Xung quanh môi trường sống có rất nhiều côn trùng đốt hoạt động cả ngày lẫn đêm. Chúng không chỉ gây tiền toái mà còn để lại vết cắn đau đớn. Một trong số đó, có khả năng lây lan nhiều bệnh tật nguy hiểm cho người. Tìm hiểu cách xử lý vết sưng côn trùng đốt hiệu quả.

Cách xử lý vết sưng côn trùng đốt
Cách xử lý vết sưng côn trùng đốt

Nguyên nhân côn trùng cắn

Trước hết, côn trùng và bọ sẽ không chỉ cắn bạn theo ý thích hoặc vì chúng ghét bạn. Chúng thực sự cắn vì đã bị tấn công trước hoặc chúng đang đói như muỗi, ve, rệp.
Các vết cắn của côn trùng chỉ là một hành động tự vệ hơn là tấn công. Có thể bạn đã chọc tức chúng bằng cách làm phiền chúng hoặc vô tình va vào tổ.

Nhưng phòng thủ không phải là lý do duy nhất khiến tất cả côn trùng cắn. Một số côn trùng cắn để tạo ra một bữa ăn từ máu. Một ví dụ về loài côn trùng làm được điều này là muỗi.

Muỗi đốt thường không đe dọa nghiêm trọng đến nạn nhân, trừ khi mang mầm bệnh. Ngoài muỗi, có những loài côn trùng khác cắn để hút máu. Chúng bao gồm rận, ruồi răng cưa, ruồi hươu và một số loài thuộc họ nhện. Một số côn trùng thực sự chết sau khi đốt hoặc cắn như ong mật.

Các triệu chứng của côn trùng cắn

Vết cắn của côn trùng không gì khác ngoài một sự phiền toái không đáng có. Nhưng hãy nhanh chóng xem xét các triệu chứng khác nhau mà côn trùng cắn gây ra:

• Đỏ
• Sưng cục bộ
• Đau nhẹ
• Ngứa
• Phồng rộp

Các triệu chứng nhẹ như thế này thường biến mất trong vài ngày. Sẽ thường thấy sau khi bị muỗi, rận, bọ chét, bọ ve, rệp, kiến, ruồi cắn cắn

Phản ứng nghiêm trọng với vết cắn của côn trùng

Đôi khi có thể ước mình bị sưng tấy đơn giản sau khi bị côn trùng cắn. Da bị rách có thể bị nhiễm trùng. Nếu tình trạng nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng, có thể dẫn đến viêm mô tế bào.

Một tình trạng nghiêm trọng khác xảy ra khi bị dị ứng với loài gây hại cắn hoặc đốt. Có thể phải đối mặt với một phản ứng nghiêm trọng, được gọi là sốc phản vệ. Các phản ứng nghiêm trọng xảy ra sau khi bị bọ cạp, kiến lửa, nhện, ong bắp cày đốt.

Phản ứng nghiêm trọng với vết côn trùng cắn cũng có thể xuất hiện các triệu chứng khác như:

• Thở khò khè
• Hụt hơi
• Bất tỉnh
• Tử vong

Tại sao vết cắn của côn trùng lại sưng lên?

Côn trùng tiết nước bọt vào da khi chúng cắn bạn. Cơ thể của bạn hình thành một lớp bảo vệ chống lại nước bọt này. Khiến chất lỏng tích tụ dưới da ở phần bị ảnh hưởng của cơ thể. Chất lỏng này dẫn đến sưng tấy, ngứa ngáy và mẩn đỏ.

Với côn trùng đốt việc giải phóng nọc độc vào da cũng khiến vùng bị ảnh hưởng sưng tấy, ngứa ngáy. Mặc dù vùng sưng tấy có thể gây đau đớn, nhưng vết cắn của côn trùng nói chung là vô hại. Sẽ không mất hơn một vài ngày khó xử với cơn đau nhẹ và ngứa cho tai biến mất.

Điều trị vết sưng côn trùng cắn

Hãy tìm và loại bỏ bất kỳ nọc độc nào nếu có. Ong mật để lại ngòi nhưng nhiều loài côn trùng chỉ đơn giản là cắn. Sau đó, rửa sạch vết cắn hoặc vết đốt bằng xà phòng và nước.
Đặt một túi đá lên vùng bị cắn hoặc đốt. Nhớ đắp khăn lên da trước khi chườm đá để bảo vệ da. Nếu không có túi đá, hãy dùng giẻ ướt và mát để thay thế. Tuy nhiên, hãy đảm bảo chỉ để đá trên da từ 15 đến 20 phút mỗi lần. Điều này sẽ đảm bảo rằng máu tiếp tục lưu thông trong khu vực bị ảnh hưởng.

Đừng gãi.

Để giảm sưng, nâng cao vùng bị cắn sao cho cao hơn tim.

Sử dụng một loại thuốc để giúp bạn giảm mẩn đỏ, ngứa và tất nhiên là cả sưng tấy. Đảm bảo rằng bạn tuân thủ các lưu ý về việc sử dụng trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào.
Thuốc kháng histamine đường uống như Chlor-Trimeton và Benadryl giúp làm giảm sưng. Hãy cẩn thận khi sử dụng chúng cho trẻ em.

Thuốc xịt gây tê cục bộ có chứa benzocain như Solarcaine cũng có thể giúp giảm đau. Tuy nhiên, nếu nhận thấy bất kỳ phản ứng nào với thuốc xịt ngừng sử dụng.

Ngoài ra còn có một số ứng dụng tại chỗ có thể hoạt động. Một ví dụ là kem dưỡng da calamine, có thể giúp giảm mẩn đỏ và ngứa khi thoa lên da.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại giá rẻ. Tìm hiểu cách xử lý vết sưng côn trùng đốt, hotline: 0932 609 5150974 426 255.