Mối mọt là côn trùng gây hại xuất hiện ở khắp mọi nơi. Ước tính thiệt hại tài sản 5 tỷ đô la mỗi năm. Bảo vệ ngôi trước khi mối mọt xâm nhập là cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí. Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết mối trong nhà chính xác.

Dấu hiệu nhận biết mối trong nhà
Dấu hiệu nhận biết mối trong nhà

Dấu hiệu của mối

Gỗ mục nát

Những nơi gỗ hỏng có thể chỉ ra mối cho ăn trong hoặc dưới. Mối dưới đất có thể gây ra thiệt hại cho lớp nền. Điều này có thể làm cho sàn gỗ xuất hiện như thể đang bị mục nát.

Gỗ rộng hoặc hư hại

Thiệt hại gỗ có thể được tìm thấy bên dưới và phía sau các bề mặt như tường, sàn. Điều này có thể được gây ra bởi mối mọt nhai qua gỗ để tìm kiếm cellulose. Các rãnh này làm suy yếu gỗ và tạo ra thiệt hại cấu trúc. Gỗ rỗng thường có nội thất tổ ong và âm thanh trống rỗng.

Mối cánh

Cánh mối bị loại bỏ có thể được tìm thấy gần cửa sổ đóng kín, cửa ra vào. Điều này được gây ra khi mối mọt ra khỏi tổ để giao phối và tìm thuộc địa mới. Khi chúng hạ cánh, những con mối cố tình vặn cánh vì chúng sẽ không cần nữa. Cánh mối đều có cùng kích thước trong khi kiến có một đôi cánh lớn hơn.

Ống bùn

Ống bùn cỡ bút chì được tìm thấy ở bất cứ nơi nào gỗ tiếp xúc với đất. Điều này là do mối mọt dưới lòng đất làm tổ và tìm kiếm nguồn thức ăn. Những con mối này đòi hỏi nhiệt độ và độ ẩm nhất định để tồn tại. Đường hầm giúp ngăn chặn không khí mát mẻ, khô ráo. Biến ngôi nhà thành một môi trường nơi chúng có thể phát triển mạnh.

Mối gỗ khô

Mối gỗ làm tổ bên trong gỗ. Chúng đào hầm và ăn gỗ làm hỏng cấu trúc bên trong. Mỗi tạo ra các lỗ đá để loại bỏ phân. Và vì mối gỗ khô ăn gỗ, phân của chúng là gỗ có dạng viên. Những gò viên này, giống như mùn cưa hoặc bã cà phê.

Mối trên cây

Mối trong cây có thể gây ra sự tàn phá cho cây trồng. Trong khi hầu hết các loài mối chỉ tấn công gỗ chết. Chúng tiêu thụ gỗ bên trong cho đến khi cây không thể đứng vững được nữa. Điều này làm cây ngã đổ xuống nhà hoặc trong sân.

Có mối ở gốc cây?

Dùng xẻng nhỏ, đào gần rễ cây. Mối trong cây thường sẽ sống thành cụm, ngay dưới đường đất. Nếu chúng có mặt trên cây, chúng sẽ dễ tìm thấy.

Có ống bùn dọc thân cây?

Mối đôi khi làm các đường hầm hoặc ống bùn để di chuyển từ tổ và nguồn thức ăn. Trong cây, những ống này sẽ chủ yếu xuất hiện ở các kẽ hở trên. Chúng có đường kính bằng một cây bút chì và thường là màu nâu gỉ.

Có mối cánh?

Mối bay xuất hiện từ tổ để sinh sản và giải quyết các thuộc địa mới. Alates sống trên cây thường sẽ bay bằng cách sử dụng nơi cành cây bị cắt hoặc tỉa. Khi tìm kiếm mối mọt gây hại cho cây, hãy kiểm tra các vết cắt tỉa.

Để ngăn chặn mối tìm kiếm thiệt hại mối mọt trong cây. Giữ cây cắt tỉa để loại bỏ các điểm truy cập vào nhà.

Vòng đời mối

Quá trình phát triển của mối bắt đầu khi nữ hoàng đẻ trứng. Chúng đẻ nhiều trứng, có thể sản xuất 20.000 đến 30.000 trứng mỗi ngày.

Tuổi thọ của mối bắt đầu khi nở như một con nhộng hoặc mối chưa trưởng thành. Mối sau đó phát triển và cuối cùng rơi vào một nơi nào đó trong cấu trúc xã hội. Những tầng lớp xã hội này bao gồm công nhân, binh lính và sinh sản cho đến nữ hoàng. Nữ hoàng kiểm soát và có thể ngăn chặn sự thuộc địa bằng pheromone.

Sự phát triển của thuộc địa có thể vượt xa khả năng của mối mọt như một lớp trứng. Một số thời điểm cho phép số lượng nhỏ các nữ thần phát triển thành các nữ hoàng thứ cấp. Điều này cho phép thuộc địa tiếp tục phát triển.

Nếu mối chúa chết nữ hoàng mới sẽ phát triển. Điều này đảm bảo rằng thuộc địa sẽ tồn tại lâu sau khi nữ hoàng qua đời.

Ống bùn là gì?

Các ống bùn mối là những đường hầm nhỏ nằm xung quanh tổ mối. Có kích thước bằng bút chì xuất hiện ở nền bê tông hoặc đá. Ống bùn có ba loại:

Ống đang hoạt động: Con đường giữa tổ mối trong đất và gỗ

Ống thăm dò: Con đường chỉ kéo dài từ đất

Ống thả: Con đường từ gỗ trở lại đất

Ống bùn được làm từ những mảnh đất và gỗ nhỏ. Thường được sử dụng bởi những con mối dưới mặt đất. Giúp tránh những kẻ săn mồi và môi trường khô ráo trong khi di chuyển từ thức ăn và tổ.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại giá rẻ. Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết mối trong nhà, hotline: 0932 609 5150974 426 255.