Bệnh phấn trắng, một loại bệnh nấm phổ biến trong thời tiết khô và ấm. Là một trong những bệnh thực vật phổ biến và dễ nhận biết nhất. Không có loại thực vật nào miễn dịch, tuy nhiên, một số loại dễ mắc bệnh hơn những loại khác. Lilacs , táo cua, phlox , monarda, hoa hồng, nho, bí và dưa chuột thường mắc bệnh phấn trắng. Tìm hiểu cách loại bỏ nấm mốc trên cây trồng.

Cách loại bỏ nấm mốc trên cây
Cách loại bỏ nấm mốc trên cây

Dấu hiệu nhận biết nấm

Phấn trắng trông giống như những mảnh phấn trắng hoặc xám xuất hiện trên lá và thân cây. Thực tế có một số loại nấm phấn, nhưng tất cả chúng đều trông giống nhau. Có thể không nhận thấy cho đến khi các bề mặt trên của lá chuyển sang dạng bột. Nhưng bệnh phấn trắng thường bắt đầu ở mặt dưới của lá, thân, hoa, chồi và quả.

Bệnh phấn trắng ảnh hưởng đến một số lượng lớn thực vật. Các loại nấm mốc khác nhau là đặc trưng chỉ nhiễm vào các loại cây cụ thể. Do đó, phấn trắng trên hoa cà sẽ không lan sang nho hoặc hoa hồng. Tuy nhiên, tất cả các loại phấn trắng đều thích điều kiện thời tiết giống nhau.

Triệu chứng của nấm

Mặc dù phấn trắng khá phổ biến nhưng hiếm khi làm chết cây. Tuy nhiên, làm cho cây suy yếu cây dễ bị các bệnh khác và côn trùng phá hoại. Bệnh phấn trắng có thể làm mất chất dinh dưỡng từ cây, lá bị héo và vàng.

Ngoài ra, nếu đủ bề mặt lá bị phủ phấn trắng, quá trình quang hợp bị suy giảm. Đây có thể là một vấn đề đặc biệt đối với cây ăn quả. Vì quá trình quang hợp không đủ có thể làm giảm số lượng đường được sản xuất. Nếu chồi bị nhiễm bệnh cây có thể không nở hoa hoặc đậu quả.

Nguyên nhân gây bệnh nấm mốc

Nấm mốc nấm dường như ở khắp mọi nơi. Các bào tử đan xen bắt đầu tạo ra nhiều bào tử hơn vào mùa xuân. Những bào tử này được mang đến cây thông qua gió, côn trùng và nước. Các điều kiện khuyến khích sự phát triển bệnh phấn trắng bao gồm:

Nhiệt độ ấm áp và điều kiện khô ráo. Bệnh phấn trắng ít gặp hơn trong mùa mưa kéo dài và trong thời tiết nắng nóng.

Trồng cây dày nơi lưu thông không khí kém và ẩm ướt. Các bào tử cũng có thể lây lan nhanh hơn khi chúng xuất hiện trong các cụm của cây.

Mẹo phòng ngừa nấm

Cắt cây

Thuốc diệt nấm (chứa thành phần như kali bicarbonate, dầu neem, lưu huỳnh hoặc đồng)

Khăn lau cồn (để loại bỏ phấn trắng từ tay và tông đơ)

Hướng dẫn xử lý nấm

Mặc dù loại bỏ tất cả các cây bị nhiễm bệnh là giải pháp lý tưởng. Nhưng không thực tế lắm và tốn nhiều thời gian. Rất ít người làm vườn thực hiện mỗi khi có dịch bệnh phấn trắng. May mắn thay, có một số biện pháp có thể thực hiện.

Loại bỏ phần bị nhiễm

Cắt giảm các phần của cây của bạn có phấn trắng Nếu nhìn thấy trên một vài chiếc lá, hãy loại bỏ những chiếc lá đó. Cẩn thận làm sạch tay sau khi hoàn thành công việc.

Thuốc diệt nấm

Có nhiều loại thuốc diệt nấm có sẵn. Kiểm tra chắc an toàn và hiệu quả đối với loại cây bị nhiễm bệnh. Một biện pháp khắc phục tại nhà được làm từ baking soda giúp ngăn ngừa hiệu quả. Để bảo vệ liên tục, thuốc diệt nấm sẽ cần lặp lại sau 7 đến 14 ngày. Luôn luôn làm theo các hướng và thời gian chờ đợi trước khi thu hoạch. Thuốc diệt nấm giúp ngăn chặn sự lây lan sang các lá hoặc cây khác.

Quản lý vườn

Cây dễ bị phấn trắng cần thực hiện một vài bước để ngăn chặn sự lây lan:

Cải thiện lưu thông không khí bằng cách tỉa.

Đừng bón phân cho cây bị ảnh hưởng cho đến khi vấn đề được khắc phục. Nấm mốc ủng hộ sự mọng nước.

Cố gắng không tưới cây từ trên cao, điều này sẽ lây lan các bào tử.

Ngăn chặn nấm mốc

Cách phòng ngừa tốt nhất chống lại bệnh phấn trắng là loại bỏ điều kiện lý tưởng. Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng có thể. Nên thực hiện theo các bước dưới đây:

Chọn cây khỏe mạnh và giữ cho chúng phát triển tốt. Cây bị còi cọt sẽ mời đến nhiều côn trùng gây hại. Đừng để cây suy yếu do hạn hán hoặc các điều kiện phát triển kém khác.

Cố gắng tìm một giống cây trồng kháng nấm mốc. Điều này đặc biệt quan trọng nếu vườn ở một khu vực dễ bị bệnh phấn trắng.

Đừng trồng các giống không kháng thuốc trong bóng râm nơi. Chúng có thể vẫn ẩm và cung cấp cho bào tử một nơi lý tưởng để phát triển.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng giá rẻ tận nơi. Tìm hiểu cách loại bỏ nấm mốc trên cây, hotline: 0932 609 5150974 426 255.