Rệp vườn còn được gọi là rận thực vật, bao gồm nhiều loài khác nhau trong họ côn trùng Aphidoidea. Kích thước rất nhỏ, dài khoảng 1/10 inch. Màu sắc phổ biến nhất của chúng là xanh lá cây và đen. Chúng có hai phần phụ hình ống dài ở phần đuôi của cơ thể. Tìm hiểu cách kiểm soát rệp vườn hiệu quả.

Cách kiểm soát rệp vườn
Cách kiểm soát rệp vườn

Vòng đời của rệp

Trứng rệp dính liền với cây, sau đó nở ra như những thành nhộng vào mùa xuân. Những nữ thần này sau đó sản xuất trứng vô tính. Tạo ra nhiều nữ thần phát triển đến trưởng thành chỉ trong một tuần. Sau đó, vào mùa thu, các nữ thần sẽ đẻ trứng có chứa một số rệp đực. Những con đực này sau đó giao phối với các nữ thần để tạo ra những quả trứng. Rệp trưởng thành đẻ ba đến sáu quả trứng mỗi ngày. Chu kỳ sinh sản vô tính nhanh chóng trong mùa sinh trưởng dẫn đến sự phá hoại.

Dấu hiệu nhiễm rệp

Rệp hút nhựa cây ra khỏi chồi và lá của cây bằng cách sử dụng miệng. Thiệt hại cho cây trồng là gấp đôi: uống nhựa cây có thể làm suy yếu cây. Tiêm nước bọt có thể truyền bệnh từ cây này sang cây khác. Ngoài ra, rệp vừng bài tiết một chất dính thúc đẩy nấm mốc phát triển. Nấm mốc cản trở khả năng quang hợp của cây.

Vì rệp rất nhỏ để có thể nhìn thấy. Dịch tiết mật ong là một loại thức ăn được đánh giá cao cho kiến. Vì vậy khi nhìn thấy kiến trên cây, có khả năng rất cao là rệp đang ở đó.

Tác hại của rệp

Có thể làm suy yếu, làm chậm sự phát triển của cây. Đồng thời làm cho lá bị cong hoặc héo và làm chậm quá trình sản xuất hoa hoặc quả.

Kiểm soát rệp

Phương pháp hữu cơ

Có một số cách không dùng hóa chất để chống lại hoặc ngăn chặn sự xâm nhập của rệp. Đôi khi một luồng nước mạnh từ vòi sẽ đánh bật rệp khỏi cây.

Nến thu hút côn trùng có lợi như bọ rùa, sơn mài, ong bắp cày chúng sẽ tấn công rệp. Vì lý do này, nên hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu để chúng phát triển. Một quần thể côn trùng đa dạng hơn thường ngăn chặn các cuộc tấn công rệp. Trồng bạc hà, thì là và bồ công anh sẽ thu hút những kẻ săn mồi này đến. Kiến là kẻ thù tự nhiên của côn trùng săn mồi. Vì vậy bạn có thể cần phải kiểm soát kiến để tối đa.

Cây cũng có thể được phun bằng xà phòng diệt côn trùng hoặc tỏi tự chế để diệt rệp. Nhưng những giải pháp này phải được áp dụng lại khi sự phá hoại xuất hiện trở lại.

Phương pháp hóa học

Rệp dễ dàng bị tiêu diệt bởi thuốc trừ sâu hóa học tiêu chuẩn. Tuy nhiên, vì rệp rất sinh sôi và sẽ tái nhiễm rất dễ dàng. Những người làm vườn cố gắng dựa vào hóa chất để loại bỏ nhanh chóng. Do hóa chất phải được áp dụng lại thường xuyên và cũng sẽ tiêu diệt côn trùng có ích. Đồng thời, ngăn cản những kẻ săn mồi rệp khác, chẳng hạn như chim ăn côn trùng.

Nhiều người làm vườn thấy rằng một hình thức thích nghi của thực hành quản lý dịch hại tổng hợp. Được sử dụng trong nông nghiệp thương mại là một cách tiếp cận tốt cho làm vườn tại nhà. Trong thời gian dài, việc sử dụng ít thuốc trừ sâu tạo ra một khu vườn sạch.

GreenHouse Pest Control kiểm soát côn trùng gây hại chuyên nghiệp. Tìm hiểu cách kiểm soát rệp vườn hiệu quả, hotline: 0932 609 5150974 426 255.