Kiến lửa nổi tiếng với những vết đốt đau đớn và rất hung dữ. Bất cứ ai đi nhầm vào nơi hoạt động của kiến lửa đều có thể bị cắn. Khu vực bị đốt có thể gây ngứa ngáy khó chịu trong vài ngày. Tìm hiểu cách xử lý vết cắn của kiến lửa tại nhà hiệu quả.

Cách xử lý vết cắn của kiến lửa
Cách xử lý vết cắn của kiến lửa

Kiến lửa có cắn người không?

Kiến lửa có thể cắn con người nên hạn chế đến những nơi chúng hoạt động. Loài côn trùng hung hãn này rất thù địch với những kẻ xâm nhập. Kiến sẽ tụ tập thành đàn lớn để tấn công và cắn bất cứ ai bước lên gò đất của chúng. Mỗi con kiến lửa có thể đốt nhiều lần kẻ xâm nhập.

Vết cắn của kiến lửa trông như thế nào?

Kiến lửa thường đốt vào chân và bàn chân của những người đi trên gò đất của chúng. Các vết đốt trông giống như những nốt sưng tấy, đỏ, phát triển thành mụn nước. Vết đốt cực kỳ đau và có thể gây ra cảm giác nóng hoặc ngứa kéo dài khoảng một giờ. Cơn ngứa kéo dài trong vài ngày và có thể tăng lên trong khoảng thời gian đó.

Cách chữa trị vết cắn của kiến lửa

Hầu hết các truồng hợp bị kiến lửa cắn, vết đốt của kiến lửa tự lành. Các vết đốt nhẹ có thể được điều trị tại nhà bằng cách rửa bằng xà phòng và nước. Có thể làm giảm cơn đau của vết đốt bằng cách sử dụng túi đá hoặc bôi và thuốc mỡ. Cách xử lý kiến lửa tại nhà khác bao gồm lô hội, cây phỉ, dung dịch amoniac pha loãng.

Đối với mọi người, vết đốt của kiến lửa không hơn gì một sự phiền toái đau đớn. Tuy nhiên, một số người bị dị ứng có thể khiến kiến lửa đốt vô cùng nguy hiểm. Bất kỳ ai gặp phải những triệu chứng dưới đây khi bị kiến lửa cắn nên được cấp cứu ngay lập tức.

Tinh dầu trị kiến lửa

Một số loại tinh dầu cũng có thể được sử dụng để làm dịu vết cắn của kiến lửa. Chúng bao gồm dầu hoa oải hương, dầu húng quế và dầu cây trà. Thêm một vài giọt tinh dầu vào dầu dừa trước khi thoa lên vùng da bị mụn.

Kiến lửa có cắn chó không?

Kiến lửa cũng nguy hiểm đối với chó, mèo cũng như đối với con người. Chúng có thể tấn công con vật của bạn nếu chúng đi qua gò đất.

Kiến lửa có thể cắn chó ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể chúng. Nhưng phổ biến nhất là nhắm vào bàn chân và mũi. Cũng có thể tìm thấy vết cắn của kiến lửa trên bụng hoặc chân của con chó. Nếu con chó của bạn bị kiến lửa cắn, chúng có thể:

• Đi khập khiễng nếu chúng bị cắn vào chân
• Phát ban hoặc sưng tấy
• Nhai hoặc liếm vùng bị ảnh hưởng

Một số con chó có thể bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vết cắn của kiến đỏ, dẫn đến:

• Nôn mửa
• Sự sụp đổ
• Khó thở
• Yếu đuối
• Nướu răng nhợt nhạt

Bất kỳ con vật nào có biểu hiện nghiêm trọng cần được đưa đi thú y ngay lập tức. Vì tình trạng này có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Cách chữa trị vết cắn của kiến lửa trên chó

Nếu con chó bị kiến lửa tấn công, điều đầu tiên nên làm là đuổi kiến khỏi con chó. Mang một đôi găng tay dày trước khi chải lông hoặc nhặt những con kiến còn sót lại. Tiếp theo, sử dụng một trong các biện pháp diệt kiến tại nhà sau:

• Bột baking soda và nước
• Hỗn hợp 50-50 giấm táo và nước

Nếu vết cắn gây sưng tấy, có thể được điều trị bằng cách sử dụng thuốc kháng histamine. Nếu có dấu hiệu bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y.

Cách phòng tránh kiến lửa cắn người

Vết cắn của kiến lửa rất đau và tốt nhất nên tránh hoàn toàn. Có một số điều bạn có thể làm để ngăn kiến lửa cắn, bao gồm:

Tránh các tổ kiến lửa

Cách đơn giản nhất để tránh kiến lửa cắn là để ý nơi bạn đặt chân. Kiến lửa rất hung dữ, nhưng thường chỉ tấn công nếu bạn đi nhầm vào tổ của chúng. Hãy để ý đến để đảm bảo bạn không dẫm phải gò kiến.

Mặc quần áo bảo hộ

Nếu dự định ở ngoài trời trong thời gian dài, bạn nên đi tất dày và ủng bảo hộ để bảo vệ.

Sử dụng thuốc chống côn trùng

Thoa thuốc diệt côn trùng trước khi ra ngoài có thể giúp kiến lửa tránh xa. Không phải tất cả các chất xua đuổi đều có tác dụng với kiến lửa. Vì vậy hãy tìm kiếm một thương hiệu uy tín để xua đuổi chúng.

Di chuyển khỏi gò kiến lửa ngay lập tức

Nếu bạn đi lang thang vào một gò kiến lửa, hãy rời khỏi ngay lập tức. Kiến lửa đàn thành từng nhóm lớn để tấn công những kẻ xâm nhập. Vì vậy rời đi càng nhanh sẽ ít vết cắn hơn.

Cách phòng tránh kiến lửa cắn chó

Thuốc chống côn trùng cho con người không nên được sử dụng trên động vật. Nhưng có những loại thân thiện với vật nuôi mà bạn có thể sử dụng. Những loại này có thể ngăn kiến lửa cắn, nhưng chúng không phải là giải pháp đảm bảo. Điều tốt nhất nên làm là thường xuyên giữ con chó của bạn tránh xa những khu vực có kiến.

Kiến lửa ăn gì?

Kiến lửa là loài ăn tạp. Chúng được biết đến là ăn các loại thịt, nguyên liệu nhiều dầu mỡ và ngọt. Chúng sẽ ăn các nguồn thức ăn động vật hoặc thực vật. Chế độ ăn của kiến lửa bao gồm côn trùng, giun đất, bọ ve, nhện, mật ong và đồ ngọt. Nguồn thức ăn từ thực vật bao gồm hạt giống. Động vật có xương sống nhỏ bị kiến lửa ăn bao gồm chim và bê con. Kiến lửa dễ dàng ăn xác thịt động vật chết. Ấu trùng kiến lửa được kiến thợ trưởng thành cho ăn. Chỉ ăn chế độ ăn lỏng cho đến khi hoàn thành giai đoạn ấu trùng thứ ba. Ấu trùng cá thể thứ tư có khả năng tiêu hóa thức ăn rắn.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại giá rẻ. Tìm hiểu cách xử lý vết cắn của kiến, hotline: 0932 609 5150974 426 255.