Sên và các thành viên của lớp Gastropoda có khả năng di chuyển trên hầu hết các bề mặt. Bằng cách co cơ chân để đi qua đường mòn chất nhờn. Chúng sử dụng răng làm bằng chitin để ăn con mồi hoặc chọc lỗ trên nó. Khi không mang vỏ, sên có thể bò qua những khe hở rất hẹp. Chui xuống đất để tránh thời tiết lạnh và sự tráng miệng. Đôi khi sên sẽ ăn rễ hoặc củ gây ra sự héo rũ của lá cây. Thông thường nhất, sên ăn lá, thân, chồi cây ngũ cốc, bắp cải và cam quýt. Tìm hiểu cách kiểm soát sên hiệu quả.

Cách kiểm soát sên hiệu quả
Cách kiểm soát sên hiệu quả

Sên là gì?

Sên là loài gây hại trong vườn có thể được tìm thấy trên khắp mọi nơi. Rất có thể là ở vùng khí hậu ẩm ướt. Khu vườn có thể có nhiều sên hơn trong một mùa mưa đặc biệt.

Sên không phải là côn trùng, đúng hơn, chúng là động vật thân mềm. Sên không bao giờ thay đổi. Bởi vì chúng là thành viên của loài nhuyễn thể Mollusca. Không giống như động vật thân mềm, sên được trang bị một lá phổi duy nhất. Vỏ thiếu hoặc chỉ có một tấm nhỏ, nhưng dường như không ảnh hưởng.

Sên là loài lưỡng tính, với mỗi cá thể có cả cơ quan sinh sản nam và nữ. Như bạn mong đợi, cuộc sống tình yêu của họ rất phức tạp. Sên vườn màu xám phổ biến nhảy điệu ví von công phu. Kéo dài hàng giờ trước khi giao phối.

Sên ăn gì?

Chúng sẽ ăn hầu hết mọi thứ trong vườn. Tìm kiếm các lỗ và rách trên lá và thân cây. Các lỗ nên có hình dạng không đều do phần miệng của chúng. Cây con nhỏ có thể được tiêu thụ hoàn toàn.

Sên có thể tiêu hóa các mô từ hầu hết các loại thực vật. Nhưng thích đậu, rau diếp, bắp cải và cà chua.

Kiểm soát sên vườn

Để loại bỏ sên nên thay đổi theo vụ mùa, địa điểm, thời tiết và loại đất. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa các biện pháp sẽ giúp kiểm soát sên hiệu quả.

Các phương pháp vật lý bao gồm sử dụng bẫy và các loại mồi khác nhau. Dựng lên các hàng rào bằng đồng và đất tảo cát phân tán. Sử dụng vôi hoặc cát ở những khu vực dễ bị sên vào ban đêm hoặc sáng sớm.

Kiểm soát sinh học bằng tuyến trùng viêm Phasmarhabd, Carabid và ruồi Sciomyzid.
Ngoài ra, trồng cây bẫy sên như mù tạt và cải ngựa rất hữu ích. Việc tránh trồng trọt một loại thức ăn sên chính như khoai tây hoặc cải bắp.

Vệ sinhtrong vườn phải là quan trọng để giảm sự xâm nhập của sên. Các đống phân ủ phải được đặt cách xa khu vườn và mùn. Mảnh vụn lá, cỏ dại và các thùng chứa thực vật nên được hạn chế.

Cách phòng chống sên

Sẽ rất hữu ích khi khu vườn của bạn dọn sạch một số mảnh vụn ẩm ướt. Dăm gỗ lớn cũng cung cấp các khu vực ẩn nấp cho sên.

Chỉ tưới nước khi cần thiết để giảm thiểu những nơi ẩm ướt.

Sên có nhiều động vật ăn thịt tự nhiên. Nếu có gà hoặc vịt, chúng sẽ giúp đỡ bằng cách ăn sên và trứng. Ngoài ra, hãy khuyến khích rắn, rùa, ếch, cóc và bọ cánh cứng phát triển. Ấu trùng đom đóm cũng là loài săn mồi tự nhiên. Vì vậy hãy tìm hiểu cách thu hút đom đóm đến khu vườn của bạn.

Sên sẽ rất sợ khi tiếp xúc với đồng, điều này sẽ khiến chúng quay trở lại.

Trồng cây là một cách tuyệt vời để ngăn chặn sâu bệnh. Để tránh những con sên tránh xa những cây có giá trị hơn. Hãy đặt những cây mà sên ưa thích gần bẫy, bỏ những cây bị nhiễm bệnh. Các bẫy tốt cho sên bao gồm chervil, cúc vạn thọ và húng tây.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại chuyên nghiệp. Tìm hiểu cách kiểm soát sên hiệu quả, hotline: 0932 609 5150974 426 255.