Ve sầu có khoảng 3.000 loài, nhưng chỉ có một số ít trong số các loài gây hại phổ biến. Thường xuất hiện nhiều vào mùa hè và phát ra âm thanh chói tai. Tìm hiểu cách kiểm soát ve sầu hiệu quả.

Cách kiểm soát ve sầu hiệu quả
Cách kiểm soát ve sầu hiệu quả

Đặc điểm ve sầu

Được tìm thấy ở mọi châu lục ngoại trừ Nam Cực. Thường là những loài côn trùng khá lớn, dài từ 1 đến 2 inch. Với đôi mắt to đặt rộng và đôi cánh lớn trong suốt. Đặc biệt như vẻ ngoài là tiếng hót lớn của chúng. Được tạo ra bởi sự rung động của một cơ quan độc nhất cộng hưởng qua màng vào khoang bụng.

Cơ chế đặc biệt thay đổi từ loài này sang loài khác, nhưng luôn luôn khá to. Các phép đo âm thanh lên tới 120 decibel. Tương đương với bài hát của máy cưa hoặc máy bay phản lực gần đó. Con ve sầu tạo ra âm thanh tự nhiên to nhất của bất kỳ loài côn trùng nào. Nếu nhìn thấy một con côn trùng bay lớn với đôi cánh trong suốt. Ve sầu thường xuất hiện vào cuối tháng 7 hoặc tháng 8.

Ve sầu xuất hiện khi nào?

Có rất nhiều loài ve sầu phổ biến, vòng đời từ hai đến năm năm. Chúng thường được gọi là ve sầu “hàng năm”. Một nhóm khác, thuộc chi Magicicada xuất hiện với số lượng lớn cứ sau 13 hoặc 17 năm. Trong khi ve sầu hàng năm xuất hiện hàng năm hiếm khi gây ra thiệt hại lớn. Một đàn khổng lồ của hàng chục ngàn con ve sầu định kỳ có thể gây ra thiệt hại.

Ve sầu không gây hại cho người

Ve sầu không gây hại cho con người ngoài sự khó chịu về số lượng và tiếng ồn. Chúng dành phần lớn vòng đời dưới lòng đất, ăn rễ cây rụng lá. Cứ sau 13 hoặc 17 năm các nữ thần của ve sầu xuất hiện từ dưới lòng đất, Nơi chúng theo đuổi một chu kỳ sinh sản ngắn chỉ khoảng bốn đến sáu tuần. Sau khi trứng được đặt, côn trùng biến mất trong 13 hoặc 17 năm nữa.

Các nữ thần của ve dành hai năm trên mặt đất, ăn nhựa cây của rễ cây. Mỗi năm, người lớn xuất hiện từ mặt đất để giao phối.

Con ve sầu thường không cắn, chích hoặc tấn công người. Nhưng chúng không độc hoặc được biết là truyền bệnh. Bất kỳ sự ồn ào có thể gây căng thẳng về mặt cảm xúc trong vài tuần.

Ve sầu làm hư hại cây

Ve sầu định kỳ có thể tấn công hầu như bất kỳ cây nào. Những cây duy nhất khá an toàn với số lượng của chúng là cây bài tiết nhựa cây. Ve sầu hàng năm thường chỉ gây ra thiệt hại tối thiểu, không vĩnh viễn cho cây trưởng thành. Chẳng hạn như màu nâu ở đầu và một số lá bị héo do việc đẻ trứng vào đầu cành.

Mặc dù thiệt hại đối với cây trưởng thành có thể xuất hiện rộng rãi. Do tác động của việc có hàng trăm hoặc hàng ngàn con ve sầu sống trên chúng. Các nữ thần sống dưới mặt đất trong vòng đời của ve sầu cũng có thể gây ra thiệt hại. Khi chúng ăn rễ cây, có khả năng kìm hãm sự phát triển của cây.

Côn trùng ăn thịt ve sầu

Tuy nhiên, nhiều côn trùng ăn các loài gây hại này. Ve sầu xuất hiện nhiều bị tấn công hoặc tiêu thụ bởi động vật săn mồi tự nhiên.

Những kẻ săn mồi ve sầu bao gồm các loài chim như vượn và quạ. Ngoài ra, ong bắp cày, ruồi và ve săn mồi ăn trứng.

Kiểm soát ve sầu

Trên những dây leo non, che bằng lá nhôm để giữ cho các nữ thần không trèo lên. Những cây nhỏ hoặc non bọc cành cây lỏng lẻo bằng vải hoặc vải lưới khác. Điều này sẽ giữ cho con cái không thể khoan vào cành cây để đẻ trứng. Áp dụng vải hoặc sàng lọc ngay khi ve sầu xuất hiện và để trong khoảng một tháng.

Loại bỏ côn trùng ra khỏi những cây nhỏ và cây bụi với vòi trong vườn. Không trồng cây trong vòng một hoặc hai năm trước khi ve sầu định kỳ hoạt động.

Bởi vì ve sầu định kỳ rất nhiều, nên việc sử dụng thuốc khá nhiều. Tuy nhiên, có một số loại thuốc được sử dụng trên cây rụng lá. Nên được thực hiện trước khi đẻ trứng khoảng bảy đến 10 ngày. Có thể cần phải lặp lại để giữ cho ve sầu cái không đẻ trứng. Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng hiệu quả giá rẻ. Tìm hiểu cách kiểm soát ve sầu hiệu quả, hotline: 0932 609 5150974 426 255.