Kiến có tầm quan trọng về mặt sinh thái với vai trò là kẻ săn mồi và ăn xác thối. Ngoài ra, còn có ích trong việc phát tán hạt và phấn hoa vào đất. Có hơn 4000 loài kiến được biết đến, một số ít được coi là loài gây hại. Kiến thường làm tổ trong và xung quanh các tòa nhà, khu vực chuẩn bị thức ăn. Tìm hiểu cách xử lý kiến hiệu quả nhất.

Cách xử lý kiến hiệu quả nhất

Kiến ăn nhiều loại thực phẩm và có thể là động vật hoặc xác thối. Chúng là côn trùng xã hội thường sống trong các tổ cố định. Khi điều kiện bất lợi, chúng thay đổi địa điểm làm tổ. Kích thước tổ có thể có từ vài chục, đến hàng triệu cá thể.

Kiến

Hầu hết các loài kiến đều có ba phần cơ thể riêng biệt: đầu, ngực và bụng. Các đoạn bụng nhỏ và co lại nối giữa ngực và bụng, tạo thành eo. Kiến có mắt kép và râu hình gấp khúc. Phần bụng co lại khiến kiến khác biệt về ngoại hình so với các loài côn trùng khác. Kiến có thể có hoặc không có cánh. Nếu có cánh, các cánh trước lớn hơn các cánh sau.

Vòng đời của kiến

Vòng đời của kiến bao gồm 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Trứng nhỏ và có hình trứng, được thụ tinh sẽ trở thành con cái. Trứng không được thụ tinh trở thành con đực.

Ấu trùng có kích thước nhỏ màu trắng với đầu hẹp. Công nhân trưởng thành cho ấu trùng ăn và vài lần lột xác, ấu trùng sẽ thành nhộng. Nhộng có hình dạng tương tự con trưởng thành nhưng thường mềm, màu trắng. Ở một số loài, nhộng được bảo vệ bởi một cái kén tơ. Một khi con trưởng thành xuất hiện, lớp biểu bì cứng lại và sẫm màu. Quá trình phát triển từ trứng đến trưởng thành có thể mất từ sáu tuần.

Phương pháp kiểm soát kiến

Dọn dẹp và hạn chế các mảnh vụn thức ăn có thể giảm sự xâm nhập của kiến. Thức ăn để bên ngoài cũng có thể thu hút kiến đến gần nhà. Một số thuốc có thể được sử dụng để kiểm soát kiến.

Thuốc xịt

Có thể được áp dụng cho các vị trí làm tổ, vết nứt trên đường đi, tường và khung cửa. Các khu vực mà kiến xâm nhập vào tòa nhà như ngưỡng cửa sổ, khe cửa.

Vệ sinh tốt sẽ mang lại hiệu quả phòng ngừa lâu dài phù hợp. Lưu ý rằng bình xịt chỉ được sử dụng hạn chế trong việc kiểm soát kiến. Chúng có thể được áp dụng cho các vị trí hoạt động nằm trong không gian kín.

Mồi

Bả kiến rất hữu ích khi không thể sử dụng thuốc hoặc khi không thể định vị được tổ. Mồi đặc biệt hữu ích trong việc kiểm soát một số loài kiến. Nhưng mồi có thể là một quy trình tương đối chậm nên đòi hỏi kiên trì.

Mồi được đặt tại các điểm kiếm ăn bởi những con ong thợ. Chúng trở về tổ và phân phối cho phần còn lại của đàn. Nếu thành công, điều này dẫn đến việc tiêu diệt toàn bộ thuộc địa. Mồi câu phải có công thức hấp dẫn đối với loài được kiểm soát.

Các loài kiến thường gặp

Kiến Singapore

Chúng có màu nâu nhạt với phần bụng sau sẫm màu hơn. Những con kiến này dài từ 1,5 – 3mm
và gây ra vết đốt rất đau.

Kiến Singapore bị thu hút bởi nhựa trong các thiết bị điện. Chúng thường xuyên làm tổ trong các ổ cắm điện và là nguyên nhân gây ra chập điện. Tạo thành những con đường mòn di chuyển chậm và ăn nhiều loại thực phẩm.

Kiến Argentina

Có thân hình mảnh mai, màu nâu và dài từ 1,5 – 3mm. Chúng có mắt gần với gốc râu và không có gai trên ngực. Kiến Argentina di chuyển theo những con đường mòn di chuyển chậm. Chúng có thể trèo qua bất cứ thứ gì cản đường chúng.

Kiến Argentina thích thức ăn ngọt, nhưng cũng có thể ăn thịt và côn trùng chết. Chúng thường làm tổ bên ngoài, trong gốc của các thân cây. Xung quanh các cạnh của các tòa nhà và lối đi, và trong các bãi cỏ. Chúng có thể di chuyển trong nhà khi thời tiết ẩm ướt. Kiến Argentina không có đẳng cấp lính. Toàn bộ sự phá hoại từ một thuộc địa có thể bao phủ vài ha.

Kiến nhà đen

Kiến nhà đen dài 2,5 – 3mm, có màu đen đậm, đôi khi có ánh kim màu xanh tía. Chúng nhỏ hơn kiến nhà chân trắng và tạo ra mùi đặc biệt khi bị nghiền nát.

Kiến nhà đen làm tổ bên ngoài xung quanh các cạnh của lối đi. Cũng thường làm tổ trong nhà ở trần nhà, tường hốc. Chúng thích thức ăn ngọt, nhưng sẽ ăn nhiều loại thức ăn khác nhau.

Kiến của Pharaoh

Kiến của Pharaoh có màu từ nâu vàng nhạt đến nâu đậm hơn. Chúng dài 1,5 – 3mm, được tìm thấy trong các đàn lớn. Chúng thường làm tổ trong các khu vực ấm hơn của các tòa nhà. Được tìm thấy trong các bệnh viện và viện dưỡng lão. Kiến Pharaoh thích thức ăn giàu protein như thịt và thức ăn béo.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng hiệu quả. Tìm hiểu cách xử lý kiến hiệu quả nhất, hotline: 0932 609 5150974 426 255.