Vết cắn muỗi đốt không chỉ ngứa ngáy khó chịu khủng khiếp. Chúng còn lan truyền nhiều căn bệnh nguy hiểm cho người. Tìm hiểu cách tránh muỗi đốt hiệu quả tại nhà.

Cách tránh muỗi đốt hiệu quả
Cách tránh muỗi đốt hiệu quả

Mối đe dọa của muỗi

Mặc dù khách du lịch lo ngại về sự an toàn về rắn độc và động vật xấu tính như khỉ. Mối đe dọa thực sự đến từ một sinh vật nhỏ hơn như muỗi.

Với khả năng truyền bệnh sốt xuất huyết, Zika, sốt rét, sốt vàng da, Chikungunya, West Nile. Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định muỗi là sinh vật nguy hiểm nhất trên trái đất.

Ước tính khoảng 11.000 nạn nhân mỗi năm ở Ấn Độ, quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất. Trong khi đó, sốt rét đã giết chết khoảng 438.000 người trên toàn thế giới vào năm 2015 . Hàng triệu người chết vì các bệnh do muỗi truyền khác. Muỗi không chỉ là vấn đề đối với con người, chúng cũng truyền giun tim cho động vật.

Sự thật về muỗi

Chỉ muỗi cái mới cắn khi sinh sản, nếu không chúng thích mật hoa. Những con đực cũng sống sót trên mật hoa và không ăn máu.

Con người thường không phải là lựa chọn đầu tiên của muỗi đối với thực phẩm. Một số loài chỉ thích cắn chim.

Các nghiên cứu cho thấy muỗi thường thích cắn đàn ông hơn phụ nữ.

Phụ nữ mang thai thường bị cắn vì sản lượng carbon dioxide tăng lên.

Những người thừa cân có nguy cơ bị muỗi đốt cao hơn.

Muỗi có thể ngửi thấy mùi carbon dioxide phát ra từ cơ thể bạn từ khoảng cách hơn 75 feet.

Muỗi ban ngày ( Aedes aegypti ) có nhiều khả năng mang bệnh sốt xuất huyết. Trong khi muỗi ban đêm ( Anophele gambiae) mang mầm bệnh sốt rét.

Tuổi thọ trung bình của muỗi Aedes aegypti chỉ từ hai đến bốn tuần.

Một nghiên cứu năm 2013 đã kết luận rằng muỗi cắn người có nhóm máu “O” thường xuyên hơn 83%.

Muỗi có thể ngửi thấy mùi axit lactic trong mồ hôi và bị hút vào cắn.

10 lời khuyên để tránh muỗi đốt

Để tránh các mối đe dọa từ muỗi như sốt xuất huyết và sốt rét là không bị cắn. Che đậy càng nhiều càng tốt, mặc dù bất tiện ở vùng khí hậu nóng.

Những con muỗi năng lượng thấp ở Đông Nam Á thường nằm sát mặt đất. Chúng có xu hướng cắn mắt cá chân và chân dưới bàn nơi không được chú ý.

Muỗi được cho là thu hút với quần áo sáng màu. Bám sát tông màu đất hoặc quần áo kaki khi trekking ở Đông Nam Á.

Tránh xà phòng có mùi thơm, dầu gội và sữa tắm ở những khu vực có nguy cơ cao. Hãy nhớ rằng, muỗi thích ăn hoa khi không sinh sản.

Hoàng hôn và bình minh là thời điểm muỗi Aedes aegypti cắn.

Cùng với việc bị thu hút bởi khí carbon dioxide do con mồi thở ra. Các nghiên cứu cho thấy muỗi bị thu hút bởi các hóa chất bài tiết qua mồ hôi.

Dùng DEET cho da tiếp xúc ít nhất ba giờ một lần để có hiệu quả tối đa. Áp dụng thường xuyên hơn nếu bạn đổ mồ hôi nhiều. Nếu bạn cần sử dụng cả DEET và kem chống nắng.

Hãy phun các lỗ hổng trên màn hình cửa sổ và lưới bằng DEET. Lật ngược bất kỳ xô, chậu hoa rỗng, hoặc các nguồn nước tù đọng bên ngoài.

Sử dụng màn chống muỗi phía trên. Nhét vào các góc để giữ an toàn cho lưới và phun bất kỳ lỗ nào tìm thấy.

Nhan muỗi được làm từ một loại bột có nguồn gốc từ cây hoa cúc. Không bao giờ đốt cuộn dây trong không gian kín.

DEET có an toàn không?

DEET, được phát triển bởi Quân đội Hoa Kỳ, viết tắt của N, N-Diethyl-meta-toluamide. Mặc dù các lựa chọn thay thế DEET tự nhiên như sả và tinh dầu có sẵn. Nhưng không may DEET vẫn là lựa chọn hiệu quả nhất để tránh muỗi đốt.

Nồng độ lên tới 100% DEET có thể được mua ở Mỹ. Trong khi Canada và nhiều quốc gia khác có quy định sản phẩm trên 30%.

Nồng độ DEET cao hơn không hiệu quả hơn để tránh muỗi đốt hơn nồng độ thấp hơn. Sản phẩm có nồng độ cao hơn chỉ đơn giản là lâu hơn một chút. Xịt quá nhiều DEET lên da không làm tăng khả năng bảo vệ. Nhưng làm như vậy sẽ làm tăng sự ăn vào và hấp thụ hóa chất nguy hiểm.

Cách an toàn nhất là sử dụng thuốc chống côn trùng có chứa từ 30 – 50% DEET. Không bao giờ sử dụng DEET trên tay hoặc mặt.

Không sử dụng DEET dưới quần áo.

Không bôi DEET lên vùng da bị vỡ (bao gồm vết muỗi đốt, vết cắt, vết trầy xước, v.v.).

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng chuyên nghiệp hiệu quả. Tìm hiểu cách tránh muỗi đốt hiệu quả, hotline: 0932 609 5150974 426 255.