Rệp là côn trùng thân mềm nhỏ bé và phá hủy các loài thực vật trong khu vườn. Chúng gắn vào các chồi non, quả để ăn nhựa cây. Sự phá hoại của rệp thường dẫn đến héo lá của cây và chồi bị biến dạng. Tìm hiểu những côn trùng ăn rệp tự nhiên hiệu quả.

Côn trùng ăn rệp tự nhiên
Côn trùng ăn rệp tự nhiên

Có hơn 4.000 loài rệp khác nhau được tìm thấy trên khắp thế giới. Hầu hết các loài rệp có một loạt các lựa chọn của cây chủ. Tuy nhiên, một số loại rệp như rệp táo chỉ gắn với một loại cây cụ thể.

Côn trùng ăn thịt rệp

Bọ rùa

Bọ rùa là loài săn mồi rệp phổ biến nhất. Với thân màu vàng, cam hoặc đỏ tươi được đánh dấu bằng các chấm đen và đầu đen lớn. Với các mảng trắng gần mắt, những con côn trùng xinh đẹp này rất dễ nhận ra.

Bọ rùa trưởng thành đẻ trứng trên cây có khuẩn lạc rệp. Khi trứng và ấu trùng nỡ sẽ bắt đầu kiếm ăn trên quần thể rệp quanh chúng. Ban đêm là lý tưởng cho bọ rùa ăn rệp. Chúng bay đi trong ngày.

Ngoài ra, khi cây bị nhiễm rệp được đặt trong một cấu trúc kín như nhà kính. Bọ rùa có thể được giải phóng trong cấu trúc. Chúng không thể bay đi và sẽ ăn rệp bất kể thời gian nào trong ngày.

Bọ ngựa

Một ví dụ tuyệt vời khác để kiểm soát sự phá hoại của rệp là bọ ngựa. Những con bọ này dễ dàng được xác định bởi cơ thể có màu đỏ cam. Được bao phủ bởi các mảng màu đen trông giống như những đốm bị cháy.

Bọ cánh cứng lính là loài côn trùng thân mềm ăn các loài bọ thân mềm khác. Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ bọ ngựa trưởng thành mới ăn rệp.

Bọ xít

Bọ xít Damsel cũng là loài săn mồi rệp phổ biến, xuất hiện tự nhiên trong vườn. Có màu nâu xám mềm mại, mảnh khảnh, đầu hẹp, mắt lồi, miệng dài và một cặp râu dài.
Có thể chọc thủng rệp bằng miệng giống như kim và hút chúng khô. Cả hai dạng trưởng thành và hạch đều ăn rệp.

Ong bắp cày

Là loại côn trùng bay chuyên dụng được sử dụng rộng rãi nhất. Có một số loài ong bắp cày ký sinh chuyên về rệp.

Không giống như động vật ăn thịt, chúng không tấn công và tiêu diệt rệp hoàn toàn. Thay vào đó, những con ong cái gửi trứng vào cơ thể của rệp.

Ấu trùng phát triển bên trong cơ thể của rệp. Và khi ấu trùng phát triển, cơ thể rệp trải qua những thay đổi mạnh mẽ. Cuối cùng, ong bắp cày trưởng thành xuất hiện tiêu diệt rệp.

Kiểm soát rệp

Phun nước lạnh lên lá sẽ đánh bật rệp ra khỏi cây. Dầu neem, xà phòng diệt côn trùng và dầu làm vườn có tác dụng chống rệp. Hãy chắc chắn làm theo các hướng dẫn ứng dụng được cung cấp trên bao bì.

Bằng cách lau hoặc phun lá cây bằng dung dịch nước xà phòng rửa chén. Nên dùng nước xà phòng sau mỗi 2-3 ngày trong 2 tuần.

Một biến thể của hỗn hợp xà phòng-nước này bao gồm hạt tiêu cayenne. Khuấy đều 1 lít nước, 1 muỗng cà phê xà phòng lỏng và một nhúm hạt tiêu cayenne. Không pha loãng trước khi phun lên cây.

Diatomaceous earth ( DE ) là một vật liệu hữu cơ không độc hại sẽ tiêu diệt rệp. Không áp dụng DE khi cây đang nở hoa vì có hại cho thụ phấn.

Cách phòng ngừa rệp

Đối với cây ăn quả hoặc bóng mát, phun dầu neem để tiêu diệt trứng rệp.

Các côn trùng có ích như bọ cánh cứng, sơn mài và ong bắp cày ký sinh sẽ ăn rệp. Cho nên cần tạo điều kiện tốt cho chúng phát triển.

Trồng đồng hành có thể rất hữu ích để tránh rệp khỏi cây của bạn ở nơi đầu tiên. Ví dụ:
Rệp bị đẩy lùi bởi catnip.

Rệp đặc biệt bị thu hút bởi mù tạt và nasturtium. Trồng những cây này gần những cây có giá trị hơn làm bẫy cho rệp.

Tỏi và hẹ xua đuổi rệp khi trồng gần rau diếp, đậu Hà Lan và hoa hồng .

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng tận nới hiệu quả. Tìm hiểu côn trùng ăn rệp tự nhiên hiệu quả, hotline: 0932 609 5150974 426 255.