Nếu quan sát kỹ một con côn trùng, có thể thấy chúng thực sự trông giống người ngoài hành tinh. Với đôi mắt lồi, bộ xương cứng và nhiều chân. Đó là lý do tại sao một số người khó tin rằng chúng là động vật. Vậy côn trùng có phải là động vật không?

Côn trùng có phải là động vật không?
Côn trùng có phải là động vật không?

Côn trùng thuộc vương quốc Animalia, cùng với tất cả các loài động vật khác trên Trái đất. Chúng được xếp cùng nhóm với lớp côn trùng với lớp giáp xác. Bao gồm cua, tôm là họ hàng tiến hóa gần nhất của chúng.

Động vật là gì?

Côn trùng được coi là động vật nếu chúng là sinh vật nhân thực, đa bào và có khả năng di chuyển. Động vật cũng có thể phản ứng với môi trường và tồn tại bằng cách ăn các sinh vật khác.

Côn trùng khác biệt với động vật ?

Các sinh vật trong lớp côn trùng có một số đặc điểm khác biệt với các loài động vật khác. Tất cả các loài côn trùng đều có bộ xương ngoài, cơ thể phân khúc và ba cặp chân.

Côn trùng có bộ xương ngoài

Côn trùng là động vật không xương sống, có nghĩa là chúng không có bộ xương bên trong. Thay vào đó, bộ xương côn trùng tạo thành một lớp bên ngoài cứng chắc. Bộ xương ngoài của côn trùng được làm bằng vật liệu gọi là kitin, cứng. Để bảo vệ các cơ quan bên trong của côn trùng. Cũng có dạng sáp và không thấm nước, giúp côn trùng sống sót trong điều kiện ẩm ướt và giữ ẩm.

Các loài côn trùng đều có cơ thể phân đoạn rõ rệt đầu, ngực và bụng. Đầu của côn trùng có phần miệng, mắt và hai râu. Ngực của côn trùng thường được gắn vào cả ba cặp chân và một hoặc hai cặp cánh. Phần bụng có đầy đủ các cơ quan và chứa hệ thống tiêu hóa, bài tiết và sinh sản.

Côn trùng có ba cặp chân. Tất cả sáu thường được gắn vào ngực (hoặc phần giữa) của côn trùng.

Đặc điểm chung của côn trùng

Ngoài giải phẫu của chúng, côn trùng có rất nhiều điểm chung với nhau. Hầu hết các loài côn trùng đều nhỏ, mặc dù có một số loài kích thước khổng lồ. Côn trùng có khả năng thích nghi cao và được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi. Trên thực tế, ước tính rằng có thể có hơn 5 triệu loài côn trùng trên Trái đất .

Các côn trùng gây hại

Muỗi: Là loài gây hại rất phổ biến và dễ nhận biết có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Muỗi lây lan bệnh tật và gây ra các tác hại khác đối với con người hoặc động vật khác. Chúng có thể bay với tốc độ 1,6-2,4 km nhưng thực sự rất mỏng manh. Nơi muỗi hoạt động nhiều như đầm lầy, nước tù đọng.

Mối: Gây thiệt hại lớn đến tài sản, có nhiều loại khác nhau. Mối thường hiện diện thành từng nhóm rất lớn và lây lan nhanh trong thời gian rất ngắn. Sự phá hoại của mối có thể là một trong những vấn đề lớn nhất mà tài sản. Mối có thể nhận dạng bàn chân màu đỏ hoặc nâu và cũng có đôi cánh mỏng manh.

Bọ cánh cứng: Có hại cho ngôi nhà và tài sản. Chúng lây nhiễm sang các loại đồ nội thất bằng gỗ khác nhau. Có chiều dài 1/5 inch và sẽ gây ra thiệt hại bằng cách ăn mòn cấu trúc bằng gỗ. Sau khi chúng xâm nhập vào đồ gỗ có thể sinh sản rất nhanh.

Bọ chét: Thường được tìm thấy trên bề mặt cơ thể của các loại vật nuôi. Vết cắn của chúng có thể gây mẩn đỏ và kích ứng trên da của cả người và động vật. Chúng có thể lây lan rất nhanh vì bọ chét cái có thể đẻ hơn 50 trứng mỗi ngày.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại giá rẻ. Tìm hiểu côn trùng có phải là động vật không? hotline: 0932 609 5150974 426 255.