Một số sâu bướm biến thành bướm đêm trong khi số khác biến thành bướm. Một số sâu bướm là loài gây hại. Tìm hiểu cách kiểm soát sâu bướm hiệu quả.

Cách kiểm soát sâu bướm
Cách kiểm soát sâu bướm

Dấu hiệu sâu bướm

Sâu bướm thể thao ngụy trang giúp chúng hòa nhập với màu sắc của cây. Nhưng một số thậm chí trông giống như phân chim dễ dàng bỏ qua. Không cần phải đợi cho đến khi cây bị rụng lá hoàn toàn để xác định:

Trứng

Để phân biệt trứng sâu bướm với trứng côn trùng khác là xem một con bướm bò xung quanh. Khi di chuyển qua cây chủ, hãy tìm những đốm nhỏ để lại. Chúng có thể được đặt đơn lẻ hoặc thành cụm. Màu sắc thay đổi từ trắng sang vàng sang xanh hoặc nâu.

Lỗ lá

Nhai sâu bọ như bọ cánh cứng thường để lại lỗ ở giữa tán lá. Nhưng sâu bướm bắt đầu ở rìa lá và hoạt động vào bên trong. Tìm kiếm các cạnh lá rách nát hoặc vỏ sò.

Phân

Trông giống như hạt tiêu, đọng lại trên tán lá bên cạnh để chủ động cho sâu bướm ăn.

Xác định sâu bướm

Những người làm vườn quan tâm đến việc thu hút những con bướm đến. Khu vườn phải biết cách xác định ấu trùng nếu không có nguy cơ tàn phá. Nếu không biết cách nhận biết ấu trùng hãy xem hướng dẫn về sâu bướm.

Hầu hết những người làm vườn đều quen thuộc và quan tâm đến loài bướm Monarch. Một loài di cư bị suy giảm do mất môi trường sống. Loài sâu bướm này ăn để truyền vào cơ thể chúng các độc tố thực vật như một cơ chế bảo vệ. Sâu bướm trưởng thành hai inch dễ thấy với các sọc màu vàng, trắng và đen.

Vòng đời sâu bướm

Vòng đời phụ thuộc vào loài và có thể mất khoảng 1 tháng đến 1 năm. Bướm đêm và bướm trưởng thành có 4 giai đoạn phát triển: Trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Các cụm lên tới 100 quả trứng thường được đặt trên lá. Khi chúng lớn lên, sâu bướm thay lông nhiều lần. Sâu bướm trưởng thành đầy đủ trong một cái kén.
Sâu bướm trải qua một sự thay đổi hoàn toàn để như những con trưởng thành có cánh. Đây được gọi là biến thái.

Các loại sâu bướm

Sâu bướm trong rừng ăn các cây rụng lá. Bùng phát kéo dài hai năm trở lên và thường xảy ra trong khoảng thời gian mười năm.

Sâu bướm lều rừng có vòng đời tương tự như sâu bướm lều phương Đông và phương Tây. Thay vì xây dựng các mạng giống như lều. Chúng tạo ra một loại thảm lụa trên thân cây hoặc cành cây nơi để nghỉ ngơi. Những con sâu bướm này có màu xanh nhạt với màu đen và một loạt đốm trắng trên lưng. Bướm đêm trưởng thành có màu vàng nâu.

Sâu bướm lều phương Đông có lông, màu nâu đen với một sọc sáng xuống lưng. Các đốm màu xanh và đường màu nâu vàng. Bướm đêm trưởng thành thường có màu nâu đỏ, nhưng cũng có màu nâu vàng.

Sâu bướm phương Tây có xu hướng màu nâu đỏ trên đầu và bên dưới nhợt nhạt. Chúng có một hàng đốm xanh trên lung với những đốm màu cam xen giữa. Sâu bướm trưởng thành có màu nâu cam với những đường màu vàng trên cánh.

Cây chủ bướm đẻ trứng

May mắn cho những người làm vườn hoa, sâu bướm rất kén chọn những gì chúng ăn. Điều này có thể giúp xác định loại cây mà chúng đang ăn. Cũng có thể trồng cây ký chủ đặc thù để thu hút sâu bướm.

Kiểm soát sâu bướm

Những loài sâu bướm được mời và không được mời trong khu vườn. Làm thế nào để loại bỏ những loài gây hại hiệu quả?

Cách ít độc hại nhất để loại bỏ sâu bướm không mong muốn là chọn chúng. Đeo găng tay để ngăn ngừa vết chích hoặc phát ban. Thả sâu bệnh vào thùng nước xà phòng khi bắt.

Ngăn chặn sâu bằng cách bao các ống giấy vệ sinh bằng bìa cứng hoặc cốc nhựa có đáy.

Đối với cây rau sử dụng hàng nổi. Đây là một cách tuyệt vời để bảo vệ một phần của cây trồng.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng chuyên nghiệp hiệu quả. Tìm hiểu cách kiểm soát sâu bướm hiệu quả, hotline: 0932 609 5150974 426 255.