Muỗi và mối là loài côn trùng gây hại phổ biến thường được tìm thấy ở trong nhà. Chúng hoạt động mạnh ở những nơi có khí hậu ẩm ướt. Muỗi đẻ trứng ở các vũng nước đọng xung quanh nhà hoặc ngoài tự nhiên. Mối làm tổ ở dưới đất và xâm nhập vào nhà thông qua các mối nối giữa gỗ với đất. Cùng các chuyên gia dịch vụ pest control tại quận bình tân giá rẻ tìm hiểu kỹ hơn từng loại.

Dịch vụ Pest Control tại quận Bình Tân giá rẻ
Dịch vụ Pest Control tại quận Bình Tân giá rẻ

Mối

Mối là loài côn trùng sống thành bầy đàn với các chế độ đẳng cấp. Mỗi con mối có vai trò và trách nhiệm riêng của chúng. Mối sống ở những nơi tối tăm và mù mịt. Chúng giao tiếp thông qua pheromone và rung động do đập đầu. Khi mối lính phát hiện ra mối đe dọa, chúng đập các hàm dưới vào nhau để cảnh báo. Chúng xây dựng một đường bùn để giữ cho cơ thể ẩm trên mặt đất. Mối sẽ không thể sống sót khi ở ngoài trời.

Các loại mối

Có hai loại mối chính thường gặp là mối đất và mối gỗ khô. Điều quan trọng là phải xác định loại mối đang gặp, vì chúng có phương pháp điều trị khác nhau. Mặc dù có thể tạo ra các rào cản chống lại mối nhưng sẽ cần phải xử lý tại chỗ.

Mối đất: Sống trong cả gỗ và bất kỳ đống phân trộn nào xung quanh nhà. Chúng tạo ra các ống bùn, từ gỗ và đất, để đi lại trong nhà. Loại mối này thường gây thiệt hại nhiều hơn mối gỗ khô, vì hàm có răng rất khỏe. Với thời gian, mối dưới lòng đất có thể làm sập hoàn toàn một tòa nhà. Mối đất dài ⅛-inch và hình dạng hẹp. Màu sắc của chúng phụ thuộc vào đẳng cấp. Công nhân có màu kem nhạt, trong khi binh lính có đầu màu nâu. Mối sinh sản có màu đen hoặc nâu. Các đàn mối dưới lòng đất có thể trở nên khổng lồ, dao động từ 100.000 đến 1 triệu con.

Mối gỗ khô: Chúng có thể sống hoàn toàn trong gỗ, không tạo ra các ống bùn để đi lại. Thường chỉ được tìm thấy dọc theo các vùng khí hậu ấm áp. Mối gỗ khô có kích thước từ ⅛-½ inch và có nhiều màu sắc. Những con mối trực tiếp phá hoại gỗ có màu trắng, giống mối dưới lòng đất. Mối gỗ khô có cánh trải dài phổ màu từ nâu vàng đến nâu nhạt. Đàn mối gỗ khô có thể chứa tới 2.500 thành viên.

Cách xác định xâm nhập của mối

Trước khi loại bỏ mối, hãy cùng tìm hiểu các cách mối xâm nhập. Không dễ dàng như nhìn thấy một con mối lướt qua thớ gỗ. Bắt đầu bằng cách kiểm tra gác mái, tất cả các vết nứt và mối nối trong nhà. Dưới đây là một số loại bằng chứng cho thấy mối hoạt động.

Gỗ rỗng: Nếu gõ vào gỗ và nghe âm thanh rỗng, thì rõ ràng có mối. Có thể sử dụng tuốc nơ vít để kiểm tra thêm gỗ.
Các ống bùn: Mối dưới lòng đất tạo ra ống bùn để kết nối gỗ mà chúng ăn với đất. Những ống bùn này, được tạo thành từ gỗ và đất.

Tiếng đập đầu: Có thể nghe thấy tiếng lách cách lạ phát ra từ bên trong tường nhà. Đó là bởi vì khi mối lính phát hiện ra mối đe dọa. Chúng sẽ báo hiệu nguy hiểm cho những con mối khác bằng cách đập đầu vào gỗ.

Mối cánh: Khi bắt đầu tạo đàn mới chúng sẽ rụng cánh, thường thành từng đống. Nếu nhìn thấy một đám cánh rải rác, chúng có thể là của mối.

Mối sống: Có thể bắt gặp một số con mối sống. Điều quan trọng là phải phân biệt chúng với kiến bay để tránh nhầm lẫn. Các cánh sau của mối có kích thước đồng đều, thân bụng dày và râu thẳng. Kiến bay có đôi cánh với kích thước khác nhau, mỏng hơn ở giữa và có râu cong.

