Côn trùng có kích thước nhỏ và cơ thể của chúng chứa toàn bộ hệ thống cơ quan. Hệ thống tuần hoàn cung cấp chất dinh dưỡng cho tất cả các tế bào của cơ thể. Tuy nhiên, giải phẫu của hệ tuần hoàn côn trùng rất khác so với cấu tạo chúng. Vậy, côn trùng có tim không? Máu côn trùng có màu gì?

Côn trùng có tim không?
Côn trùng có tim không?

Côn trùng có trái tim không?

Côn trùng có trái tim, chúng dùng để bơm haemolymph xung quanh cơ thể. Haemolymph là phiên bản máu của côn trùng và cung cấp chất dinh dưỡng đến tất cả các tế bào. Chức năng của tim côn trùng rất khác so với phiên bản động vật có xương sống.

Máu côn trùng có màu gì?

Côn trùng có máu của riêng chúng, được gọi là haemolymph. Sự khác biệt chính giữa máu và haemolymph là máu có chứa tế bào hồng cầu còn haemolymph thì không. Điều này là do haemolymph không vận chuyển oxy. Đây là chức năng chính của tế bào hồng cầu ở động vật có xương sống. Thay vào đó, côn trùng lấy oxy thông qua các xoắn khuẩn, các lỗ nhỏ trên bộ xương ngoài. Ôxy khuếch tán qua các ống xoắn và vào khí quản, mang ôxy đi khắp cơ thể.

Haemolymph cũng chứa một tỷ lệ huyết tương cao hơn so với máu. Chỉ hơn một nửa tổng thể tích máu người là huyết tương. Nhưng chất lỏng dạng nước này chiếm khoảng 90% lượng haemolymph của côn trùng.

Nhờ không có hồng cầu nên haemolymph không có màu đỏ như máu động vật có xương sống. Haemolymph chủ yếu là nước, vì vậy chúng thường trong. Tuy nhiên, cũng có thể chứa các sắc tố khiến nó có màu xanh lục hoặc vàng.

Hệ thống tuần hoàn côn trùng

Sự khác biệt giữa côn trùng và động vật có xương sống là côn trùng có hệ tuần hoàn hở. Còn động vật có xương sống có hệ tuần hoàn kín.

Trong một hệ thống tuần hoàn khép kín máu được vận chuyển khắp cơ thể trong các mạch máu. Máu được tim bơm qua các động mạch và tĩnh mạch. Cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến tất cả các tế bào của cơ thể.

Côn trùng có một hệ thống tuần hoàn mở không được bao bọc trong các mạch máu. Thay vào đó, tim côn trùng bơm haemolymph vào một khoang gọi là hemocoel. Luân chuyển đến cơ quan của côn trùng và cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến các mô.

Trái tim côn trùng như thế nào?

Hệ thống tuần hoàn của côn trùng có một trái tim, chức năng bơm haemolymph xung quanh cơ thể. Tuy nhiên, giải phẫu của trái tim côn trùng rất khác so với động vật.

Haemolymph ở côn trùng được tuần hoàn bởi một cấu trúc hình ống được gọi là mạch lung. Được tìm thấy trong huyết cầu và chạy dọc theo chiều dài cơ thể của côn trùng. Tàu lưng là trái tim của côn trùng. Được chia thành các khoang được ngăn cách bằng các van, ngăn không cho haemolymph chảy ngược lại.

Các cơ ở thành mạch lưng co bóp để ép haemolymph từ khoang này sang khoang khác. Ở phần cuối của côn trùng, một ống đơn giản gọi là động mạch chủ thải ra haemolymph gần não. Haemolymph rửa não và các cơ quan nội tạng khi lưu thông qua hemocoel.

Nhịp tim của côn trùng là bao nhiêu?

Nhịp tim của côn trùng có thể khác nhau nhưng thường nằm trong khoảng 30 – 200 nhịp mỗi phút .

Côn trùng có bị đau tim không?

Côn trùng có hệ thống tuần hoàn chứa tim và máu. Vẫn có rất nhiều điểm khác biệt giữa hệ tuần hoàn của côn trùng và động vật không xương sống.

Côn trùng không thể mắc bệnh tim và chúng không thể bị đau tim. Đau tim xảy ra khi chất béo tích tụ trong động mạch vành và ngăn oxy đến cơ tim. Điều này có thể gây ra tổn thương hoặc thậm chí làm chết một số hoặc tất cả cơ tim.

Côn trùng có hệ thống tuần hoàn mở nên chúng không có động mạch để tích tụ chất béo. Côn trùng cũng không vận chuyển oxy nên tim không phụ thuộc vào lưu lượng máu để cung cấp oxy . Thay vào đó, oxy đến cơ tim qua khí quản của côn trùng. Nếu khí quản bị tắc nghẽn, côn trùng trải qua một cơn đau tim vì oxy không đến cơ tim.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là côn trùng không thể bị bệnh. Bọ có thể mắc bệnh giống như con người và có thể bị nhiễm vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng. Chúng có thể gây ra nhiều loại bệnh ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn của chúng.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại giá rẻ. Tìm hiểu côn trùng có tim không? hotline: 0932 609 5150974 426 255.