Ve có khoảng 3.000 loài, nhưng chỉ có một số ít gây hại được thấy. Côn trung có thể phát ra âm thanh lớn, cũng như chu kỳ sinh sản độc đáo của chúng. Tìm hiểu về cách kiểm soát ve sầu hiệu quả.

Cách kiểm soát ve sầu hiệu quả
Cách kiểm soát ve sầu hiệu quả
Đặc điểm ve sầu

Được tìm thấy ở khắp mọi nơi, có kích thước khá lớn, dài từ 1 đến 2 inch. Với đôi mắt to và đôi cánh lớn trong suốt. Chúng phát ra âm thanh lớn, được tạo ra bởi sự rung động của đôi cánh.

Âm thanh giao phối của con đực thay đổi từ loài này sang loài khác. Các phép đo âm thanh đã lên tới 120 decibel. Tương đương với tiếng của máy cưa hoặc máy bay phản lực gần đó. Con ve sầu tạo ra âm thanh tự nhiên to nhất. Ve sầu thường xuất hiện vào cuối tháng 7 hoặc tháng 8.

Các loại ve sầu phổ biến

Có rất nhiều loài ve khác nhau, vòng đời từ hai đến năm năm. Chúng thường được gọi là ve sầu “hàng năm” bởi vì chúng xuất hiện hàng năm. Một nhóm khác, ve sầu “định kỳ”, nổi tiếng hơn nhiều. Thuộc chi Magicicada, xuất hiện với số lượng lớn cứ sau 13 hoặc 17 năm. Trong khi ve sầu hàng năm không gây ra thiệt hại lớn. Một đàn hàng chục ngàn con ve sầu định kỳ có thể gây ra thiệt hại đáng kể.

Ve sầu không gây hại cho con người

Ve sầu không gây hại ngoài sự khó chịu về số lượng và tiếng ồn. Chúng dành phần lớn vòng đời dưới lòng đất, ăn rễ cây rụng lá. Cứ sau 13 hoặc 17 năm các nữ thần của ve sầu xuất hiện từ dưới lòng đất. Nơi chúng theo đuổi một chu kỳ sinh sản ngắn chỉ khoảng bốn đến sáu tuần. Sau khi đẻ trứng cho thế hệ tiếp theo, côn trùng biến mất trong 13 hoặc 17 năm.

Các nữ thần của ve sầu hàng năm thường dành hai năm trên mặt đất, ăn nhựa của rễ cây. Mỗi năm, con trưởng thành xuất hiện từ mặt đất để giao phối và chu kỳ tiếp tục.

Ve sầu thường không cắn, chích hoặc tấn công người. Chúng không độc hoặc được biết là truyền bệnh.

Ve sầu làm hư hại cây

Định kỳ có thể tấn công hầu như bất kỳ cây nào. Những cây bài tiết nhựa cây sẽ không bị ve phá hoại.

Một số cây và thực vật có khả năng gây thiệt hại cao nhất là cây táo, nho. Do đó, những người trồng vườn nên biết chu kỳ sống của ve sầu định kỳ.

Mặc dù thiệt hại có thể xuất hiện khi số lượng ve tăng lên. Nhưng nhìn chung có rất ít thiệt hại kéo dài. Thiệt hại khi chúng ăn rễ cây, có khả năng kìm hãm sự phát triển của cây.

Côn trùng ăn ve sầu

Tuy nhiên, nhiều loài động vật ăn các loài gây hại này. Ve sầu bị tấn công hoặc tiêu thụ bởi động vật săn mồi tự nhiên.

Những kẻ săn mồi ve sầu bao gồm các loài chim, quạ. Ngoài ra, ong bắp cày ký sinh, ruồi và ve săn mồi ăn trứng.

Kiểm soát ve sầu không hóa chất

Những dây leo non, che thân cây dây leo bằng lá nhôm để giữ cho ấu trùng không trèo lên.

Cây nhỏ hoặc non, bọc cành bằng vải hoặc vải lưới. Điều này sẽ giữ cho ve không thể khoan vào cành cây để đẻ trứng.

Loại bỏ côn trùng ra khỏi những cây nhỏ và cây bụi khi phát hiện.

Không trồng cây trong vòng một hoặc hai năm trước khi ve xuất hiện. Cây có khẳ năng miễn dịch với thiệt hại lâu dài.

Kiểm soát ve sầu bằng hóa chất

Bởi vì ve sầu định kỳ rất nhiều, nên cần sử dụng thuốc diệt côn trùng hiệu quả. Có một số loại thuốc trừ sâu sử dụng trên cây bụi, cây ăn quả, hạt. Nên được thực hiện trước khi đẻ trứng khoảng bảy đến 10 ngày. Có thể cần phải lặp lại để giữ cho ve sầu cái không đẻ trứng. Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào, hãy đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn.

GreenHouse Pest Control kiểm soát côn trùng gây hại. Tìm hiểu cách kiểm soát ve sầu hiệu quả, hotline: 0932 609 5150974 426 255.