Mối và kiến có chung đặc điểm là kích thước nhỏ, làm tổ ở dưới đất, số lượng đông. Thường xuất hiện ở trong nhà, đặc biệt là những khu vực có đổ ẩm cao. Mối phá hủy gỗ làm hỏng cấu trúc công trình gây thiệt hại nghiêm trọng. Vết cắn của kiến đau, sung tấy và kiến mộc làm tổ trong gỗ. Cùng các chuyên gia dịch vụ pest control tại quận 4 giá rẻ tìm hiểu về từng loại.

Dịch vụ Pest Control tại quận 4 giá rẻ
Dịch vụ Pest Control tại quận 4 giá rẻ

Mối

Mối là côn trùng tiêu thụ gỗ có thể được tìm thấy ở các vùng khí hậu cận nhiệt đới. Với hai loài gây hại cấu trúc phổ biến nhất: mối gỗ khô và mối đất. Chiều dài cơ thể từ 1/2 ″ đến 2/3 ″, râu hình hạt thẳng. Cánh màu khói, trong suốt, có chiều dài và chiều rộng bằng nhau. Mối xâm nhập vào nhà bằng cách đào hầm lên từ mặt đất bên dưới. Mối cách bay ra khỏi tổ và tìm kiếm một nơi để bắt đầu một thuộc địa mới.

Mối sống ở những nơi tối tăm và mù mịt. Chúng giao tiếp thông qua pheromone và rung động do đập đầu. Mối xây dựng một đường bùn để giữ cho cơ thể của chúng ẩm trên mặt đất. Chúng sẽ không thể sống sót khi ở ngoài trời.

Dấu hiệu của mối

Mối hoạt động thầm lặng và ẩn náu sau các bức tường, vách ngăn. Chủ nhà thường không nhận thấy có mối cho đến khi cải tạo hoặc thiệt hại xảy ra. Mối xây dựng mạng lưới đường hầm dọc theo thớ gỗ, tiêu hóa cellulose có trong gỗ. Một ngôi nhà có vấn đề về mối sẽ cho thấy một số dấu hiệu sau.

  • Mối có cánh bay xung quanh khung cửa sổ để xây dựng thuộc địa mới. Có thể dễ bị nhầm với kiến cánh nên cần quan sát thật kỹ.
  • Tìm những đống nhỏ mùn cưa phân của mối và cánh rụng.
  • Những lỗ nhỏ trên gỗ được mối sử dụng để gửi phân của chúng ra bên ngoài tổ.
  • Đường mui do mối xây dựng các đường hầm gần bề mặt chạy miếng gỗ.
  • Ống bùn mối được sử dụng để đi lại một cách an toàn mà không bị khô. Gỗ bị hư hại và những điểm không hoàn hảo trong tấm ván cũng là những dấu hiệu.

Kiến

Kiến là loài rất phổ biến thường xuất hiện ở trong hoặc xung quanh nhà. Chúng có kích thước nhỏ bé, số lượng động nên rất khó để loại bỏ. Một số loài cắn đau như kiến lửa, kiến thợ mộc phá hủy gỗ nên làm hỏng cấu trúc. Giống như con người, kiến cần nơi trú ẩn, thức ăn và nước để tồn tại. Thường xuyên kiếm ăn, kiến sẽ bị hấp dẫn bởi chất béo ngọt và độ ẩm. Kiến để lại mùi hương để cảnh báo những con còn lại đã tìm thấy nguồn thức ăn. Thức ăn vật nuôi, đường và dầu mỡ là những thứ hấp dẫn đối với kiến.

Dấu hiệu của kiến

Tổ kiến: Là những đống đất nhỏ xung quanh các lỗ trên đất và ở chân tường. Một số loài kiến thích sống trên tường hoặc những nơi yên tĩnh, tối tăm.

Đường mòn của kiến: Một số loại kiến sẽ đi theo đường dẫn pheromone tới nguồn thức ăn. Hóa chất này thu hút những con kiến khác đến tìm thức ăn.

