Nấm Gnats là côn trùng bay nhỏ thường xuất hiện mỗi khi bạn tưới nước cho cây trồng trong nhà. Đó là những con ruồi nhỏ, màu sẫm. Chúng cần đất ẩm để đẻ trứng và các chất hữu cơ trong đất để nuôi ấu trùng. Bên cạnh việc gây phiền nhiễu, có thể gây thiệt hại cho cây trồng. Tìm hiểu về cách kiểm soát nấm Gnats hiệu quả.

cách kiểm soát nấm Gnats
cách kiểm soát nấm Gnats

Nấm Gnats là gì?

Là những con ruồi nhỏ trong các loài Orfelia và Bradysia. Với chân hẹp, cánh màu xám nhạt và râu có phân đoạn lớn hơn đầu. Đây là những côn trùng khá nhỏ. Con trưởng thành dài khoảng 1/16 đến 1/8 inch.

Nấm gặm có xu hướng ở gần nguồn thức ăn của chúng. Đó là chất hữu cơ và nấm trong đất trồng trong chậu. Đẻ trứng trong đất và ấu trùng mới nổi ăn vật liệu hữu cơ rễ của cây. Ấu trùng là những con giun trắng hoặc xám mờ dài 1/4 inch với đầu đen sáng bóng.

Tác hại của nấm gnats

Không cắn người hoặc vật nuôi. Những con muỗi trưởng thành cũng không gây hại nhiều cho thực vật. Thay vào đó, ấu trùng sẽ nhai rễ non của cây, hạn chế khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Đây là một vấn đề trong các vườn ươm, nơi cây con dễ bị tổn. Với số lượng nhiều chúng cũng có thể là mối đe dọa đối với cây trồng. Nếu cây bị héo mà không có lý do, đó có thể là thiệt hại rễ do ấu trùng ăn.

Ấu trùng gây ra thiệt hại lớn nên cần nắm được vòng đời của nấm gnat. Những quả trứng nhỏ có thể nở thành ấu trùng chỉ trong ba ngày. Chúng vẫn ở giai đoạn ấu trùng trong khoảng 10 ngày trước khi phát triển thành nhộng. Sau đó, khoảng bốn ngày sau, những con trưởng thành xuất hiện. Chúng có thể tạo ra một thế hệ nấm mới trong vòng chưa đầy ba tuần. Vì vậy việc bắt sớm sẽ giúp loại bỏ chúng dễ dàng hơn.

Kiểm soát nấm Gnats

Nếu tìm thấy nấm gnat hãy cố gắng cách ly các chậu bị nhiễm khỏi các cây trồng khác. Để vấn đề không trở nên tồi tệ hơn hoặc lây lan.

Bước đầu tiên dễ dàng nhất là để đất khô trong vài ngày trước khi tưới nước lại. Sau đó, cả trứng và ấu trùng cuối cùng sẽ chết trong đất khô.

Bẫy

Nấm ấu trùng gnat có thể được bẫy bằng cách sử dụng những miếng khoai tây sống. Đặt miếng thịt khoai tây xuống đất và kiểm tra vài ngày một lần. Loại bỏ bất kỳ ấu trùng cho ăn và thay thế khoai tây bằng miếng tươi.

Những con trưởng thành có cuộc sống ngắn ngủi. Cách tốt nhất để kiểm soát nấm là bẫy dính màu vàng. Đây là tờ giấy màu vàng với chất kết dính trên chúng.
Những con muỗi bị thu hút bởi màu vàng và bị mắc kẹt trên bẫy. Khi bẫy đầy, vứt nó đi và đặt lên một cái khác.

Kiểm soát sinh học

Biện pháp sinh học chủ yếu được sử dụng trong nhà kính. Nếu vấn đề vượt quá tầm tay nên bỏ cây trồng trong nhà và bắt đầu lại.

Kiểm soát thực vật là lựa chọn tốt nhất. Vi khuẩn được sử dụng để kiểm soát muỗi trong ao. Những vi khuẩn này cũng kiểm soát gnats nhưng không gây nguy hiểm cho người hoặc vật nuôi.

Một số tuyến trùng ăn ấu trùng nấm gnat.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại cho nhà kho, cửa hàng. Tìm hiểu cách kiểm soát nấm Gnats hiệu quả, hotline: 0932 609 5150974 426 255.