Nhện không phải là côn trùng thực sự, nhưng được phân loại là một loại nhện. Nhện trưởng thành có màu nâu đỏ hoặc màu nhạt, hình bầu dục. Giai đoạn chưa trưởng thành giống người lớn ngoại trừ chỉ nhỏ hơn. Tìm hiểu cách kiểm soát nhện cây hiệu quả.

Cách kiểm soát nhện cây
Cách kiểm soát nhện cây

Kiếm ăn bằng cách đâm vào mô lá và hút chất lỏng của cây. Dấu hiệu cho ăn hiện lên như những chấm sáng trên lá. Khi cho ăn tiếp tục, lá chuyển sang màu vàng và có thể khô và rụng.

Nhện cây là gì?

Là loài nhện tám chân thuộc cùng lớp với nhện và có liên quan chặt chẽ với ve. Giống như nhện, chúng sẽ tạo ra màng trên cây. Nhện có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm đỏ, vàng, xanh lá cây và nâu. Một số thậm chí thay đổi màu sắc trong suốt cả năm, trong khi những con khác là mờ.

Nhện cây là một trong những loài gây hại phổ biến nhất trong vườn. Hàng trăm loài khác nhau được phân loại là thành viên của họ Tetranychidae. Những sinh vật này có thể làm hỏng cây bằng cách hút các mô, chủ yếu ở lá. Những con ve thường tụ lại ở mặt dưới của lá.

Vòng đời của nhện

Hầu hết các loài nhện ve đều đan xen như trứng trên lá và vỏ cây. Vào đầu mùa xuân, khi nhiệt độ ấm lên, ấu trùng bắt đầu nở. Chúng kiếm ăn trong vài ngày trước khi tìm nơi trú ẩn nơi chúng lột xác. Nữ thần có tám chân và đi qua hai lần lột xác trước khi trưởng thành.

Sau khi giao phối, con cái liên tục sản xuất tới 300 trứng trong vài tuần. Thời tiết nóng, khô ủng hộ sự phát triển nhanh chóng. Thời gian để chuyển từ trứng sang con trưởng thành có thể xảy ra trong ít nhất là 5 ngày.

Dấu hiệu của sự phá hoại

Nhện cây để lại dấu hiệu thiệt hại rõ ràng cho cây. Nếu lá phát triển các đốm màu vàng, cam, nâu hoặc xám, một sự phá hoại có thể xảy ra. Các dấu hiệu phá hoại khác bao gồm:

Lá rơi
Mạng nhện bao phủ khắp cây
Xác nhận trực quan về sự hiện diện của ve
Thường bắt gặp ở cây bụi

Bất kỳ cây bụi nào có thể trở thành con mồi của nhện, bao gồm:

Cây thường xanh lá rộng
Cây thường xanh
Cây ăn quả
Kim ngân
Cây phong
Cây thông
Hoa hồng

Kiểm soát nhện nhện

Kiểm soát sinh học

Để kiểm soát chúng, hãy thử phương pháp sinh học. Một số côn trùng và loài nhện là loài săn mồi tự nhiên của nhện nhện. Khuyến khích thực hiện bằng cách hạn chế sử dụng hóa chất trong vườn. Động vật ăn thịt tự nhiên của ve cây nhện bao gồm:

Bọ xít mắt to ( Geocoris spp. )
Gall midge ( Feeliella acari Suga )
Lacewings ( Chrysopa spp. )
Lỗi cướp biển phút ( ứng dụng Orius )
Loài bọ cánh cứng ( họ Phytoseiidae )
Bọ trĩ ăn thịt ( Scolothrips spp. )
Kẻ hủy diệt nhện nhện ( ứng dụng Stethorus một chi bọ cánh cứng)

Kiểm soát hữu cơ

Hai phương pháp hữu cơ phổ biến để kiểm soát nhện bao gồm dầu và xà phòng diệt côn trùng . Ví dụ, dầu từ cây neem có thể được sử dụng như một miticide hữu cơ. Thời điểm khi bạn áp dụng các loại dầu này phụ thuộc vào sản phẩm được sử dụng. Vì vậy hãy tham khảo ý kiến chuyên gia tại trung tâm vườn ươm. Hoặc văn phòng khuyến nông để xác định thời gian áp dụng tốt nhất.

Để có một công thức an toàn hãy kết hợp 2 muỗng xà phòng tự nhiên với 1 lít nước. Không thêm xà phòng vì quá nhiều có thể gây ra thiệt hại cho lá.

Nước như một sự kiểm soát

Nhện tấn công các cây đang bị hạn hán, vì vậy tưới nước đúng cách. Là điều cần thiết để giúp xua đuổi nhện hiệu quả. Nước cũng hữu ích trong việc kiểm soát sự xâm nhập của nhện trên cây trồng trong nhà. Nơi khó mang theo động vật ăn thịt tự nhiên và việc sử dụng hóa chất là không mong muốn. Ngâm hoặc phun cây bằng vòi hoặc vòi để đánh bật ra khỏi cây. Bạn có thể đặt cây trong nhà trong bồn tắm để giúp quá trình này bớt lộn xộn.

Kiểm soát hóa chất

Sử dụng hóa chất nên là phương sách cuối cùng. Acaricides có thể kiểm soát sự xâm nhập của nhện nhện. Nhưng chúng không phân biệt đối xử và cũng sẽ tấn công những kẻ săn mồi có lợi. Đặc biệt là những con ve săn mồi. Điều này sẽ làm giảm khả năng kiểm soát tự nhiên một số loài gây hại trong khu vườn.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại bảo vệ hoa màu. Tìm hiểu cách kiểm soát nhện cây hiệu quả, hotline: 0932 609 5150974 426 255.