Mối là loài côn trùng nhỏ bé có thể gây ra nhiều thiệt hại cho cấu trúc công trình. Chúng cần thức ăn, độ ẩm và hơi ấm để tồn tại. Những ngôi nhà thường là nơi hoàn hảo cho mối trú ngụ và sinh sản. Mối đất thường vào nhà thông qua nơi gỗ tiếp xúc với đất ẩm. Gỗ là nguồn thức ăn hấp dẫn, ngon và dồi dào cho mối mọt. Tìm hiểu cách phát hiện mối trong nhà chính xác nhất.

Cách phát hiện mối trong nhà
Cách phát hiện mối trong nhà

Mối có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Thường được xác định bằng những lỗ nhỏ trên gỗ khô. Tuy nhiên, các thuộc địa có thể dao động từ 60.000 cá thể, lên đến 1 triệu.

Dấu hiệu nhận biết mối

Âm thanh

Một dấu hiệu của mối là âm thanh lách cách êm ái phát ra từ các bức tường. Mối lính đập đầu vào gỗ hoặc lắc tổ bị xáo trộn để báo hiệu cho những con mối khác. Mối thợ, những con thích ăn đồ gỗ là những con ăn ồn ào. Nếu đặt tai gần bất kỳ gỗ nào bị mối mọt có thể nghe thấy tiếng chúng nhai.

Mối là những sinh vật nhỏ nhạy cảm. Chúng phát hiện các rung động và tiếng ồn bằng cách sử dụng một số cơ quan ở gốc râu.

Mối cánh

Dấu hiệu đầu tiên sự xâm nhập của mối là sự hiện diện của những con mối cánh. Mối bay là những con đực và con cái đã rời tổ để tìm bạn đời. Chúng ghép đôi và sau đó thiết lập một đàn mối mới ở gần nguồn thức ăn.

Một số loài tụ tập vào ban đêm và bị thu hút bởi các nguồn sáng. Các loài khác sẽ tụ tập dưới ánh sáng ban ngày. Nhưng tất cả các loài mối gỗ khô có xu hướng tụ tập sau mưa vào thời điểm cụ thể.

Một dấu hiệu phổ biến khác của mối là các cánh bị bỏ đi. Mối rụng cánh ngay sau khi tìm thấy bạn tình. Mối đực và mối cái bắt cặp sau đó bò đến một địa điểm làm tổ thích hợp. Nơi chúng giao phối và bắt đầu thuộc địa mới. Mối vua và hoàng hậu bắt đầu chăm sóc trẻ cho đến khi có đủ nhân công để tiếp quản. Mối vua tiếp tục chăm sóc cho mối chúa và có thể sống trong thuộc địa hơn mười năm.

Kiến trắng

Một sai lầm phổ biến là nhầm lẫn mối với kiến hoặc gọi mối là kiến trắng. Quan niệm sai lầm này rất dễ mắc phải vì cả kiến và mối đều rất giống nhau. Vậy kiến và mối khác nhau ở điểm nào?

Mối có màu sáng. Chúng thường có màu trắng / kem và đôi khi có thể trông khá mờ. So với loài kiến thì râu mối thẳng hơn.

Phần chất thải của mối dày hơn rất nhiều so với phần của kiến. Phần ngực tiếp giáp với bụng kiến rất hẹp, trong khi trên mối thì phần này khá lớn.

Cả kiến bay và mối đều có hai bộ cánh. Tuy nhiên, một tổ mối có cùng kích thước so với một con kiến.

Gỗ rỗng

Mối thường tiêu thụ gỗ từ trong ra ngoài, để lại một lớp gỗ mỏng. Khi gõ vào khu vực bị mối mọt phá hoại sẽ phát ra âm thanh rỗng. Điều này là do một phần hoặc toàn bộ gỗ bên trong đã bị ăn hết.

Cửa ra vào vừa khít và khó mở

Thường liên quan đến các dấu hiệu của thời tiết ẩm ướt và nóng. Cửa sổ cứng và cửa ra vào cong vênh cũng có thể có do mối. Độ ẩm do chúng tạo ra khi ăn và đào khung cửa khiến gỗ bị cong vênh, khó mở.

Đường hầm bằng gỗ

Các đường hầm rõ ràng là khá khó để nhìn thấy từ bên ngoài. Nhưng nếu nhìn thấy chúng trong một mảnh gỗ gãy gần hoặc trong nhà. Đó là dấu hiệu chắc chắn rằng mối đang hoạt động trong nhà. .

Nhiều loại công nghệ đã được đề xuất để phát hiện hoạt động của mối. Chúng bao gồm kính soi lỗ khoan, máy dò mùi điện tử, lò vi sóng, máy dò âm thanh. Nhưng chỉ một số ít đã được kiểm tra trong điều kiện phòng thí nghiệm.

Phân mối

Dấu hiệu chính của mối và đặc biệt là mối gỗ khô. Dấu hiệu của sự xâm nhập luôn được tìm kiếm trong quá trình kiểm tra mối. Không giống như mối dưới lòng đất, mối gỗ khô không sử dụng phân để xây đường hầm. Chúng đẩy phân ra khỏi các lỗ nhỏ gần lối vào tổ. Điều này dẫn đến các vết đen nhỏ và chất bột sẫm màu trong và xung quanh.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng mối mọt chuyên nghiệp. Tìm hiểu cách phát hiện mối trong nhà, hotline: 0932 609 5150974 426 255.