Bên cạnh việc không đẹp mắt, nút đen còn làm giảm đáng kể sản lượng trái. Nhưng may mắn thay, bệnh phát triển chậm trong vài năm. Nếu phát hiện sớm, có thể được kiểm soát bằng cách theo dõi và cắt tỉa. Tìm hiểu cách ngăn ngừa nút đen hiệu quả.

Cách ngăn ngừa nút đen hiệu quả
Cách ngăn ngừa nút đen hiệu quả

Nút đen là gì?

Quít đen là bệnh nấm do nấm Apiosporina morbosa ( trước đây gọi là Dibotryon morbosum ) gây ra. Chủ yếu ảnh hưởng chủ yếu đến cây mận và anh đào ở Bắc Mỹ.

Các loài bị ảnh hưởng

Căn bệnh này đã được báo cáo trên khoảng hai chục loài Prunus. Các loài sau đây và giống cây trồng của chúng có thể bị nút đen. Bao gồm mận Mỹ ( Prunus americana ), mận châu Âu ( Prunus domestica ), mận Nhật ( Prunus salicina ), anh đào ngọt ( Prunus avium ).

Chu kỳ bệnh

Từ tháng 4 đến tháng 6, cây bị nhiễm nấm sẽ phóng ra bào tử truyền nấm sang mô mới. Nhiệt độ mùa xuân từ 60 đến 80 độ F là lý tưởng để lây lan dịch bệnh. Bào tử nhiễm bệnh được mang theo gió hoặc mưa tạt vào.

Tại các vị trí bị nhiễm bệnh, cây sẽ không phát triển bình thường. Thay vào đó sẽ hình thành các mô giống như khối u. Đây là những vết sưng tấy hoặc sưng nhỏ hầu như không đáng chú ý.

Sau đó, nấm sẽ sinh sống trên cây. Trong suốt mùa xuân và mùa hè của năm thứ hai, các mô nhiễm bệnh phát triển nhanh chóng. Đầu mùa, hải quỳ có màu xanh nâu và dạng giống như nút bần.
Vào mùa đông, nấm lại phát triển các bào tử lây nhiễm sẽ tấn công các mô mới. Các khía và vỏ tách ra, cho phép các bào tử được giải phóng.

Nếu bệnh không được điều trị và để lại những cành bị nhiễm bệnh trên cây. Tạo ra nhiều bào tử nhiễm bệnh trong những năm tiếp theo. Việc sản xuất bào tử nhiễm mới sẽ tiếp tục miễn là mô còn sống.

Dấu hiệu và triệu chứng

Vết đen không rõ ràng vì các vết sưng nhỏ, màu nâu nhạt không nổi bật. Các bộ phận bị nhiễm bệnh thường bị che bởi tán lá rậm rạp. Khi các nốt hương phát triển nhanh chóng và sẫm màu thành màu đen than.

Kích thước nút thắt từ nửa inch đến 12 inch chiều dài và lên đến hai inch. Các đầu của cành cây bị nhiễm bệnh thường có hình tròn. Một chất lỏng dính có thể chảy ra từ các vết nứt trên các nút và vỏ cây.

Các cành bị nhiễm bệnh có thể bị héo, không ra lá vào mùa xuân hoặc chết. Cây bị nhiễm bệnh nặng có nhiều khía.

Điều trị và quản lý nút đen

Nếu đang trồng bất kỳ loài nào có khả năng là ký chủ của nấm nút đen. Việc theo dõi cây là rất quan trọng. Kiểm tra cây cối có thể thấy rõ nhất những gì đang xảy ra. Cắt tỉa là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại bệnh hắc lào. Nên được thực hiện trong mùa đông trước khi chu kỳ bệnh tiếp tục.

Nếu phát hiện thấy bất kỳ vết thương nào, hãy loại bỏ các cành bị nhiễm bệnh. Nếu có thể cách xa nút thắt tối đa 12 inch. Cắt tỉa một cách rộng rãi những phần bị nhiễm bệnh để đảm bảo loại bỏ phần sinh dưỡng. Bề ngoài không có vẻ như bị nhiễm bệnh nhưng sẽ tiếp tục phát triển nếu còn trên cây.

Ngay cả sau khi các đốt đã được loại bỏ khỏi cây, tạo ra các bào tử nhiễm bệnh. Vì vậy hãy đảm bảo loại bỏ các thân và cành bị nhiễm bệnh một cách an toàn. Bằng cách ném vào thùng rác hoặc đốt chúng.

Ngoài ra, hãy vệ sinh dụng cụ cắt tỉa bằng cồn 70% để ngăn ngừa tái nhiễm. Nếu một nhánh có nhiều khía đen lớn. Hãy cắt bỏ nhiều hoặc toàn bộ nhánh cho đến khi mô khỏe mạnh. Cây bị nhiễm bệnh nặng tốt nhất nên đốn bỏ hoàn toàn.

Sau khi cắt tỉa, tiếp tục theo dõi để phát hiện sớm những bộ phận mới bị nhiễm bệnh. Cũng nên kiểm tra xem có bất kỳ cây ký chủ ở các địa điểm gần đó. Những khu rừng như vậy, có bị nhiễm bệnh hay không.

Ngăn chặn nút đen

Nếu sống trong khu vực có các loài Prunus hoang dã thường xuyên bị nhiễm bệnh nút đen. Không nên trồng các loài dễ bị nhiễm bệnh.

Trước khi trồng cây, hãy kiểm tra môi trường xung quanh để phát hiện bệnh. Cả trong cảnh quan hiện có và các lô đất trống và rừng cây gần đó.

Một cách khác để ngăn ngừa bệnh nút đen là chọn giống cây trồng có khả năng chống chịu. Khi mua một cây mới, hãy kiểm tra để tìm các dấu hiệu của bệnh.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng hiệu quả giá rẻ. Tìm hiểu cách ngăn ngừa nút đen hiệu quả, hotline: 0932 609 5150974 426 255.