Mối rất khó bị phát hiện bỡi vì không phải lúc nào cũng để lại bằng chứng. Nhưng ống bùn là một dấu hiệu rõ ràng nhất về sự xâm nhập của mối. Phát hiện sớm hoạt động của mối trong nhà có thể giúp giảm thiệt hại nhanh chóng. Vậy ống bùn của mối là gì? Khi nhìn thấy có nên loại bỏ ống bùn của mối không? Cùng các chuyên gia diệt côn trùng gây hại chuyên nghiệp tìm hiểu kỹ hơn ở dưới đây.

Có nên loại bỏ ống bùn của mối không?
Có nên loại bỏ ống bùn của mối không?

Ống bùn của mối là gì?

Ống bùn cung cấp đường dẫn cho mối đất đến các nguồn thức ăn. Những ống được làm từ nước bọt của mối, các mẩu gỗ, đất và đôi khi là phân. Chúng giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của mối và bảo vệ khỏi động vật ăn thịt. Cơ thể của mối không giữ nước, vì vậy chúng cần độ ẩm trong môi trường.

Cách loại bỏ ống bùn mối

Nếu nhìn thấy các ống bùn xung quanh nhà thì có nên loại bỏ ống bùn của mối không? Đó là điều dễ hiểu vì các ống mối được tìm thấy gần tổ. Câu trả lời sẽ được đưa ra bỡi những chuyên gia hàng đầu về mối. Nhưng phải giải thích nơi có thể tìm thấy những đường hầm do mối làm này:

  • Đằng sau ván chân tường
  • Bên trong những bức tường của ngôi nhà
  • Mặt ngoài của bức tường bê tông
  • Trong các vết nứt trên nền móng hoặc dọc theo bên ngoài

Loại bỏ các ống bùn sẽ không loại bỏ được tổ mối. Bạn sẽ cần các dịch vụ kiểm mối chuyên nghiệp để loại bỏ tận gốc.

Ống bùn của mối thường bị nhầm với vết nứt trên nền móng. Mối cũng sẽ thường thay thế các ống bùn bị xáo trộn trong vòng một ngày. Việc loại bỏ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn nếu mối di chuyển vào bên trong nhà. Hãy thử các mẹo sau để làm sạch ống bùn chống mối mọt:

  • Cạo ống bằng dao
  • Loại bỏ các mảnh vụn bằng bàn chải sắt, cẩn thận để không làm hỏng gỗ
  • Hút bụi khu vực kỹ lưỡng

Khi kết hợp với sửa chữa đường ống bị rò rỉ và bịt kín các lỗ hở. Khôi phục sau khi dọn sạch ống mối sẽ giúp tránh được sự xâm nhập trong tương lai.

Các loài mối thường gặp

Mối được tổ chức theo hệ thống đẳng cấp dựa trên thuộc địa với vua và chúa. Những con mối thợ có nhiệm vụ lao động, mối lính bảo vệ thuộc địa. Riêng đối với mối chúa chịu trách nhiệm sinh sản.

Mối đất

Mối đất là loại mối phổ biến và chúng gây ra nhiều thiệt hại nhất. Như tên gọi của chúng, mối sống dưới bề mặt của mặt đất. Nơi chúng tạo ra những tổ lớn nhất của bất kỳ loài côn trùng nào. Mối chúa có thể đẻ tới 1000 trứng mỗi ngày và có thể có từ 50000 đến 2000000 con mối.

Mối đất sử dụng các đường hầm được gọi là ống bùn để kết nối với các nguồn thức ăn. Không giống như một số loại mối khác, mối dưới đất phải có nguồn nước để tồn tại. Chúng tạo ra nhiều thiệt hại nhất trong tất cả các loại mối vì chúng hoạt động liên tục. Mối đất có khả năng đào hầm vào các thành phần cấu trúc của tòa nhà từ dưới lòng đất.

Mối gỗ khô

Như tên gọi chúng sống trong môi trường sống có thể tìm thấy gỗ khô. Không giống như mối dưới lòng đất, mối gỗ xây tổ trên mặt đất.

Trong tự nhiên, mối gỗ khô chủ yếu ăn các cây chết. Nhưng khi chúng sống gần con người, nhà cửa và các công trình sẽ gây hại. Mối gỗ khô sẽ ăn củi, dầm kết cấu và sàn gỗ cứng trong hoặc xung quanh nhà. Chúng có thể ăn qua sàn nhà, tường và đi vào nhà thông qua các lỗ thông hơi.

Các đàn mối gỗ khô thường nhỏ hơn nhiều so với các đàn mối đất. Một đàn mối gỗ khô thông thường có thể chỉ chứa vài nghìn con mối.

Mối gỗ ẩm

Mối gỗ ẩm thích ăn gỗ có độ ẩm cao và thường sống ở vùng có khí hậu ẩm ướt. Không giống như mối đất, mối gỗ ẩm không cần tiếp xúc thường xuyên với đất. Thay vào đó, độ ẩm cao trong gỗ cung cấp lượng nước cần thiết.

Thực tế là mối gỗ ẩm không thích gỗ được sử dụng để xây nhà và các công trình. Thường chỉ khi có vấn đề về thoát nước mới tìm thấy mối gỗ ẩm ướt trong nhà. Phòng tắm, tầng hầm và nhà bếp là những điểm có thể xâm nhập. Bên ngoài nhà, mối gỗ ẩm ướt thường được tìm thấy ở những cây mục nát.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại kiến, gián chuột, mối, ruồi. Tìm hiểu có nên loại bỏ ống bùn của mối không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.