Rệp là loài côn trùng hút nhỏ từ họ côn trùng Aphididae. Có khoảng 5.000 loài khác nhau gây ra nhiều thiệt hại cho nông nghiệp và vườn. Rệp trưởng thành có hình quả lê, dài dưới 1/8 inch. Thường xuất hiện trên cây trồng trong nhà là những con rệp màu xanh nhạt. Nhưng rệp cũng có thể được tìm thấy có màu hồng, trắng, xám và đen. Ngoài ra, rệp cánh có thể xuất hiện và bay đến lây nhiễm cho cây mới. Tìm hiểu cách loại bỏ rệp trên cây trồng hiệu quả.

Cách loại bỏ rệp trên cây trồng
Cách loại bỏ rệp trên cây trồng

Rệp gây hại cây như thế nào?

Sự xâm nhập của rệp có xu hướng phát triển nhanh chóng từ cây này sang cây khác. Trong khu vườn ngoài trời, thuộc địa rệp thường có xu hướng bởi kiến. Bỡi vì rệp tiết ra một chất lỏng có thu hút kiến tìm đến. Những con kiến vận chuyển rệp đến những cây mới nuôi để ăn mật ong. Trong nhà, rệp lây lan giữa các cây bằng cách bay hoặc bò.

Rệp gây hại bằng cách hút nhựa làm chậm sự phát triển của cây. Chúng có xu hướng co cụm ở phần cuối của sự phát triển của cây. Do đó, những tán lá mới có thể trông nhăn nheo hoặc còi cọc. Nếu sự phá hoại nhiều cây sẽ bắt đầu rụng lá. Mật do rệp tiết ra có thể khuyến khích sự phát triển của nấm mốc và nấm.

Vòng đời của rệp

Bên ngoài, trứng rệp sống sót qua mùa đông bằng cách bám vào gỗ. Vào mùa xuân, trứng nở thành con cái. Con cái sinh ra các nữ thần mà không cần giao phối. Nữ thần này nhanh chóng trưởng thành thành người lớn (trong khoảng 10 ngày). Con đực được sinh ra vào mùa thu và bắt đầu giao phối với con cái để sản xuất trứng. Tuy nhiên, trong nhà không có mùa đông để làm chậm quá trình sinh sản của chúng. Rệp cái có thể tiếp tục tạo ra các nữ thần cả năm mà không cần tạm dừng. Do đó, quần thể rệp có thể nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát đối với cây trồng trong nhà.

Ngăn ngừa rệp

Giống như hầu hết các loài gây hại, cách kiểm soát rệp tốt nhất là ngăn ngừa. Cây khỏe mạnh ít bị phá hoại hơn so với cây yếu.

Nếu thấy rệp trên cây trồng có nhiều lựa chọn kiểm soát mà không cần đến hóa chất.

Rửa sạch

Sử dụng một dòng nước mạnh để phun rệp từ cây. Cũng có thể đánh bật chúng bằng ngón tay hoặc tăm bông.

Ngâm trong nước

Nếu cây có tán lá mỏng manh không chịu được phun có thể nhúng toàn bộ cây vào nước.

Lật ngược cây và nhúng phần tán lá vào xô nước sạch ở nhiệt độ phòng.

Sử dụng xà phòng

Xà phòng diệt côn trùng an toàn hoặc bạn có thể tự làm chất tẩy rửa. Cố gắng tìm một sản phẩm không có nước hoa và chất phụ gia gây hại cho cây trồng. Trộn xà phòng ở nồng độ yếu với nước xịt lên cây, tập trung vào mặt dưới của lá.

Dầu neem

Có nguồn gốc từ cây neem và là hoàn toàn hữu cơ. Ngoài đặc tính diệt côn trùng neem còn là một loại thuốc diệt nấm.

Sử dụng thuốc tự chế

Kết hợp 1 củ tỏi, 1 củ hành tây nhỏ và 1 muỗng cà phê ớt cayenne. Sau đó bỏ vào máy xay sinh tố và chế biến thành một hỗn hợp sệt. Trộn thành 1 lít nước và dốc trong 1 giờ. Lọc qua một miếng vải mỏng và thêm 1 muỗng xà phòng rửa chén. Hỗn hợp có thể được lưu trữ lên đến một tuần trong tủ lạnh.

Bẫy dính

Treo dải giấy dính xung quanh cây sẽ bẫy bất kỳ côn trùng nào đến thăm.

Dùng thuốc hóa học

Sự phá hoại nghiêm trọng xảy ra trên cây trồng cần sử dụng đến thuốc hóa học. Hãy mua thuốc có chứa pyrethrins, imidacloprid hoặc pyrethroids. Trong số này, pyrethrin là an toàn nhất, vì có độc tính thấp và không tồn tại rất lâu.

GreenHouse Pest Control kiểm soát côn trùng gây hại. Tìm hiểu cách loại bỏ rệp trên cây trồng hiệu quả, hotline: 0932 609 5150974 426 255.