Không ai muốn bị bọ chét cắn khi đi biển kể cả những người bán hàng. Trong số các loài côn trùng cắn, muỗi nhận được chú ý ở bãi biển. Những con hút máu bay này có thể lây lan một số bệnh khó chịu. Từ sốt xuất huyết đến sốt rét sang virus Zika, viêm não Nhật Bản. Ngăn ngừa muỗi đốt là rất quan trọng nếu muốn có một kỳ nghỉ ở bãi biển. Nhưng vết cắn của bọ chét cát thậm chí còn tồi tệ hơn vết muỗi đốt. Tìm hiểu cách phòng ngừa bọ chét cát hiệu quả.

Cách phòng ngừa bọ chét cát
Cách phòng ngừa bọ chét cát

Bọ chét cát là gì?

Bọ chét cát còn có tên gọi khác là ruồi cát, bọ chét bãi biển. Với kích thước nhỏ bé nên khó nhìn thấy bằng mắt thường. Trên thực tế, có một số loài bọ xít cắn được xếp vào loại bọ chét cát. Chúng có thể được tìm thấy trên các bãi biển thời tiết ấm áp khắp mọi nơi.

Bọ chét cát được tìm thấy trong các cụm xung quanh mắt cá chân, cánh tay và lưng. Ngồi hoặc nằm trên bãi biển khiến bạn trở thành mục tiêu hàng đầu. Bởi vì những kẻ phá hoại này không bao giờ bay hoặc nhảy cao hơn mặt đất.

Mặc dù kích thước nhỏ, vết cắn có thể gây ra một vết hằn hoặc phát ban lớn. Các vết rách hoặc nổi mề đay do vết cắn gây ngứa và đau. Nên tránh gãi vào vùng bị cắn, vì vết thương hở do gãi có thể bị nhiễm trùng.

Mẹo phòng ngừa bọ chét cát

Mang thuốc chống côn trùng DEET và bôi lại thường xuyên trong suốt cả ngày. Đặc biệt là các khu vực như bàn chân và mắt cá chân.

Tránh bãi biển vào sáng sớm, lúc chạng vạng hoặc khi có mây che phủ. Vì đó là lúc bọ chét cát có xu hướng ra ngoài nhiều nhất.

Những ngày gió là những ngày ở bãi biển tốt hơn để tránh bọ chét cát. Tránh xa bãi biển ngay sau cơn mưa, vì ẩm ướt hơn khuyến khích hoạt động của bọ chét cát.

Đi đến bãi biển vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều, khi bọ chét cát ít hoạt động.

Nếu đang ở trên bãi biển vào những giờ trời cao điểm hãy tiếp tục di chuyển. Chúng không nhanh lắm nhưng sẽ bám vào nán lại quá lâu.

Tránh đặt hoặc ngồi trực tiếp trên ghế phòng chờ hoặc chăn là lý tưởng. Che bàn chân, mắt cá chân và bắp chân bất cứ khi nào có thể. Giữ cửa sổ đóng lại vào ban đêm nếu bạn ở gần bãi biển.

Cách trị bọ chét cát

Nếu bị cắn, có một vài bước thực hiện để làm dịu cơn kích ứng. Vết cắn của bọ chét cát có thể được điều trị bằng kem calamine hoặc hydrocortisone. Ngoài ra có thể sử dụng nén băng, tắm bột yến mạch dạng keo hoặc nha đam. Thuốc kháng histamine giúp giảm ngứa và ibuprofen có thể làm giảm đau. Bất cứ khi nào đi du lịch đến một điểm đến bãi biển, mang theo để phòng ngừa.

Tác hại bọ chét cát là gì?

Bọ chét cát tấn công vật chủ trong cụm. Nạn nhân của các loài ký sinh này dẫn đến một số vết cắn ngứa tại một thời điểm. Bọ chét cát cũng khá đau. Những vết cắn này có thể kích hoạt phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Những người có khả năng bị dị ứng rất nhạy cảm với vết côn trùng cắn. Phản ứng phổ biến bao gồm khó thở kèm theo đau ngực cũng như chóng mặt và buồn nôn.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng an toàn hiệu quả. Tìm hiểu cách phòng ngừa bọ chét cát, hotline: 0932 609 5150974 426 255.