Kiến sống: Nếu nhìn thấy kiến sống với số lượng lớn thì rất có thể tổ ở gần đó. Thường được tìm thấy ở nơi chế biến thức ăn, nhà bếp.

Tại sao nhà có kiến?

Kiến bị thu hút đến những nơi mà chúng có thể xây tổ, tìm thức ăn. Mặc dù điều kiện lộn xộn khuyến khích sự hiện diện của kiến. Tuy nhiên những nơi sạch sẽ xuất hiện kiến cũng rất phổ biến. Các yếu tố bao gồm môi trường, khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến kiến.

Môi trường

Một số môi trường khuyến khích kiến xâm nhập hoặc khiến việc phát hiện sự xâm nhập khó khăn hơn:

  • Các khu vực nhiều cây cối hoặc cỏ
  • Khu vực ẩm ướt hoặc những nơi có nước đọng
  • Cây, khúc gỗ chết, mục nát hoặc bị nấm
  • Vườn hoa và cây bụi gần nhà
  • Chậu hoa và giỏ treo trong nhà và ngoài trời

Khí hậu

Kiến có thể xâm nhập vào nhà bất kể mùa hoặc nhiệt độ nào. Nhiệt độ mùa đông lạnh giá có thể khiến sự xâm nhập của kiến nhiều hơn so với mùa hè. Thời tiết ấm áp có thể khuyến khích kiến tìm kiếm độ ẩm.

Cách ngăn chặn kiến

Loại bỏ kiến xâm nhập là một quá trình phức tạp, đòi hỏi phải thực hiện đúng cách. Cách xử lý tốt nhất là bảo vệ ngôi nhà khỏi bị xâm nhập bằng các bước sau:

Cắt tỉa cảnh quan

Thường xuyên cắt tỉa cảnh quan và không để cỏ dại mọc um tùm gần nhà. Hãy chú ý đếnnhững cành cây hoặc bụi cây đè lên mặt ngoài của tòa nhà. Vì chúng tạo điều kiện cho kiến tìm đường qua các vết nứt hoặc lỗ nhỏ trên mái nhà. Nếu dùng củi nên giữ để ở nơi có mái che cách xa hiên nhà trước khi vào bên trong.

Dọn dẹp nhà cửa

Giữ cho ngôi nhà sạch sẽ và ngăn nắp sẽ ít thu hút kiến hơn. Giúp dễ dàng phát hiện các dấu hiệu như đống mùn cưa hoặc đường mòn của kiến. Khi dọn dẹp, hãy kiểm tra những khu vực quan trọng trong nhà. Nên giữ cho bồn rửa, bát và cống rãnh sạch sẽ và khô ráo.

Sử dụng băng keo để bịt kín xung quanh cửa ra vào, cửa sổ và lỗ thông hơi. Thường xuyên niêm phong, và bảo trì vách ngăn. Thay thế bất kỳ đồ nội thất, tường hoặc cấu trúc bằng gỗ nào bị ẩm.

Kiểm soát độ ẩm

Nhiều loại kiến bị thu hút và phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt. Giữ độ ẩm cho nhà bằng cách kiểm tra các khu vực quan trọng sau:

Máng xối: Giữ cho máng xối sạch sẽ và được bảo dưỡng để tránh nước mưa tràn ra ngoài. Đồng thời di chuyển chúng ra khỏi nhà để giảm thiểu việc thu nước gần nền.

Rò rỉ: Kiểm tra tất cả các vòi nước ngoài trời trong vườn, vòi phun nước. Trong nhà, kiểm tra các vòi nước nhỏ giọt, lỗ rò rỉ dưới bồn rửa nhà bếp và phòng tắm.

Gỗ: Cây cối ẩm mốc và mục nát có thể chứa đàn kiến. Điều này cũng áp dụng cho các cấu trúc bằng gỗ xung quanh nhà.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại. Tìm hiểu dịch vụ pest control tại quận 4 giá rẻ, hotline: 0932 609 5150974 426 255.