Côn trùng đi trên nước bằng cách nào?

Côn trùng gây hại xuất hiện ở khắp mọi nơi và thường tìm cách xâm nhập vào nhà. Những sinh vật nhỏ bé này có khả năng siêu năng lực mà chúng ta chỉ có thể mơ ước. Có thể nhảy xa hàng trăm lần hoặc nâng vật có trọng lượng lớn gấp đôi cơ thể. Vậy côn trùng đi trên nước bằng cách nào?

côn trùng đi trên nước bằng cách nào

Những loại bọ đi trên nước

  • Xung quanh ao hoặc hồ có nhiều sinh vật nhỏ bé lướt trên mặt nước. Một số loài côn trùng không phải bơi mà đi bộ trên mặt nước.
  • Hầu hết các loài bọ này thuộc họ Gerridae thường được gọi là loài bọ nước. Những con nhện nước được tìm thấy trong môi trường sống nước ngọt. Nơi chúng trượt quanh bề mặt nước của đôi chân dài để săn mồi. Chúng có thể di chuyển với tốc độ lên tới 1,5m mỗi giây .
  • Nhện cá là một loại bọ khác với khả năng đi trên mặt nước. Chúng giống như những con nhện nước thường được tìm thấy xung quanh ao và hồ. Côn trùng thủy sinh này có thể bắt những con cá nhỏ khi lướt qua mặt nước.

Sức căng bề mặt là gì?

  • Đối với côn trùng đi dưới nước, sức căng bề mặt là chìa khóa. Không có nó, chúng sẽ chìm nhanh.
  • Các phân tử nước bị thu hút mạnh mẽ hơn so với các phân tử không khí. Điều này giúp bám chặt vào nhau trong một cơ thể, do sự gắn kết. Các phân tử trên bề mặt nước không có các phân tử nước do đó, bị thu hút mạnh hơn.
  • Điều này tạo ra một lực hướng vào bề mặt tạo thành một “màng”. Khiến nước hoạt động như thể nó được bao phủ bởi một lớp màng mỏng. Hiện tượng này được gọi là sức căng bề mặt.

Những thích nghi cho phép côn trùng đi trên nước?

Nước có cơ thể lông

Vũ khí bí mật của bất kỳ loài côn trùng nào đi trên nước là trên lông của nó. Những con nhện được bao phủ trong một lớp lông dày nhỏ. Những sợi lông này giữ không khí ở giữa chúng, đẩy nước. Nếu côn trùng bị ướt, nó sẽ không thể đi trên mặt nước nữa.

Có chân dài

Một sự thích nghi quan trọng khác của máy kéo nước là chân của nó. Giống như tất cả các loài côn trùng, những con bọ này có sáu chân. Tuy nhiên, chân giữa và chân sau dài hơn nhiều so với hai chân trước. Chúng được sử dụng để đẩy thanh chống nước trên mặt nước. Giống như cơ thể của chúng, chân được bao phủ trong một lớp lông. Điều này tạo ra một lớp đệm không khí nhỏ giữa chân bọ cho phép chúng lướt trên bề mặt.

Những côn trùng đi trên nước

  • Kích thước nhỏ đóng vai trò lớn trong khả năng đi trên mặt nước. Vì trọng lượng của chúng đủ nhỏ để được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi sức căng bề mặt.
  • Thằn lằn Basilisk thoát khỏi những kẻ săn mồi bằng nhảy xuống dòng nước. Nó có thể làm điều này với sự trợ giúp của các ngón chân có màng dài. Giữ các túi khí bên dưới chúng và hoạt động như một công cụ hỗ trợ nổi. Điều này chỉ hoạt động trong khi con thằn lằn đang chạy nhanh.
  • Tắc kè Pygmy cũng có thể đi bộ trên mặt nước vì giống như côn trùng. Chúng có cơ thể kỵ nước (thấm nước) và kích thước rất nhỏ. Điều này cho phép nó đi trên mặt nước mà không làm vỡ bề mặt.

GreenHouse Pest Control phòng chống mối chuyên nghiệp. Tìm hiểu côn trùng đi trên nước bằng cách nào? hotline: 0932 609 5150974 426 255.