Muỗi sinh sản trong môi trường nước đọng hoặc di chuyển chậm. Phương pháp tốt nhất để ngăn chặn muỗi là kiểm soát tốt nguồn nước. Muỗi chỉ cần một giọt nước đọng trong nắp chai để đẻ trứng. Nên cần thu gôm chai lọ, lốp xe cũ, vỏ dừa xung quanh nhà thường xuyên. Cùng các chuyên gia diệt muỗi giá rẻ tại quận Tân Phú tìm hiểu kỹ hơn ở dưới đây.

Diệt muỗi giá rẻ tại quận Tân Phú
Diệt muỗi giá rẻ tại quận Tân Phú

Vòng đời muỗi

Muỗi trải qua bốn giai đoạn riêng biệt và khác biệt trong vòng đời. Luôn bắt đầu từ trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Mỗi giai đoạn này có thể dễ dàng nhận ra bởi vẻ ngoài đặc biệt của chúng.

Trứng

Trứng được đẻ từng quả một hoặc gắn với nhau tạo thành bè. Chúng nổi trên mặt nước. Riêng loài Culex trứng dính vào nhau thành bè lên đến 200 con. Anopheles và Aedes không làm bè trứng mà đẻ trứng đơn lẻ. Culex đẻ trứng trên mặt nước trong khi loài Aedes đẻ trứng trên đất ẩm sẽ bị ngập nước. Hầu hết trứng nở thành ấu trùng trong vòng 48 giờ. Những con khác có thể chịu được mùa đông dưới đông trước khi nở. Nước là một phần cần thiết trong môi trường sống của muỗi.

Ấu trùng

Ấu trùng sống dưới nước và ngoi lên mặt nước để thở. Ấu trùng lột da bốn lần, lớn dần lên sau mỗi lần lột xác. Hầu hết ấu trùng có ống để thở và treo ngược lên khỏi mặt nước. Ấu trùng Anopheles không có ống hút và nằm song song với mặt nước để lấy oxy. Ấu trùng ăn vi sinh vật và chất hữu cơ trong nước. Trong lần lột xác thứ tư, ấu trùng biến thành nhộng.

Nhộng

Giai đoạn nhộng là giai đoạn phát triển nghỉ ngơi, không ăn. Nhưng nhộng có khả năng di động, phản ứng với sự thay đổi ánh sáng. Đây là thời gian muỗi thay đổi thành con trưởng thành. Quá trình này tương tự như sự biến thái được thấy ở bướm khi bướm phát triển. Khi quá trình phát triển hoàn tất, da nhộng tách ra và muỗi trưởng thành xuất hiện.

Trưởng thành

Xuất hiện nằm trên mặt nước trong thời gian ngắn để tự khô. Đôi cánh phải dang rộng và khô đúng cách trước khi có thể bay. Sự ăn máu và giao phối không xảy ra trong vài ngày sau khi con trưởng thành xuất hiện.

Kiểm soát muỗi xung quanh nhà

Điều quan trọng nhất có thể làm để giảm nguy muỗi là loại bỏ các khu vực sinh sản. Không để nước đọng, cây cối và bụi rậm mọc um tùm xung quanh nơi ở.

  • Không để nước tích tụ trong đĩa cắm hoa, hoặc trong bát đĩa vật nuôi quá hai ngày
  • Loại bỏ lốp xe cũ, xô, bể bơi bằng nhựa không sử dụng chứa nước
  • Làm sạch cặn bẩn từ máng nước mưa, loại bỏ nước đọng trên mái nhà. Sửa chữa rò rỉ xung quanh vòi nước và máy điều hòa không khí
  • Thay nước trong bể tắm cho chim và bể bơi ít nhất một lần một tuần
  • Lấp hoặc thoát nước các vũng nước, mương rãnh và các khu vực đầm lầy
  • Kiểm tra nước bị mắc kẹt trong tấm bạt dùng để che thuyền hoặc hồ bơi

Khi nào muỗi hoạt động

Để không bị muỗi đốt là nên ở trong nhà vào thời gian cao điểm. Hầu hết các loài muỗi kiếm ăn vào khoảng thời gian hoàng hôn và bình minh. Nhìn chung, muỗi không thích ánh nắng trực tiếp. Vì vậy bạn nên phơi nắng tốt hơn là ngồi trong bóng râm.

GreenHouse Pest Control kiến, gián chuột, mối, ruồi. Tìm hiểu dịch vụ diệt muỗi giá rẻ tại quận Tân Phú, hotline: 0932 609 5150974 426 255.