Muỗi và ruồi là hai loại côn trùng gây hại khá phổ biển thường xuất hiện trong nhà. Chúng đều có khả năng bay và mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm truyền sang người. Ruồi có liên quan trực tiếp đến các bệnh về ngộ độc thực phẩm và đường tiêu hóa. Muỗi truyền virus từ người bệnh sang người lành thông qua hút máu. Cùng các chuyên gia dịch vụ pest control tại quận phú nhuận giá rẻ tìm hiểu kỹ hơn từng loại.

Dịch vụ Pest Control tại quận Phú Nhuận giá rẻ
Dịch vụ Pest Control tại quận Phú Nhuận giá rẻ

Ruồi

Ruồi là loại côn trùng bay gây khó chịu và còn là mối nguy hại cho sức khỏe. Chúng thường ở xung quanh rác và chất thải, đặc biệt là xung quanh thức ăn. Ruồi thường tìm kiếm nơi ấm áp để ngủ đông trong suốt những tháng lạnh. Chúng thường tụ tập trong không gian mái nhà, khung cửa sổ. Hoạt động trong nhà, đặc biệt là dưới ánh sáng ban ngày và nghỉ ngơi vào ban đêm. Ruồi ưa thích thức ăn, nước uống có đường, thải phân ra khắp mọi nơi. Chúng phát triển mạnh ở những khu vực bẩn thỉu, nơi chứa rác thải hoặc phân động vật.

Tác hại của ruồi

Bên cạnh sự phiền toái bẩn thỉu, ruồi còn mang nhiều mầm bệnh có thể truyền sang người như:

 • Thương hàn
 • Kiết lỵ
 • Tiêu chảy

Chúng liên tục bài tiết phân và làm ô nhiễm bề mặt và thức ăn khi tiếp xúc. Ruồi là một loài côn trùng không có bất kỳ bộ phận miệng nhai nào. Chúng kiếm ăn bằng cách hút chất lỏng hoặc thức ăn ẩm. Một số thậm chí sẽ nôn ra thức ăn để làm tan thức ăn và giúp dễ tiêu hóa.

Phòng ngừa ruồi

Ruồi có thể xâm nhập vào nhà qua những vết nứt nhỏ nhất quanh cửa ra vào. Sau khi đã loại bỏ được sự xâm nhập cần phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa. Để đảm bảo rằng ruồi không quay trở lại gây ra phiền nhiễu. Dưới đây là một số điều có thể thực hiện để ngăn ruồi xâm nhập.

 • Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, đổ rác hàng ngày, nhặt phân vật nuôi và lau quầy bếp. Làm sạch bất kỳ vết đổ nào ngay lập tức và không để đọng trên sàn.
 • Không để hoa quả, trái cây chín bị thối rữa trên bàn.
 • Giữ phòng tắm sạch sẽ và không để nấm mốc phát triển trong bồn tắm.
 • Bịt kín mọi điểm có thể xâm nhập, đặc biệt là gần cửa sổ và cửa ra vào.
Vòng đời của ruồi

Ruồi trải qua bốn giai đoạn khác nhau trong vòng đời phát triển. Trứng nở để tạo ra ấu trùng, ấu trùng sau đó hóa thành nhộng và trưởng thành. Ruồi cái có thể đẻ tới 500 trứng trong khoảng thời gian 3-4 ngày. Trứng có màu trắng và có kích thước nhỏ hơn nửa inch. Ấu trùng xuất hiện sau đó chưa đầy 24 giờ và bắt đầu ăn. Gòi phát triển trong môi trường ẩm sau đó di chuyển đến khu vực khô ráo hơn để làm nhộng. Ấu trùng sẽ tự bao bọc trong một lớp da màu nâu đỏ trong 3-6 ngày. Sau khi nở từ giai đoạn nhộng ruồi có tuổi thọ từ 15 đến 30 ngày. Hai ngày sau, con cái sẽ bắt đầu đẻ trứng và tiếp tục vòng đời đến khi chết.

Muỗi

Muỗi có cơ thể phân mảnh với một đôi cánh, ba cặp chân dài và phần miệng thuôn dài. Có kích thước từ khoảng ⅜ đến ½ inch. Muỗi cái ở miệng có vòi dài hút máu. Tuy nhiên, muỗi đực không có khả năng đâm xuyên qua da.

Cách ngăn muỗi vào nhà

Loại bỏ nước đọng xung quanh nhà vì đây là nơi muỗi sinh sản của muỗi. Bao gồm chậu hoa, bể bơi, lốp xe cũ và các đồ vật khác mà nước đọng lại.

 • Kiểm tra hệ thống thoát nước hoạt động tốt để giảm thiểu môi trường sống của muỗi.
 • Đảm bảo các cửa ra vào được bảo vệ bằng màn chắn đa năng để ngăn chặn sự xâm nhập.
Tác hại của muỗi

Muỗi bị thu hút bởi máu và khí carbon dioxide mà chúng ta thở ra. Về cơ bản, tất cả chúng ta đều là nam châm thu hút muỗi. Chúng truyền nhiều bệnh, bao gồm
Virus Tây sông Nile có các triệu chứng bao gồm sốt, phát ban trên da, đau nhức cơ thể
Virus Zika phát ban, ngứa khắp người, đau cơ, đỏ mắt, đau khớp, sốt và đau đầu
Sốt rét xâm nhập vào các tế bào hồng cầu và gây ra sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, buồn nôn

Tại sao nhà bạn có muỗi?

Có một số lý do khiến muỗi xâm nhập vào nhà. Những loài gây hại khó chịu này có thể phát triển mạnh nếu không được kiểm soát:

 • Nước đọng: Muỗi dành 75% vòng đời của chúng trong nước. Có thể tìm thấy trong nắp thùng rác, chậu hoa, lốp xe cũ, nắp vỏ chai.
 • Các mảnh vụn: Muỗi sẽ trú ngụ ở những nơi mà chúng có thể tìm được nơi trú ẩn. Chúng thường nghỉ ngơi trong cỏ, thảm thực vật mọc um tùm.
 • Cống thoát nước bị tắt nghẽn trong thời gian dài tạo điều kiện cho muỗi sinh sản. Định kỳ cần kiểm tra đảm bảo cống thoát nước luôn hoạt động tốt.
Muỗi vào nhà bằng cách nào?

Muỗi có thể dễ dàng xâm nhập vào nhà thông qua cửa sổ bị hỏng, lỗ thoát hơi. Muỗi xâm nhập vào nhà cũng vì lý do chúng tìm thấy nước đọng. Đường ống bị rò rỉ và nhà vệ sinh đều có thể được sử dụng làm nơi sinh sản.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại. Tìm hiểu dịch vụ pest control tại quận Phú Nhuận giá rẻ, hotline: 0932 609 5150974 426 255.