi hoạt động mạnh nhất.

Đảm bảo cửa ra vào và cửa sổ được lắp khít và đang sửa chữa tốt.

Mang giày, tất, quần và áo sơ mi dài tay khi ở ngoài trời trong thời gian dài. Quần áo phải có màu sáng và làm bằng chất liệu dệt chặt chẽ để muỗi tránh xa da.

Sử dụng màn chống muỗi khi ngủ để bảo vệ trẻ sơ sinh khi ở ngoài trời.

Hãy bôi thuốc chống côn trùng theo ghi trên nhãn sản phẩm. Sản phẩm càng chứa nhiều DEET, có thể bảo vệ khỏi vết cắn lâu hơn. Tuy nhiên, nồng độ cao hơn 50 phần trăm không làm tăng thời gian bảo vệ. Đối với hầu hết các tình huống, 10% đến 25% DEET là đủ. Thoa lên quần áo khi có thể, và thoa ít lên vùng da hở. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc cho trẻ nhỏ.

Phun sương cho sân sau chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn. Muỗi sẽ quay trở lại khi bình xịt tan.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng hiệu quả giá rẻ. Tìm hiểu cách kiểm soát muỗi hổ châu Á, hotline: 0932 609 5150974 426 255.