Chuột và gián là 2 côn trùng có khả năng thích nghi nhanh, thường sống gần con người. Chúng mang nhiều mầm bệnh lây truyền sang người ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhờ có khả năng sinh sản nhanh nên sẽ gây ra nhiều thiệt hại nếu ở lâu trong nhà. Cùng các chuyên gia dịch vụ pest control tại quận tân phú giá rẻ tìm hiểu kỹ hơn từng loại.

Dịch vụ Pest Control tại quận Tân Phú giá rẻ
Dịch vụ Pest Control tại quận Tân Phú giá rẻ

Chuột

Chuột có màu xám hoặc nâu với đôi tai tương đối lớn và đôi mắt nhỏ. Một con trưởng thành nặng khoảng 14 gram và dài khoảng 5 1/2 đến 7 inch 1/2 inch. Chúng ăn nhiều loại nhưng ngũ cốc và các loại hạt là món ưu thích. Nhờ cơ thể có cấu tạo đặc biệt nên dễ dàng chui qua các khe hở nhỏ. Chuột có khả năng làm hỏng và làm ô nhiễm thực phẩm trên quy mô khá lớn. Sự ô nhiễm này rất khó loại bỏ và gây ra nhiều thiệt hại.

Dấu hiệu của chuột

Chuột sống về đêm, dễ dàng xâm nhập vào nhà thông qua các khe hở bằng một đồng xu. Sự hiện diện của chuột thường được phát hiện từ một trong các dấu hiệu sau:

 • Phân chuột có màu đen, kích thước và hình dạng như hạt gạo. Phân tươi sẽ mềm và ẩm. Mỗi con chuột có thể để lại khoảng 80 phân mỗi ngày. Nơi phổ biến để tìm phân chuột là dưới bồn rửa bát, khu vực bảo quản thức ăn.
 • Mùi amoniac nồng nặc do chuột đi tiểu thường xuyên
 • Vết nhớt màu xám đen để lại trên bề mặt do tiếp xúc nhiều lần với dầu trong lông chuột
 • Tổ được tìm thấy tổ trong gác xép, dưới sàn nhà hoặc trong tủ thông gió
 • Thiệt hại thực phẩm lưu trữ trong tủ và phòng đựng thức ăn
 • Gặm các vết trên các vật liệu như gỗ, thảm, giấy, cáp ống và đồ nội thất
Tại sao có nhiều chuột vào mùa đông?

Khi thời tiết trở lạnh những con chuột sống ở ngoài trời sẽ tìm kiếm nơi ấm áp để làm tổ. Chúng có khả năng thích nghi cao và sẽ tìm cách vào nhà trong những tháng mùa đông. Thời tiết lạnh rất khó để tìm thức ăn nên chúng bắt đầu tìm kiếm gần con người hơn.

Tác hại của chuột?

Chuột có thể mang nhiều loại bệnh truyền sang người bằng cách làm ô nhiễm thực phẩm. Chúng lây lan mầm bệnh thông qua bề mặt với nước tiểu, phân và lông.

Đặc biệt, chuột có thể truyền bệnh gây tử vong cho con người và các động vật có vú khác. Chuột cũng có thể gây hư hỏng các vật dụng trong nhà. Do đó, răng cửa của chúng liên tục mọc để giữ cho chúng không phát triển quá mức. Chuột thường xuyên gặm nhấm dây cáp điện điện và đường ống có thể gây ra cháy nổ.

Gián

Gián là một trong những loài gây hại thường xuyên gặp nhất trong nhà. Chúng có râu dài, thân hình bầu dục và di chuyển nhanh. Gián dễ dàng di chuyển vào nhà và thường được tìm thấy nhiều nhất trong nhà bếp, phòng tắm. Gián có thể nấp trong các mặt hàng tạp hóa, đồ ăn mang đi, đồ đạc, hành lý. Chúng có thể vào nhà để tìm kiếm nơi ấm áp đặc biệt là khi thời tiết lạnh.

Gián là nguyên nhân lây lan các bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, tả, hoặc kiết lỵ. Sự xâm nhập có thể làm ô nhiễm thực phẩm và bát đĩa.

Gián là gì?

Gián sống ở những nơi tối tăm, ẩm thấp và bẩn thỉu. Chúng có kích thước dẹt, cơ thể hình bầu dục, thường có màu nâu, râu dài. Gián nhanh nhẹn một cách đáng ngạc nhiên và có thể chạy vội vàng từ nơi này sang nơi khác. Thường thích sống ở những khu vực xung quanh thùng rác và đống phân trộn.

Các loài gián thường gặp
 • Gián Mỹ: Là loài có kích thước lớn nhất với một số con trưởng thành dài tới hơn 2 inch. Chúng thường có thể nhận biết được bằng cách đánh dấu hình số tám phía sau đầu.
 • Gián Đức: Có màu nâu nhạt, loài sinh sản nhiều nhất trong thế giới gián. Hai con gián có thể tạo ra một đàn hàng nghìn con trong vài tuần.
 • Gián phương đông: Thích sống xung quanh cống rãnh và cống rãnh.
Tác hại của gián?

Gián không hung dữ, hiếm khi cắn và không có nọc độc. Tuy nhiên, vi khuẩn và vi rút chúng có thể mang theo có hại cho con người. Những mầm bệnh này thường được tìm thấy trên cơ thể và chân của gián. Chúng có thể làm ô nhiễm thức ăn và các bề mặt của ngôi nhà. Chúng mang vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, bệnh kiết lỵ và nhiều loại bệnh khác.

Cách loại bỏ gián

Diệt trừ gián là một nhiệm vụ khó khăn, có một số mẹo hữu ích để xua đuổi. Khi kết hợp với cách phòng ngừa thích hợp sẽ giúp tránh được gián trong tương lai.

 • Thường xuyên hút bụi sàn nhà và giữ cho khu vực bếp luôn sạch sẽ.
 • Kiểm tra các bức tường bên ngoài, bịt kín bất kỳ khe hở nào bạn tìm thấy.
 • Đặt màng chắn xung quanh cửa sổ và cửa ra vào.
 • Làm khô tầng hầm bằng máy hút ẩm.
 • Đảm bảo rằng các thùng rác ngoài trời và thùng ủ phân có nắp đậy kín.
 • Sửa chữa các đường ống và đồ đạc bị rò rỉ cả bên trong và bên ngoài nhà
 • Kiểm tra gói, hộp và các đồ dùng đã qua sử dụng để tìm gián trước khi mang vào nhà.
Vòng đời của gián

Trứng được đẻ trong hộp. Nhộng giống con trưởng thành nhưng nhỏ hơn và màu nhạt hơn. Chúng trải qua một số lần lột xác trước khi đến giai đoạn trưởng thành. Với những con trưởng thành thường sống trong khoảng một năm. Sinh sản của gián được ưa thích khi thời tiết ấm hơn và khi có nhiều thức ăn, nước uống.

Gián sống ở đâu?

Gián bị thu hút bởi những khu vực có sẵn thức ăn và nước. Gián ăn thực phẩm của con người, bìa cứng và các vật liệu giấy khác. Các sản phẩm có chứa tinh bột như vật liệu xây dựng, bột giặt, vải nhuộm hoặc bẩn, da.

Gián thích những nơi ấm áp, ẩm ướt và kín gió. Hầu hết các sự lây nhiễm phổ biến xảy ra ở trong các căn hộ và khu vực thành phố. Thường được tìm thấy trong bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh, nhà để xe và khu vực ngoài trời.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại. Tìm hiểu dịch vụ pest control tại quận Tân Phú giá rẻ, hotline: 0932 609 5150974 426 255.