Chúng có thể trông giống như những quả bóng bông nhỏ có chân. Nhưng rệp sáp có thể gây hại cho cây trồng trong khu vườn nghiêm trọng. Một loài gây hại khác trong vườn như vảy và bướm trắng có thể làm hỏng nhiều loài hoa. Tìm hiểu về cách kiểm soát rệp sáp hiệu quả.

cách kiểm soát rệp sáp hiệu quả
Cách kiểm soát rệp sáp hiệu quả

Dấu hiệu nhận biết rệp sáp

Rệp sáp là loài côn trùng nhỏ bé, có chiều dài khoảng 1/8 inch. Nhưng màu sắc và thói quen phân cụm khiến chúng dễ dàng tìm thấy trên các loại cây trong vườn. Hầu hết các loài rệp sáp phổ biến là màu trắng. Có những sợi lông trông như sáp bao phủ cơ thể. Một ngoại lệ là rệp sáp dâm bụt , có màu nâu hồng và không có rìa.

Rệp sáp thích ăn gì?

Nhiều cây trồng dễ bị nhiễm ký sinh trùng cây ngọc bích , Ficus , Hoya và lòng bàn tay. Trong khu vườn rệp sáp trên coleus , thu hải đường , hoa cúc Gerbera , cúc vạn thọ.
Rệp sáp ăn cây trong vườn bằng cách hút nhựa. Những chiếc lá bị hư hỏng trông nhăn nheo hoặc nhăn nhúm. Những con côn trùng có thể làm hỏng bông hoa bị cắt bằng túi trứng và cụm ấu trùng. Rệp sáp mật ong bài tiết các hợp chất gây hại. Vì chứa nấm mốc đen và khuyến khích sự phát triển của virus thực vật.

Bạn có thể kiểm soát sự phá hoại của rệp sáp nhỏ bằng một nước đơn giản. Sử dụng một tia nước đơn để phá vỡ sự ăn của bọ. Phun cây bằng dầu neem để ngăn chặn bọ xít quay trở lại. Xịt dầu Neem sẽ không ảnh hưởng đến ong thụ phấn.

Quản lý dịch hại tổng hợp cho rệp sáp

Một số loài ong bắp cày ký sinh trên rệp sáp. Vì vậy người làm vườn hoa nên thu hút những kẻ săn mồi này bằng những cây mật hoa. Lacewings và bọ cướp biển cũng ăn rệp sáp.

Rệp sáp mật ong tiết ra thu hút kiến bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi tự nhiên. Trồng vetch phổ biến như một loại cây che phủ có thể thu hút kiến từ rệp. Có thể ngăn cản đàn kiến bằng cách làm phẳng bề mặt đất để phá vỡ tổ.

Kiểm soát rệp sáp bằng sinh học

Bọ rùa là kẻ hủy diệt rệp sáp ở tất cả các giai đoạn phát triển. Trên thực tế, những người làm vườn phải cẩn thận để không nhầm loài côn trùng có ích này. Vì ấu trùng của loài bọ rùa này giống như rệp sáp.

Người làm vườn có thể sử dụng loại nấm diệt côn trùng, có chứa bào tử của Beauveria bassiana. Có thể dùng cho đến ngày thu hoạch để cắt hoa, vì an toàn cho người và môi trường.

Thuốc xịt hữu cơ cho rệp sáp

Phun rệp sáp trực tiếp bằng xà phòng côn trùng để phá vỡ màng tế bà. Vì vậy loại thuốc xịt này không hoạt động như một tác nhân phòng ngừa. Xà phòng là một loại thuốc xịt có tác dụng ngắn và phải thực hiện hàng tuần.

Hạn chế lớn nhất của xà phòng côn trùng là khả năng làm hỏng hoặc đốt cây. Để giảm độc tính cho cây, hãy phun cây vào buổi tối và phun nước vào buổi sang. Vì nhiệt độ cao và ánh sáng mặt trời làm tăng thiệt hại thực vật từ xà phòng côn trùng.

Rệp sáp

Rệp sáp và nữ thần của chúng phát triển mạnh trong nhà kính. Điều này khiến loài côn trùng này trở nên phổ biến trên cây trồng trong nhà. Hoa lan đặc biệt dễ bị tổn thương và tử vong do nhiễm rệp sáp. Cô lập cây trồng mới trong một tuần trước khi đặt chúng xung quanh các cây trồng khác. Kiểm tra cây mỗi ngày để tìm dấu hiệu của rệp sáp trắng. Tiêu diệt bất kỳ côn trùng nào bằng tăm bông nhúng vào cồn xát.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng bảo vệ cây ăn trái. Tìm hiểu cách kiểm soát rệp sáp hiệu quả, hotline: 0932 609 5150974 426 255.