Chuột là loài gặm nhấm thường xuất hiện trong nhà và lây lan nhiều bệnh. Được tìm thấy ở bãi rác, nhà kho, khu vực tối tăm và hẻo lánh. Xâm nhập vào nhà thông qua vết nứt, khe hở nhỏ bên hông tường. Hoạt động chủ yếu về đêm và ẩn nấp vào ban ngày nên khó phát hiện. Tìm hiểu chuột nguy hiểm như thế nào?

Chuột nguy hiểm như thế nào?
Chuột nguy hiểm như thế nào?

Tác hại của chuột

Chuột không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn mang nhiều bệnh nguy hiểm. Sự xuất hiện của chúng luôn mang đến sự sỡ hãi. Dưới đây là danh sách các bệnh do chuột gây ra khi bị cắn hoặc tiếp xúc.

Hantavirus

Gây ra các triệu chứng nghiêm trọng khiến bạn rất khó chịu nếu mắc phải. Bao gồm đau đầu, chóng mặt, đau quặn bụng và ớn lạnh. Ngoài ra, cũng có thể bị mệt mỏi và đau nhức cơ. Trong một số trường hợp phát triển hội chứng phổi do nhiễm trùng.

Hantavirus lây lan qua các loài gặm nhấm chủ yếu là chuột hươu chân trắng. Có thể bị nhiễm vi rút hantavirus khi hít hoặc tiếp xúc với nước tiểu, phân.

Sốt chuột cắn

Hai loại vi khuẩn gây sốt do chuột cắn: streptobacillus moniliformis và spirillum. Nhiễm trùng có thể trở nên tử vong nếu bạn không được điều trị kịp thời. Thông thường, các triệu chứng sẽ xuất hiện sau 3 đến 10 ngày sau khi nhiễm trùng. Bao gồm sốt, nhức đầu, nôn mửa, sưng tấy, đau cơ và đau khớp. Ngoài ra, khoảng 75 phần trăm những người bị nhiễm trùng sẽ bị phát ban. Đặc biệt nếu nhiễm trùng do vết cắn hoặc vết xước.

Nếu sự phá hoại của chuột trở nên tồi tệ, có thể dễ dàng bị cắn khi đang ngủ. Tuy nhiên, cũng có thể bị nhiễm bệnh nếu thức ăn hoặc nước uống bị chuột nhiễm bẩn.

Salmonellosis

Không chỉ do tiếp xúc với trứng hoặc thịt gà sống. Thông thường, sẽ bị nhiễm bệnh khi ăn thức ăn bị chuột nhiễm bẩn.

Các triệu chứng của bệnh nhiễm khuẩn salmonella bao gồm sốt, nôn mửa và đau bụng. Điều này sẽ trở nên nguy hiểm nếu không tìm cách điều trị kịp thời.

Bệnh dịch hạch

Là căn bệnh rất dễ lây lan, do loài gặm nhấm mang theo. Thông thường, lây lan qua vết cắn của loài gặm nhấm bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng có thể bao gồm nhức đầu, sốt và sưng hạch bạch huyết. Rất đau đớn, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tử vong.

Mẹo ngăn chặn chuột

Cẩn thận để không thu hút chuột bằng thức ăn. Thực phẩm nên được bảo quản trong hộp nhựa hoặc hộp kim loại. Thường xuyên lau chùi gầm bếp, tủ lạnh, tủ bếp.

Lắp dải lông vào đáy cửa để ngăn chặn sự xâm nhập. Đặc biệt là ở những nơi cũ mà cửa có thể không vừa khít.

Trám các lỗ xung quanh các đường ống hiện có hoặc mới bằng bêtong.

Chúng thường được làm trong các bức tường bên ngoài cho cáp và đường ống. Kiểm tra xem các lỗ của đường ống cũ có được bịt kín không. Bất kỳ lỗ nào lớn hơn 0,5cm sẽ cho phép chuột tiếp cận. Vì hàm của chúng có thể vừa với những không gian chật hẹp. Nhanh chóng nhai những lỗ lớn hơn cho phép xâm nhập vào nhà.

Lỗ thông hơi che bằng lưới thép mạ kẽm tốt nếu chúng bị hư hỏng.

Sửa chữa tấm lợp bị hư hỏng và sử dụng lưới thép để bịt kín các khe hở.

Cắt tỉa cành cây, tránh để cây mọc ở hai bên khu nhà. Dây leo, cây bụi hoặc cành cây nhô cao để chuột chui lên mái nhà. Cây cối mọc um tùm gần các bức tường sẽ là nơi trú ẩn của chuột.

Cắt cỏ ngắn để giảm nơi trú ẩn và hạt làm thức ăn. Lý tưởng nhất là để một khoảng trống giữa nền móng công trình và vườn.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng giá rẻ chuyên nghiệp. Tìm hiểu chuột nguy hiểm như thế nào, hotline: 0932 609 5150974 426 255.