Muỗi đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái và là thức ăn cho dơi, thằng lằng. Tuy nhiên, khi chúng xuất hiện gần con người mang đến nhiều mối lo ngại về sức khỏe. Muỗi cái sẽ đốt người và vật nuôi để lấy máu phục vụ cho sản sinh trứng. Đồng thời, chúng cũng sẽ lan truyền nhiều mầm bệnh cho vật chủ khi hút màu. Vết đốt thường có dấu hiệu sưng tấy, đỏ và ngứa ngày trong nhiều giờ. Nhiễm trùng da có thể xảy ra nếu vết đốt bị chảy máu hoặc nhiễm khuẩn. Bài viết này sẽ giới thiệu dịch vụ diệt muỗi sinh học giá rẻ mới nhất năm 2023.

Dịch vụ diệt muỗi sinh học giá rẻ
Dịch vụ diệt muỗi sinh học giá rẻ

Muỗi không thể sống dưới cái nắng gay gắt nên chúng thường hoạt động lúc chiều tối hoặc bình minh. Khu vực nhiều muỗi là nơi có nhiều cây cối rậm rạp, nước động thành vũng hoặc di chuyển chậm. Khi ra ngoài vào khoảng thời gian này nên có biện pháp bảo vệ da cần thiết tránh muỗi đốt. Mặc áo dài tay hoặc bôi kem chống muỗi là cách ngăn muỗi tiếp xúc.

Hoạt động của muỗi

Muỗi hoạt động theo một chu kỳ phức tạp liên quan đến sinh sản, ăn uống và giao tiếp. Dưới đây là cách mà muỗi hoạt động:

  • Sinh sản và phát triển: Muỗi đẻ trứng trên bề mặt nước hoặc trong môi trường ẩm ướt. Trứng sẽ nở thành ấu trùng trong nước và phát triển qua một loạt các giai đoạn. Bao gồm ấu trùng, lăng quăng và trưởng thành. Những giai đoạn này diễn ra trong môi trường nước và tạo ra một loạt dạng sống khác nhau.
  • Đẻ trứng: Trứng được đặt thành nhóm trên các vật liệu như cây cỏ, lá, đá. Mỗi đợt đẻ trứng có thể có hàng trăm đến hàng nghìn trứng.
  • Thức ăn và hút máu: Muỗi cái thường ăn mật hoa và các chất hữu cơ. Một số loài muỗi cái sẽ hút máu để cung cấp dưỡng chất cho việc phát triển trứng. Muỗi đực thường không hút máu và chúng ăn những nguồn thức ăn không chứa máu.
  • Truyền bệnh: Một khía cạnh quan trọng trong hoạt động của muỗi là khả năng truyền bệnh. Một số loài muỗi có khả năng chuyển các loại vi khuẩn. Đây là nguyên nhân gây ra các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, bệnh Zika, viêm não Nhật Bản.

Tại sao vết muỗi đốt lại sưng?

Khi muỗi đốt người, sẽ thực hiện các bước sau để tiến hành việc hút máu:

  • Tìm kiếm máu: Muỗi cảm nhận hương thơm để phát hiện mùi của axit uric. Mùi này thường xuất phát từ những nguồn thức ăn mà con người đã ăn. Chẳng hạn như các loại thực phẩm chứa axit uric. Muỗi dùng răng cắn nhỏ và sắc để xuyên qua lớp da của con người. Lúc này, muỗi sẽ tiết ra chất chống đông máu, giúp dễ dàng hút máu hơn.
  • Tiêm chất gây ngứa: Khi muỗi hút máu, tiêm một chất gây ngứa vào da của con người. Chất này bao gồm các protein và enzym có thể gây kích ứng cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Cơ thể con người phản ứng bằng cách tạo ra histamine, một chất hóa học gây viêm nhiễm và sưng.
  • Phản ứng cơ thể: Histamine tạo ra phản ứng của cơ thể để loại bỏ chất dẫn chảy máu. Việc này dẫn đến sự sưng, đỏ, ngứa và khó chịu tại vị trí bị đốt. Thời gian mà vết muỗi đốt sưng có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng chuột, mối, ruồi. Tìm hiểu dịch vụ diệt muỗi sinh học giá rẻ, hotline: 0932 609 5150974 426 255.