Chuột là một trong những loài gây hại gia đình phổ biến nhất. Bên cạnh việc làm ô nhiễm mọi thứ chúng chạm vào, chuột gây ra thiệt hại lớn cho tài sản. Tìm hiểu cách ngăn chuột chui qua cửa sổ hiệu quả nhất.

Cách ngăn chuột chui qua cửa sổ
Cách ngăn chuột chui qua cửa sổ

Chuột nhai những gì?

Răng của chuột rất khỏe, cứng. Do đó, chuột có thể gặm nhấm vật liệu nhân tạo cứng nhất là bê tông. Răng chuột mọc khoảng 1,4 mm mỗi ngày. Điều này có nghĩa là chúng phải liên tục gặm nhấm để nghiến răng xuống. Chuột có thể gặm hầu hết mọi thứ: gỗ, vách thạch cao, gạch, bê tông, nhôm, tấm lợp.

Chuột không thể nhai gì?

Sử dụng những vật dụng cứng là cách ngăn chuột xâm nhập vào nhà. Một số thứ chuột không thể nhai bao gồm:

 • Nhựa dày
 • Cốc thủy tinh
 • Kim loại

Có thể đặt các tấm chắn kim loại lên trên các khu vực bằng gỗ hoặc nhựa. Đảm bảo đậy kín thức ăn và nước uống một cách an toàn. Giữ kín tất cả các bộ phận của ngôi nhà duy trì tốt để chuột không thể xuyên qua.

Hình thức phòng ngừa tuyệt vời khác dùng thuốc xua đuổi chuột. Vì chúng có khả năng đánh hơi tuyệt vời, sẽ tránh xa bất cứ thứ gì có mùi hôi.

Chuột ăn gì?

Chuột là loài ăn tạp, gặm nhấm nhiều nguồn thức ăn. Chúng có thể thực hiện tới 30 chuyến đi mỗi đêm đến các nguồn thức ăn khác nhau. Điều này có thể khiến chúng khó kiểm soát bằng bả độc. Thức ăn yêu thích của chuột là ngũ cốc và các loại hạt. Chuột không cần nước vì chúng lấy từ thức ăn.

Dấu hiệu nhận biêt chuột

Sự hiện diện của chuột thường được phát hiện từ một trong các dấu hiệu sau:

 • Phân chuột có màu đen, có kích thước và hình dạng của hạt gạo. Phân tươi sẽ mềm và ẩm. Mỗi con chuột có thể để lại khoảng 80 phân mỗi ngày. Nơi phổ biến để tìm thấy phân chuột là dưới bồn rửa bát, xung quanh lò sưởi.
 • Mùi amoniac nồng  nặc vì chuột đi tiểu thường xuyên
 • Vết nhớt là những vết màu xám đen trên bề mặt do tiếp xúc với dầu trong lông chuột
 • Tổ chuột có thể tìm thấy tổ trong nhà như trong gác xép, dưới sàn nhà hoặc trong tủ
 • Hư hại thực phẩm lưu trữ trong tủ và phòng đựng thức ăn
 • Gặm các vết trên các vật liệu như gỗ, thảm, giấy, cáp ống và đồ nội thất.

Các loại chuột phổ biến

Chuột nhà

Chuột nhà có bàn chân nhỏ với đôi mắt to, mõm nhọn với những sợi râu mỏng.

Chiều dài cơ thể của chúng dao động trong khoảng 60-90mm. Đuôi thường tương đương với chiều dài của cơ thể, thêm 90mm nữa.

Chúng có trọng lượng dưới 25g, và màu lông của chúng là nâu nhạt và xám đồng nhất.

Chuột đồng

Chuột đồng có bộ lông màu nâu cát với mặt dưới nhạt hơn. Vì chủ yếu sống ngoài trời nên nó có mắt và tai to hơn chuột nhà. Chuột đồng cũng có đuôi dài nên chúng leo khá nhanh nhẹn. Có màu xám hơn, vẫn có tai, chân sau và đuôi lớn hơn chuột nhà.

Tại sao chuột phổ biến vào mùa đông?

Khi thời tiết trở nên lạnh hơn, chuột sẽ tìm kiếm những nơi ấm áp hơn để làm tổ. Chúng có khả năng thích nghi cao nơi ấm cúng trong những tháng mùa đông. Chúng vào nhà để tìm thức ăn vì nguồn thức ăn tự nhiên không còn dồi dào.

Cách phòng chống chuột

Chuột chỉ cần một khoảng trống 5mm để xâm nhập nên cần phải tìm kiếm lỗ hỏng. Bịt kín những điểm này bằng xi măng.

Nên tập trung vào những khoảng trống ở tầng thấp trước. Sau đó, có thể xem xét bất kỳ lỗ thông hơi hoặc khoảng trống nào cao hơn. Kiểm tra xung quanh các đường ống và cửa sổ, đồng thời kiểm tra kỹ tầng hầm.

Các bước nên thực hiện là:

 • Loại bỏ các vị trí làm tổ bằng cách giữ cho khu vườn sạch sẽ và gọn gang. Cắt bỏ những khu vực cây cối mọc um tùm và dọn sạch đống gỗ / mảnh vụn
 • Che rác thải sinh hoạt nào mà chuột có thể tiếp cận, đóng nắp thùng rác
 • Bảo quản thực phẩm trong hộp kín và mảnh vụn thức ăn được dọn sạch
 • Bịt kín các khoảng trống ở cửa nếu khe hở lớn hơn 4mm
 • Vệ sinh tốt không loại bỏ được chuột nhưng sẽ thu hút chúng.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại giá rẻ. Tìm hiểu cách ngăn chuột chui qua cửa sổ, hotline: 0932 609 5150974 426 255.