Chuột có nhìn thấy trong bóng tối?

Chuột là sinh vật sống về đêm, thường ngủ vào ban ngày. Điều này có thể làm cho chúng khó phát hiện, ẩn nấp trong tường và đồ nội thất. Với số lượng lớn có thể gây ra thiệt hại lớn cho cấu trúc của ngôi nhà. Vậy chuột có nhìn thấy trong bóng tối?

chuột có nhìn thấy trong bóng tối

Chuột có thể nhìn thấy?

  • Chuột thực sự không thể nhìn rõ trong bất kỳ môi trường ánh sáng nào. Tầm nhìn rất kém so với con người.
  • Tuy nhiên, đôi mắt của chúng có những sự thích nghi nhất định trong bóng tối. Mắt chuột có thể được điều chỉnh để phát hiện chuyển động trong ánh sáng mờ. Giúp chúng có lợi thế hơn những kẻ săn mồi ban đêm tiềm năng.

Chuột sử dụng râu để làm gì?

  • Chuột có thị lực kém và phải sử dụng các phương pháp khác để đi lại. Giúp tránh những kẻ săn mồi trong bóng tối. Một sự thích nghi đặc biệt để chúng làm điều này là râu.
  • Chuột có hàng râu ria dọc theo khuôn mặt và được điều khiển bởi một nhóm cơ. Ở đáy của mỗi râu là một nang chứa đầy cơ chế (phát hiện cảm ứng). Chúng gửi tín hiệu trở lại não khi râu ria cọ sát vào một vật thể. Giúp cho loài gặm nhấm biết chính xác vị trí và vật thể đó là gì.
  • Khi chúng di chuyển xung quanh vào ban đêm, những con chuột liên tục vung râu qua lại. Cho phép chuột cảm nhận xung quanh và phát hiện các vật thể gần đó. Chuột có thể điều hướng các chướng ngại vật trong bóng tối mà không cần phải sử dụng mắt.

Chuột sử dụng mũi để làm gì?

Một hành vi khác để giúp chúng di chuyển trong bóng tối đó là đánh hơi. Chuột đánh hơi liên tục khi chúng di chuyển xung quanh môi trường. Sử dụng khứu giác để tìm thức ăn, tìm kiếm bạn tình và tránh những kẻ săn mồi.

Còn những loài gặm nhấm khác thì sao?

  • Giống như chuột, sóc sống về đêm và dành phần lớn thời gian hoạt động trong bóng tối. Thị lực kém cho phép chúng phát triển mạnh vào ban đêm. Bằng cách đánh hơi, có thể điều hướng chướng ngại vật, tìm thức ăn và nước uống.
  • Loài gặm nhấm diurnal, giống như sóc, chủ yếu hoạt động vào ban ngày. Những con vật này dành phần lớn thời gian thức dậy vào ban ngày. Chúng có thị lực tốt hơn nhiều so với chuột. Chúng thường ngủ vào ban đêm và ít có nhu cầu tìm thức ăn sau khi trời tối.

GreenHouse Pest Control phòng chống mối mọt giá rẻ. Tìm hiểu chuột có nhìn thấy trong bóng tối, hotline: 0932 609 5150974 426 255.