Làm thế nào để ngăn chặn mối
 • Rò rỉ nước: Mối dưới đất không thể sống nếu thiếu độ ẩm. Giữ nhà khô ráo, đặc biệt là mái nhà và máy điều hòa không khí.
 • Làm sạch máng xối: Mối thích ẩn náu ở những nơi ấm, tối, ẩm ướt. Thường xuyên làm sạch các máng xối và đường ống để ngăn mối mọt xâm nhập vào.
 • Trám các vết nứt và kẽ hở: Bịt kín mọi khe hở nơi đường ống tiếp giáp với tường. Đồng thời đảm bảo bịt kín các cửa sổ và cửa ra vào.
 • Gỗ: Mối bị thu hút bởi chất xenlulo trong gỗ. Vì vậy điều quan trọng là không được chất củi vào nhà hoặc để gốc cây trong sân nhà.

Muỗi

Muỗi là loài gây hại thường xuyên hút máu của con người và động vật. Vết đốt của muỗi ngứa, hoạt động mạnh nhất vào lúc hoàng hôn và bình minh. Thật không may, loài gây hại này không chỉ là một mối phiền toái. Muỗi là vật trung gian của một số bệnh viêm não, sốt rét, sốt xuất huyết và sốt vàng da.

Cách ngăn ngừa muỗi

Các phương pháp kiểm soát để giảm số lượng muỗi xung quanh nơi ở. Điều quan trọng cần hiểu là muỗi chỉ cần nước để sinh sản. Hãy chú ý đến những nơi muỗi có thể sinh sản và loại bỏ các nguồn nước tù đọng. Ngăn chặn sự xâm nhập thậm chí lớn hơn vào mùa hè khi chúng tiếp tục sinh sản. Để loại bỏ mối đe dọa từ muỗi truyền bệnh, có thể:

 • Giữ cho máng xối không bị tắc nghẽn.
 • Sửa vòi và vòi nước ngoài trời bị rò rỉ.
 • Điền vào các khu vực trũng trong bãi cỏ của bạn để thu nước mưa.
 • Loại bỏ nước đọng trong thùng chứa, chậu hoa, các gốc cây
 • Kiểm tra cửa ở trong tình trạng tốt không, không có lỗ thủng
 • Hạn chế thời gian ở bên ngoài vào buổi tối và sáng sớm
 • Sử dụng thuốc chống côn trùng khi đi ra ngoài
Muỗi là gì?

Muỗi là một loài côn trùng nhỏ, biết bay, thường chỉ có kích thước khoảng 1/8 inch. Chúng thường ăn mật hoa và đường thực vật. Chỉ có muỗi cái cần hút máu để tạo ra những quả trứng.

Tác hại của muỗi

Muỗi mang một số bệnh truyền sang người có thể gây tử vong nếu không được chữa trị kịp thời. Một trong số những loài côn trùng này có thể mang bệnh, chẳng hạn như:

Virus Nile: Loại vi rút này gây sốt và các triệu chứng giống như viêm màng não. Nhiều nạn nhân bị tê liệt và tổn thương não. Triệu chứng nhẹ sẽ sự suy nhược và mệt mỏi thường kéo dài trong vài tuần.

Viêm não: Virus này thường gây ra các triệu chứng giống như cúm. Trong những trường hợp khác, có thể gây ra ảo giác, suy nhược cực độ và co giật. Người già, trẻ nhỏ và những người có hệ miễn dịch kém dễ bị viêm não.

Sốt rét: Thường xuất hiện vào mùa hè, thời điểm muỗi sinh sản nhiều. Triệu chứng và dấu hiệu bao gồm sốt, ớn lạnh, đổ mồ hôi.

Cách muỗi xâm nhập vào nhà

Muỗi sinh sản gần nơi đọng nước. Chỉ cần một chút độ ẩm để thu hút một số lượng lớn muỗi. Một số nơi muỗi sinh sản bao gồm:

 • Đồ chơi trẻ em
 • Chỗ lõm sân
 • Bát nước cho thú cưng
 • Vỏ dừa khô, lốp xe cũ
 • Máng xối
 • Vỏ chai

Khoảng một trăm quả trứng muỗi có thể vừa với một xu. Hầu hết những con cái có thể đẻ tới 3.000 quả trứng trong vòng chưa đầy một tháng.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại. Tìm hiểu dịch vụ pest control tại quận Bình Tân giá rẻ, hotline: 0932 609 5150974 426 255.