Chuột và sở thích gặm nhấm vật cứng

Như bạn đã biết, nét đặc trưng của chuột là cặp răng cửa ở hàm trên và hàm dưới. Chúng sống ở khắp mọi nơi ngoại trừ Nam Cực. Và chuột cũng mang đến nhiều thiệt hại về cả sức khỏe và tài sản cho con người. Mức độ thiệt hại của nó gây ra có thể còn cao hơn cả mối. Dưới đây mô tả thông tin chuột và sở thích gặm nhấm vật cứng.

Nếu trong nhà tự nhiên xuất hiện một con chuột thì điều đó có nghĩa là ổ chuột. Đối tượng mà chúng hướng đến là tất cả những thứ có trong nhà kể cả đồ dùng, thiết bị. Hay thậm chí là áo quần, giầy dép và đặc biệt là dây điện.

chuột và sở thích gặm nhấm vật cứng

Nhiều vụ cháy nhà không rõ nguyên nhân thường là do chuột gây ra. Chúng cắn phá đường dây điện để phục vụ sở thích gặm nhấm của mình. Chuyên gia diệt côn trùng gây hại sẽ lý giải rõ hơn về điều này.

Tại sao chuột lại thích gặm nhấm?

Có một sự thật là chuột không hề thích ăn đồ cứng. Nếu chú ý quan sát, có thể thấy nơi chuột cắn phá thường sẽ có một đống vụn nhỏ. Đó chính là vụn răng chúng để lại và cũng chính là nguyên nhân khiến chuột cắn phá đồ đạc.

Tại sao chuột cắn phá lại để lại vụn răng ?

  • Vụn răng xuất hiện không phải là do răng chúng bị mẻ. Đối với các loài động vật, răng chỉ mọc đến một độ dài nhất định. Nhưng loài gặm nhấm trong đó có chuột thì lại khác, răng của chúng luôn dài ra, một tuần. Vụn răng rơi vãi là do chúng mài răng của mình bằng các vật cứng. Việc mài răng được diễn ra liên tục để làm giảm độ dài răng cửa đang một ngày dài ra.
  • Nếu không mài răng để răng mọc dài chuột sẽ chết vì răng của nó sẽ đâm trúng họng.

Lý giải cho sự dài ra liên tục của răng chuột

  • Các nhà khoa học đã giải thích về cấu trúc răng của loài gặm nhấm này. Họ cho biết rằng chất cấu tạo nên răng chủ yếu là chất răng cứng và trong. Giữa chất răng có một khoang rỗng được gọi là tủy răng.
  • Lúc động vật còn nhỏ, đầu dưới của khoang tủy này mở ra để huyết quản và thần kinh. Nhờ đó tế bào trong khoang tủy có thể bài tiết chất răng liên tục. Cuối cùng thì phá vỡ niêm mạc nhô ra ngoài.
  • Nếu như đối với các loài động vật thông thường, khi đến giai đoạn trưởng thành. Đầu dưới khoang tủy răng đóng lại. Tế bào chất răng không còn chất dinh dưỡng để nuôi răng phát triển thêm. Với loài gặm nhấm như chuột, khoang tủy răng của chúng không hề đóng lại. Dẫn đến việc răng luôn mọc dài ra không ngừng.

GreenHouse Pest Control kiểm soát ruồi, muỗi, gián, kiến tại nhà chuyên nghiệp. Hướng dẫn chuột và sở thích gặm nhấm vật cứng, hotline: 0932 609 515 – 0974 426 255.