Bọ chét và rệp giường là cả hai loài côn trùng hút máu người. Vết cắn được điều trị khác nhau dựa trên việc chúng có độc hay không.Tìm hiểu cách phân biệt bọ chét và rệp giường.

Cách phân biệt bọ chét và rệp giường
Cách phân biệt bọ chét và rệp giường

Sự khác biệt giữa bọ chét và rệp

Đặc điểm

Bọ chét: Có màu nâu, kích thước 3mm nhưng rất khó để phát hiện. Cơ thể phẳng với lông hướng về phía sau giúp chúng di chuyển qua tóc và lông. Chúng cũng có thể bay và nhảy gấp 50 lần kích thước cơ thể. Chân có móng vuốt để bám chặt, đó là lý do tại sao khi gãi chúng vẫn không rơi. Miệng có vòi nhọn đâm xuyên qua da để hút máu.

Rệp: Có màu nâu và đôi khi màu hơi đỏ. Chiều dài 5 mm và chiều rộng 2 mm, hình dạng thẳng đứng và hình bầu dục. Chúng không thể bay và không có cánh. Ăn nhiều nguồn khác nhau và thậm chí cá tóc của người. Rệp có khả năng đàn hồi tốt hơn và chịu được nhiều loại nhiệt độ.

Môi trường sống

Bọ chét: Chúng chủ yếu thích những nơi ẩm ướt và tối. Được tìm thấy ở những nơi ẩm như đồ nội thất có đệm, các vết nứt dọc theo tường. Ấu trùng quay một cái kén cho đến khi chúng trưởng thành. Chúng được kích hoạt khi cảm nhận được một động vật có vú gần đó. Thông qua các rung động do chuyển động hoặc lượng khí thải carbon.

Rệp giường: Sống trên giường, ba lô, ghế xe hơi, va li, đệm. Rệp yêu vải và vết nứt tối trong đó chúng có thể trượt. Do đó, thông thường các cửa hàng quần áo bị nhiễm rệp. Chúng không bám vào nguồn thức ăn như bọ chét thường làm. Thay vào đó là chờ đợi và kiếm ăn vào ban đêm khi mọi người đang ngủ.

Vết cắn

Bọ chét: Thường chích gần mắt cá chân vì chúng có thể tiếp cận dễ dàng hơn. Vết cắn có thể được cảm nhận ngay lập tức và sưng đỏ trong vòng một giờ. Sưng tương tự như vết muỗi đốt nhưng tương đối nhỏ hơn.

Rệp: Có khả năng cắn bất cứ nơi nào kể từ khi bạn ngủ. Những nơi như cổ, mặt, cánh tay và bàn tay. Vết cắn của chúng rất thô và thậm chí nó có thể không phồng lên như bọ chét. Có một chấm đỏ ở trung tâm, vết cắn của chúng chủ yếu ở một cụm.

Hậu quả

Bọ chét: Gãi liên tục có thể gây nhiễm trùng. Xoa dầu hoa oải hương có thể giúp làm dịu làn da và giúp loại bỏ sự khó chịu. Ngứa là phản ứng của da với nước bọt của chúng chứ không phải do vết cắn. Chúng là một vec tơ cho các bệnh như sốt phát ban ở chuột, bệnh dịch hạch và vẩy nến.

Rệp: Vết cắn ngứa và có thể là vật truyền bệnh. Các phản ứng dị ứng cần được làm sạch cho đến khi được chữa lành hoàn toàn. Mặc dù rệp có thể mang bệnh nghiên cứu cho thấy chúng không truyền. Các vết cắn của rệp giường ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe. Làm rối loạn giấc ngủ và thậm chí có thể gây ra trầm cảm do thiếu ngủ hiệu quả.

GreenHouse Pest Control phòng chống mối mọt tận gốc. Tìm hiểu cách phân biệt bọ chét và rệp giường, hotline: 0932 609 5150974 426 255.