Một vết máu màu nâu đỏ, dài khoảng 1/8 inch đó có thể là do bọ chét gây ra. Chúng có những móng vuốt dài ở chân để di chuyển giữa các sợi lông. Bọ chét cũng có gai trên miệng, chân và lưng để giúp chúng không rơi khi chải chuốt. Tìm hiểu cách xử lý bọ chét hiệu quả nhất.

Cách xử lý bọ chét hiệu quả
Cách xử lý bọ chét hiệu quả

Bọ chét mèo phổ biến trên mèo, chó và người. Mỗi loại có vật chủ ưa thích riêng. Bọ chét thích máu của người và lợn. Bọ chét chó mèo cũng sẽ phá hoại một số loại động vật ăn thịt hoang dã.

Bọ chét và bệnh tật

Bọ chét thường thăm dò da trước khi dùng bữa máu. Sau 30 phút, các đường hoặc cụm vết đỏ ngứa xuất hiện. Vết cắn phát triển thành các vết sưng tấy trong vòng 24 giờ sau khi bị cắn.

Bọ chét đã gắn bó với con người và các loài động vật khác trong hàng nghìn năm. Con người thường mắc bệnh do vết cắn của bọ chét bị nhiễm bệnh. Do trầy xước da tiếp xúc với máu của động vật hoặc phân của bọ chét bị nhiễm bệnh.

Vật nuôi cũng mang bọ chét nhiễm bệnh dịch hạch vào nhà. Các ổ dịch có thể bùng phát ở nông thôn, đặc biệt là những nơi mất vệ sinh.

Các triệu chứng của bệnh dịch hạch phát triển trong vòng một tuần kể từ khi tiếp xúc. Có thể bao gồm nhức đầu, sốt, suy nhược, mệt mỏi và sưng đau. Những người không được điều trị có thể tử vong trong vòng một tuần sau khi xuất hiện triệu chứng.

Một bệnh khác do bọ chét lây truyền là bệnh sốt phát ban ở chuột. Những điều này thường xảy ra do đi du lịch. Sự lây truyền vi khuẩn gây bệnh sốt phát ban diễn ra ở những khu vực bị chuột xâm nhập. Nhức đầu, đau nhức cơ thể, sốt và đôi khi phát ban trong vòng hai tuần.

Cuộc sống của bọ chét

Bọ chét trưởng thành dành phần lớn cuộc đời của chúng cho chó và mèo. Bọ chét sinh sản nhanh chóng. Trứng được đẻ trên con vật khi nó ngủ hoặc nghỉ. Chúng không dính và rơi xuống vật nuôi nơi con non dễ tìm thức ăn nhất.

Trứng nở thành ấu trùng nhỏ (1/8 inch) màu trắng, giống con giun, không chân và mù. Chúng né tránh ánh sáng và chui xuống lớp đệm, thảm, cỏ. Giai đoạn này động vật có miệng nhai và không hút máu. Tuy nhiên, chúng ăn máu đã tiêu hóa dưới dạng phân của bọ chét trưởng thành. Cũng như các mẩu da chết, lông và các mảnh vụn hữu cơ khác. Sau khi phát triển qua ba lần lột xác ấu trùng trở thành nhộng.

Sau khi trứng được đẻ, bọ chét trưởng thành xuất hiện từ kén nhộng. Sự xuất hiện của người lớn được kích hoạt bởi nhiệt, carbon dioxide. Do đó, những chuyển động của con người có thể thu hút bọ chét. Bọ chét mới di chuyển lên trên thảm thực vật, thảm, màn và đồ nội thất. Đôi mắt của chúng nhạy cảm nhất với ánh sáng xanh lục vàng. Chúng bị thu hút bởi những vật thể chuyển động tối trên nền sáng. Chẳng hạn như con chó dựa vào tán lá hoặc người dựa vào tường. Chúng nhảy khi phát hiện ra sự hiện diện của hơi ấm và carbon dioxide. Sau khi tiếp xúc, bọ chét mèo bắt đầu ăn máu của vật chủ. Nếu bị bung ra, thường chết trong vòng hai ngày.

Cách kiểm soát bọ chét

Biết được vòng đời của bọ chét là rất quan trọng để thực hiện các biện pháp kiểm soát. Nên tập trung vào nơi tìm thấy bọ chét và nơi nghi ngờ chúng ở. Bọ chét trưởng thành được tìm thấy trên vật chủ của chúng. Vì vậy, vật nuôi nên kiểm tra định kỳ bằng thuốc chuyên dụng. Bao gồm các sản phẩm có chứa fipronil hoặc imidacloprid có độc tính tương đối thấp. Điều này cho phép được áp dụng điều trị tại chỗ trực tiếp lên vật nuôi. Một loại khác, có chứa lufenuron, là một sản phẩm toàn thân được sử dụng bên trong. Việc sử dụng sai có thể khiến người và vật nuôi bị phơi nhiễm một cách không cần thiết.

Nhộng, ấu trùng bọ chét, được tìm thấy ở những nơi động vật nghỉ ngơi và ngủ. Điển hình của bọ chét bao gồm giường và bộ đồ giường cho thú cưng. Chúng nên được rửa sạch thường xuyên. Các điểm nóng khác là thảm, đồ nội thất và xung quanh chuồng chó. Thảm và đồ nội thất nên được hút bụi thường xuyên. Vứt bỏ kịp thời các chất đã hút chân không trong túi nhựa. Sau khi hút bụi làm sạch bằng hơi nước sẽ giúp loại bỏ bọ chét còn sót lại.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng giá rẻ. Tìm hiểu cách xử lý bọ chét hiệu quả, hotline: 0932 609 5150974 426 255.