Thối thân trên cây trồng trong vườn có thể có một loạt các nguyên nhân. Ví dụ, trong cà chua và ớt, là do nấm trong đất gây ra. Trong các thành viên của gia đình dưa chuột bí, bầu thường là sâu đục thân. Tìm hiểu cách phòng ngừa bệnh thối thân.

Cách phòng ngừa bệnh thối thân
Cách phòng ngừa bệnh thối thân

Bệnh thối thân do nấm và ký sinh trùng gây ra

Nấm Rhizoctonia, Fusarium và oomycetes Pythium sống trong đất. Các triệu chứng bao gồm các đốm ở phần dưới của thân cây. Trong một loạt các màu xám, nâu, đen hoặc đỏ rực rỡ. Bệnh dẫn đến sâu răng, héo, chết và cây bị suy yếu.

Một loại nấm khác có thể gây thối thân là Sclerotinia sclerotiorum. Đây là một trong những mầm bệnh thực vật có có thể xuất hiện hơn 350 loài. Cây trồng trong vườn dễ bị nấm bao gồm đậu, bắp cải, cà rốt, dưa chuột, rau mùi, rau diếp.

Sclerotinia sclerotiorum có thể biểu hiện bằng hai triệu chứng khác biệt và đối nghịch. Một triệu chứng là ngâm trong nước những đốm có hình dạng bất thường trên thân, lá và quả. Nấm lây lan rõ rệt bằng cách phủ lên bề mặt thực vật một chất giống như bông. Cuối cùng, toàn bộ cây trở nên mềm và nhầy nhụa và chết.

Một triệu chứng khác là những tổn thương riêng biệt nhưng khô trên thân, cuống hoặc cành. Khi các tổn thương phát triển ảnh hưởng toàn bộ cây. Nếu các tổn thương xuất hiện và cây chuyển sang màu vàng và cuối cùng chết.

Trong cả hai loại triệu chứng, ở giai đoạn tiến triển của bệnh. Có thể nhận thấy một khối nhỏ, nhỏ gọn giống như hạt đen. Đây là những sợi nấm cứng của nấm.

Thối thân cũng có thể được gây ra bởi một mầm bệnh thực vật ký sinh khác. Phytophthora capsici gây ra bệnh nấm Phytophthora. Các tổn thương ngâm nước trên dây leo trở thành màu nâu. Mô thực vật chết và thân cây bị dầm, dẫn đến héo phía trên tổn thương.

Tác nhân gây bệnh sống trong đất nhưng được truyền đến cây chủ yếu qua nước Trong thời tiết ấm áp và ẩm ướt, nấm lây lan nhanh trong vòng vài ngày.

Cách phòng ngừa bệnh thối thân

Cũng như nhiều bệnh nấm khi cây bị ảnh hưởng, sẽ có nhiều việc phải làm. Khi nhận thấy thối thân, thường đã có thiệt hại cho rễ. Đó là lý do tại sao các biện pháp làm vườn tốt và các biện pháp phòng ngừa.

Nấm sống trong đất giống như nấm gây thối thân phát triển mạnh về độ ẩm. Đất thoát nước kém, thường kết hợp với thời tiết ấm áp, là nơi sinh sản lý tưởng.

Thêm nhiều chất hữu cơ cải thiện thoát nước đất. Một giải pháp khác cho đất ướt quá mức là trồng rau trong vườn trên giường cao .

Trồng tất cả các cây ở cùng độ sâu để không bị chôn vùi trong đất.

Khi canh tác đất hãy chắc chắn rằng không ném bất kỳ loại đất nào vào thân cây. Làm đất có thể mang nấm đến gần bề mặt.

Mặc dù việc luân canh trong vườn rau luôn là điều bắt buộc. Vì giúp kiểm soát các bệnh thực vật Phytophthora capsici và Sclerotinia sclerotiorum. Những loại nấm này chịu được nhiệt độ mùa đông và có thể sống trong đất hơn một thập kỷ.

Luôn đảm bảo lưu thông không khí thích hợp và cho cây có tốc độ dồi dào. Trong các hàng được trồng quá dày đặc, độ ẩm bị mắc kẹt. Tthúc đẩy sự phát triển của nấm đặc biệt là trong thời tiết ấm áp.

Một tấm lưới là một cách tốt để giữ dây leo và tán lá khỏi đất.

Nếu dùng chất hữu cơ như lớp phủ, hãy chắc chắn rằng đã bị phân hủy hoàn toàn. Nếu phân hữu cơ chưa sẵn sàng, tốt hơn hết bạn nên sử dụng.

Cây khỏe mạnh ít bị bệnh hơn, cây có được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Không tưới quá nhiều nước và tránh sử dụng nước mặt từ ao và lạch.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng chuyên nghiệp giá rẻ. Tìm hiểu cách phòng ngừa bệnh thối thân, hotline: 0932 609 5150974 426 255.