Cà chua là một trong những loại cây ưu thích của nhiều loại sâu. Sâu manduca quinquemaculata gây ra nhiều thiệt hại cho những người làm vườn. Tìm hiểu cách kiểm soát sâu cà chua hiệu quả.

cách kiểm soát sâu cà chua hiệu quả
Cách kiểm soát sâu cà chua hiệu quả

Sâu cà chua và sâu thuốc lá thường bị nhầm lẫn với nhau. Chúng có ngoại hình rất giống nhau và cả hai đều là thành viên của gia đình Solanaceae . Sau cà chua dài từ 3 đến 4 inch với kích thước đầy đủ và có màu xanh lá cây. Với các dấu hình chữ V màu trắng dọc theo hai bên, màu đen từ phía sau của sâu bướm. Mặt khác, sâu thuốc lá có sọc trắng chéo và sừng màu đỏ.

Vòng đời của sâu cà chua

Sâu cà chua đại diện cho giai đoạn ấu trùng của bướm đêm. Những con sâu bướm này đan xen trong đất như những con nhộng màu nâu sẫm. Sau đó xuất hiện và giao phối vào cuối mùa xuân. Chúng đẻ trứng, có hình tròn và màu trắng xanh, ở mặt dưới của lá. Trứng nở sau bốn đến năm ngày và giun sừng nổi lên. Chúng dành bốn tuần tiếp theo để phát triển hết cỡ, sau đó sẽ chui vào đất.

Dấu hiệu nhận biết sâu cà chua

Sau cà chua là loài gây hại phàm ăn, nhai toàn bộ lá, thân nhỏ. Thậm chí là một phần của quả chưa trưởng thành. Trong khi phổ biến nhất liên quan đến cà chua bị nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, cũng là loài gây hại phổ biến của cà tím, ớt và khoai tây. Bạn sẽ nhận thấy thiệt hại vì màu sắc của chúng hòa quyện rất tốt với tán lá cây. Cũng có thể tìm kiếm phân đen trên tán lá và xung quanh gốc cây.

Tác hại của sâu cà chua

Nếu không được phát hiện sơm có thể gây ra thiệt hại khá lớn cho cây trồng. Chúng có cảm giác ngon miệng và có thể làm rụng lá cây trong vài ngày. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và loại bỏ sớm cây sẽ phục hồi tốt.

Kiểm soát sâu cà chua

Phương pháp hữu cơ

Sâu cà chua có kích thước lớn nên dễ dàng loại bỏ ra khỏi cây ngay khi phát hiện. Sau đó, bạn có thể nghiền nát hoặc ném vào một bát nước xà phòng.

Một sự phá hoại xấu có thể được điều trị bằng cách áp dụng BT ( Bacillus thuringiensis ). BT là một loại vi khuẩn tự nhiên thường được tìm thấy trong đất. Khi sâu ăn vi khuẩn, nó làm tê liệt hệ thống tiêu hóa của sâu bướm. Lúc này sâu bướm sẽ ngừng cho ăn và cuối cùng chết đi. BT không có tác động có hại đến con người và là một chất tự nhiên. Ứng dụng BT có hiệu quả nhất khi ấu trùng nhỏ. Nếu sâu xuất hiện nhiều hãy thử quay vòng đất trước khi trồng. Điều này sẽ giúp loại bỏ hoặc tiêu diệt hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu sâu phủ đầy túi trứng trắng, hãy để nó một mình. Các túi trứng là những con ong bắp cày ký sinh được gọi là ong braconid. Hãy để trứng nở, và bạn sẽ có một đội quân ong bắp cày sẵn sàng bảo vệ khu vườn. Những con ong bắp cày không phải là mối đe dọa đối với con người.

Một phương pháp hữu cơ khác là trộn xà phòng lỏng và nước với nhau phun lên tán lá cây. Sau đó rắc hạt tiêu cayenne lên tán lá và quả. Dung dịch xà phòng sẽ tiêu diệt giun, trong khi cayenne đẩy lùi. Điều trị này sẽ cần phải được lặp lại sau mỗi cơn mưa lớn.

Phương pháp hóa học

Hóa chất tổng hợp Carbaryl sẽ tiêu diệt sâu cà chua cùng với nhiều loài gây hại khác. Tuy nhiên, có độc tính cao và không được khuyến khích sử dụng. Bất cứ nơi nào có thể, hãy dựa vào các phương pháp hữu cơ để kiểm soát.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại cho nhà vườn. Tìm hiểu cách kiểm soát sâu cà chua hiệu quả, hotline: 0932 609 5150974 426 255.