Muỗi không chỉ đơn thuần gây phiền toái, một số có thể truyền các bệnh nguy hiểm. Có khả năng thích nghi cao nên xuất hiện ở khắp mọi nơi. Tìm hiểu cách xử lý muỗi hiệu quả nhất.

Cách xử lý muỗi hiệu quả
Cách xử lý muỗi hiệu quả

Những loại muỗi nào phổ biến?

Nước lũ là nơi muỗi gửi trứng đơn lẻ ở những khu vực trũng sẽ bị ngập lụt. Ở nhiệt độ bình thường, số lượng lớn muỗi đốt sẽ xuất hiện khoảng hai tuần sau khi mưa lớn.

Loại phổ biến nhất là muỗi nước lũ nội địa. Muỗi này sẽ thường bay 10 hoặc nhiều dặm từ nơi nở. Muỗi mang bệnh và đẻ trứng trong các rãnh nước đọng, hốc cây, lốp xe cũ, máng xối. Trứng được đẻ trên hoặc ngay trên mặt nước.

Một loài muỗi mang mầm bệnh khác là muỗi hổ châu Á. Chúng sinh sản với số lượng lớn trong các thùng chứa nhân tạo.

Có phải tất cả muỗi đều mang bệnh?

Muỗi nước lũ không phải là vật trung gian truyền bệnh chính cho người. Nhưng chúng truyền bệnh giun tim ở chó, cũng như muỗi Culex. Giun sống và sinh sản trong tim và mạch phổi và có thể làm chó suy yếu nghiêm trọng. Mặc dù khó điều trị nhưng bệnh có thể dễ dàng phòng ngừa bằng thuốc do bác sĩ thú y kê đơn.

Căn bệnh phổ biến nhất ở người do muỗi mang là viêm não. Tình trạng viêm não này là do virus gây ra và bệnh có thể từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng nghiêm trọng bao gồm khởi phát nhanh chóng. Các cơn đau đầu dữ dội, sốt cao và rối loạn tâm thần, run, sững sờ và hôn mê. Những trường hợp nghiêm trọng bị tàn tật vĩnh viễn về thể chất và tinh thần.

Muỗi không mang tất cả các loại vi rút nhưng mang ít nhất ba loại vi rút gây bệnh. Muỗi Culex là một vector viêm não và virus West Nile. Bệnh viêm não ảnh hưởng chủ yếu đến người lớn tuổi. Là vật trung gian truyền bệnh viêm não. Virus lây nhiễm cho sóc chuột, sóc và các động vật rừng nhỏ khác. Muỗi hổ châu Á truyền bệnh sốt xuất huyết ở những nơi khác trên thế giới.

Vi rút West Nile được tìm thấy khi nào?

Virus West Nile lần đầu tiên được xác định vào tháng 9 năm 2001. Các trường hợp người và tử vong đầu tiên do bệnh Tây sông Nile đã được ghi nhận. Tất cả đều báo cáo dương tính với người, chim, muỗi hoặc ngựa ở Tây sông Nin. Vào cuối năm 2002, đã thống kê được nhiều trường hợp người (884) và trường hợp tử vong (66). Năm 2003, số trường hợp mắc bệnh ở người giảm xuống còn 54 trường hợp và chỉ có một trường hợp tử vong.

Cách giảm số lượng muỗi là gì?

Cách đầu tiên và tốt nhất chống lại muỗi là loại bỏ những nơi chúng sinh sản. Dưới đây là một vài gợi ý:

Loại bỏ hoặc đổ hết nước trong lốp xe cũ, lon thiếc, xô, thùng phuy, chai lọ. Hãy chắc chắn kiểm tra các máng xối bị tắc và mái bằng có thể thoát nước kém. Đảm bảo các bể chứa và thùng rác được đậy chặt bằng nắp.

Làm sạch bể bơi nhựa ít nhất một lần một tuần và cất trong nhà khi không sử dụng. Các bể bơi không sử dụng nên được che đậy hoặc thoát nước trong mùa muỗi.

Thay nước cho chim và chậu cây hoặc khay nhỏ giọt ít nhất một lần mỗi tuần.

Bảo quản thuyền có mái che hoặc úp ngược, hoặc loại bỏ nước mưa hàng tuần.

San phẳng mặt đất xung quanh nhà để nước có thể chảy ra và không đọng lại. Lấp các lỗ hoặc chỗ trũng gần nhà tích tụ nước.

Lấp đầy các lỗ thối trên cây và các gốc cây rỗng để giữ nước.

Nếu bạn có một khu vườn cảnh trong nước, hãy thả cá ăn ấu trùng muỗi.

Cắt ngắn cỏ dại vì đây những nơi để nghỉ ngơi trong những giờ nắng nóng ban ngày.

Sử dụng bình xịt muỗi, ruồi hoặc các loại côn trùng khác xâm nhập vào nhà. Phun lên cây bụi và cỏ dại cao để diệt côn trùng trưởng thành.

Những chỗ đọng nước nhỏ có thể được xử lý bằng thuốc diệt côn trùng. Đảm bảo tuân thủ chính xác các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Bảo vệ mình khỏi bị muỗi đốt?

Tránh những nơi và thời gian muỗi đốt ngay trước và sau khi mặt trời lặn. Tuy nhiên, mỗi loài đều có thời kỳ cắn đỉnh cao của riêng. Chẳng hạn, muỗi vằn và muỗi hổ châu Á kiếm ăn vào ban ngày trong hoặc gần các khu vực có bóng râm hoặc nhiều cây cối.

Đảm bảo cửa ra vào và cửa sổ được lắp khít và đang được sửa chữa tốt.

Mặc áo dài tay và quần dài làm từ chất liệu dệt khít giúp muỗi tránh xa da. Hãy chắc chắn rằng quần áo có màu sáng. Nhét ống quần vào ủng hoặc tất.

Sử dụng màn chống muỗi khi ngủ để bảo vệ trẻ nhỏ bất cứ lúc nào.

Khi ra ngoài trời, hãy bôi thuốc chống côn trùng theo chỉ dẫn. Sản phẩm càng chứa nhiều DEET, chất xua đuổi càng có thể bảo vệ khỏi bị muỗi đốt. Tuy nhiên, nồng độ cao hơn 50 phần trăm không làm tăng thời gian bảo vệ. Đối với hầu hết các tình huống, 10% đến 25% DEET là đủ. Áp dụng chất xua đuổi quần áo bất cứ khi nào có thể. Thoa ít lên vùng da tiếp xúc nếu nhãn cho phép. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc xua đuổi cho trẻ nhỏ.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại giá rẻ. Tìm hiểu cách xử lý muỗi hiệu quả, hotline: 0932 609 5150974 426 255.