Cách thoát khỏi ong thợ mộc

Ong thợ mộc ít hung dữ hơn các loài khác, nhưng gây thiệt hại cho các cấu trúc gỗ. Hơn nữa, nếu bị đốt vẫn có thể gây nguy hiểm. Mặc dù không có khả năng chích, chúng có thể bị khiêu khích. Một vết chích có thể dẫn đến, buồn nôn, khó thở, mất ý thức và thậm chí tử vong. Dưới đây là hướng dẫn cách thoát khỏi ong thợ mộc.

cách thoát khỏi ong thợ mộc

Nhận dạng ong thợ mộc

Có gần 500 loài Xylocopa trên toàn thế giới. Khoảng 7 loài có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Một chi khác của ong thợ mộc ( Ceratina spp ). Làm tổ trong thân cây và nên ít được quan tâm như là một loài gây hại.

Ong thợ mộc là gì?

  • Là thành viên của thuộc Hymenoptera, cùng với ong bắp cày và kiến. Chỉ riêng ong bắp cày đã chiếm khoảng 20.000 loài Hymenoptera.
  • Chúng dài khoảng ½ – 1 inch và thường chủ yếu là màu đen hoặc xanh đậm. Thường có một bộ lông màu vàng một mảng hói nhỏ ở lưng. Với cái bụng hoàn toàn màu đen, sáng bóng. Con đực được phân biệt với con cái bằng một hình tam giác màu trắng hoặc vàng trên khuôn mặt.
  • Những con ong đơn độc, có nghĩa là con cái làm tổ riêng lẻ. Ong xã hội làm tổ trong các thuộc địa của hàng trăm đến hàng ngàn cá thể. Chúng xây dựng các đường hầm riêng lẻ trong gỗ. Vì làm tổ trong gỗ nên đôi khi chúng được gọi là ong gỗ.

Hoạt động của thợ mộc

  • Vào tháng tư hoặc năm, ong thợ mộc xuất hiện từ ngủ đông. Ở một số khu vực, điều này xảy ra vào cuối tháng sáu. Con đực đến trước và bay lượn quanh các lỗ tổ, chờ con cái. Vào thời điểm này, con đực rất hung dữ, tấn công những con ong đực khác. Tuy nhiên, ong đực thiếu một con chích và vô hại. Khi con cái xuất hiện, chúng hoặc tìm kiếm một vị trí làm tổ phù hợp. Thường sử dụng một đường hầm tổ được xây dựng trước đó. Con đực và con cái ăn mật hoa, phấn hoa giao phối và chết ngay sau đó.
  • Con cái không sống lâu sau khi đẻ trứng, thường chết vào tháng bảy. Vài ngày sau khi chúng được đẻ, trứng nở thành ấu trùng. Vào khoảng tháng 8 hoặc tháng 9, những con trưởng thành mới này xuất hiện. Sau một thời gian ngắn ăn mật hoa và phấn hoa. Chúng trở lại đường hầm tự nhiên để ngủ qua mùa đông. Toàn bộ chu kỳ theo mùa kéo dài khoảng 7 tuần.
  • Dấu hiệu nhận biết gồm các vệt màu vàng dọc đống mùn cưa bên dưới các lỗ tròn.

Ong thợ mộc so với những con ong khác

  • Ngoài ong thợ mộc, ong mật là loài thường gặp nhất. Chúng có vẻ rất giống lúc đầu nhưng chúng có một số đặc điểm xác định.
  • Ong thợ mộc có thể bị nhầm lẫn với ong vò vẽ do kích thước và độ tròn của chúng. Tuy nhiên, thay vì sáng bóng và đen những con ong vò vẽ màu đen vàng lông.
  • Ong mật nhỏ hơn và ít tròn hơn ong thợ mộc. Chúng cũng có màu nhạt hơn (nâu vàng) và không có bụng màu đen. Ong mật chích một lần, ong thợ mộc có thể chích liên tục.

Cách thoát khỏi ong thợ mộc

Loại bỏ ong thợ mộc là khó khăn. Việc kiểm soát một tổ mới dễ dàng hơn tổ đã được thiết lập. Đối với một đường hầm tương đối mới, hút bụi có thể là đủ để loại bỏ ong thợ mộc. Tuy nhiên, đây được coi là một phương pháp rất nguy hiểm có thể không hiệu quả. Rất có thể, sẽ bị ong đốt. Hãy tìm các lỗ vào ban ngày và trở lại vào buổi tối khi những con ong ít hoạt động. Sử dụng chân không với một vòi dài để không cần phải tiếp cận quá gần. Niêm phong và vứt cái túi đi khi đã hút những con ong ra khỏi đường hầm.

GreenHouse Pest Control phòng chống mối mọt tại hcm. Tìm hiểu cách thoát khỏi ong thợ mộc, hotline: 0932 609 5150974 426 255.