Gián thường xuất hiện vào ban đêm ở những khu vực có độ ẩm cao. Nơi ưu thích của chúng là bãi rác, phân, cống thoát nước. Vậy gián có nguy hiểm không?

Gián có nguy hiểm không?
Gián có nguy hiểm không?

Dấu hiệu của gián

Phân gián

Gián để lại một bụi phân đen trông giống như cà phê xay. Chúng rộng dưới 1mm và có độ dài khác nhau.

Vết bẩn

Nếu nước có nhiều gián sẽ tạo ra những vết nhòe màu nâu.

Trứng (ootheca)

Gián đẻ trứng trong một viên nang, được gọi là ootheca, chứa nhiều trứng. Ootheca là đặc trưng cho từng loài gián. Hầu hết các loài gián thả ootheca ngay lập tức. Nhưng gián Đức mang cho đến trước khi nở.

Lột da

Gián lột da 5-8 lần khi chúng trưởng thành qua các giai đoạn để tăng kích thước.

Hư hại

Tìm kiếm các dấu hiệu hư hỏng trên bao bì thực phẩm. Gián sẽ tấn công hàng hóa hữu cơ bao gồm cả da và sách.

Mùi hôi

Gián đi đại tiện nơi chúng sống và ngủ, tạo ra một pheromone thu hút những con gián khác. Tạo ra một mùi mốc khó chịu.

Gián sống

Có thể thấy gián khi bật đèn vào ban đêm. Gián Đức cần hơi ấm và độ ẩm có thể được tìm thấy xung quanh phòng tắm. Chúng có khả năng leo giỏi trên bề mặt nhẵn như thủy tinh & kim loại. Với điều kiện mát mẻ, ẩm ướt và có thể được tìm thấy trong tầng hầm hoặc cống.

Gián sống ở đâu?

Nơi mà một con gián có thể được tìm thấy có thể phụ thuộc vào loài gián đã xâm chiếm tài sản của bạn và các điều kiện môi trường xung quanh khu vực của bạn. Một số loài thích điều kiện ấm và ẩm ướt, vì vậy những loài này bị hạn chế hơn ở vùng khí hậu mát mẻ, trong khi những loài khác có thể chịu được điều kiện mát hơn.

Bạn có thể tìm thấy những con gián sống ở những nơi này xung quanh nhà hoặc doanh nghiệp của bạn:

Phòng tắm

Ở mặt sau của tủ phòng tắm hoặc tủ thuốc. Kiểm tra hệ thống ống nước phía sau bồn rửa, nhà tắm và nhà vệ sinh. Bất cứ nơi nào chúng có thể ẩn nấp trong không gian tối. Thường bò qua hệ thống thoát nước và lên qua các lỗ cắm trong bồn tắm. Gián sẽ ăn xà phòng, giấy vệ sinh, khăn giấy, thậm chí làm bong các tế bào da và tóc.

Bếp ăn

Nhìn vào tủ, đặc biệt chú ý đến các khu vực không bị xáo trộn. Đôi khi gián có thể được tìm thấy ở góc trên bên trong tủ.

Tìm kiếm xung quanh hệ thống đường ống như dưới bồn rửa và phía sau máy rửa chén. Những khu vực này có thể cung cấp độ ẩm cũng như nơi trú ẩn.

Các thiết bị có động cơ, cung cấp sự ấm áp và các kẽ hở kiểm tra cẩn thận. Lò vi sóng, máy pha cà phê, lò nướng bánh và máy xay sinh tố cũng có thể chứa gián.

Phòng giặt ủi

Nơi ống nước đi qua tường hoặc sàn dẫn đến máy giặt và máy sấy quần áo. Kiểm tra các khu vực ấm gần động cơ ở mặt sau của máy giặt và máy sấy.

Tầng hầm

Tìm kiếm dọc theo các khớp nối và góc của các bức tường trong hầm gián có thể chui qua. Các vết nứt trên ván gỗ hoặc hốc sàn là khu vực cơ hội để chúng ẩn nấp. Gián sẽ ẩn nấp và ăn các tông và báo. Vì vậy hãy kiểm tra các hộp và đống giấy được lưu trữ trong thời gian dài.

Thoát nước

Một số loài như gián phương Đông có thể sống sót ở những khu vực khô hơn, mát hơn. Nhìn xung quanh các ống dẫn để tìm các vết nứt và kẽ hở. Gián có thể ẩn nấp ở các nắp cống bị hư hỏng mà chúng có thể lách qua.

Ngoài trời

Ống dẫn và bất kỳ lỗ mở dưới hiên hoặc sàn, khu vực không bị xáo trộn của nhà để. Gián phương Đông có thể chịu đựng được điều kiện mát mẻ hơn. Nên có thể sống sót ngoài trời trong một phạm vi rộng lớn hơn so với gián Đức.

Bệnh do gián

Gián xuất hiện đồng nghĩa với sự bẩn thỉu và vệ sinh kém. Thói quen ăn và làm tổ của chúng có thể tích lũy một loạt các sinh vật gây bệnh. Chúng truyền đến thức ăn và bề mặt nơi ăn và bò. Gián có thể truyền các bệnh sau:

Salmonellosis

Gián được biết là truyền vi khuẩn Salmonella có thể gây nhiễm khuẩn salmonella. Một căn bệnh ở người có triệu chứng tương tự như ngộ độc thực phẩm.

Gián tích tụ vi khuẩn bằng cách bò và ăn các vật liệu thực phẩm bị ô nhiễm. Salmonella vẫn còn trong hệ tiêu hóa trong vòng một tháng trở lên.

Các triệu chứng ở người, thường xuất hiện 12 đến 72 giờ sau khi nhiễm bệnh. Bao gồm tiêu chảy, sốt và nôn. Phục hồi thường xảy ra sau bốn đến bảy ngày.

Campylobacteriosis

Là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Campylobacter gây ra. Đây là một trong những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến nhất ở người. Sự lây truyền xảy ra thông qua việc ăn thức ăn và đồ uống bị ô nhiễm.

Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy ra máu, đau bụng và sốt. Bệnh thường kéo dài trong 2-10 ngày.

Bại liệt

Là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng do vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra. Chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và người già.

Các triệu chứng của listeriosis thường là sốt, đau cơ và tiêu chảy. Tuy nhiên, nếu các bệnh lây lan ra ngoài đường tiêu hóa. Các triệu chứng bao gồm đau đầu, cứng cổ, nhầm lẫn, mất thăng bằng và co giật. Đối với phụ nữ mang thai, đôi khi có thể dẫn đến sẩy thai, thai chết lưu hoặc sinh non.

Nhiễm E.coli

E. coli là một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong ruột của con người. Mặc dù hầu hết các chủng vi khuẩn là vô hại, một số có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Các triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng E. coli là tiêu chảy và đau quặn bụng. Các triệu chứng ít phổ biến hơn là:

Sốt
Ớn lạnh
Buồn nôn
Đau cơ

Sốt thương hàn

Là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Salmonella typhi gây ra. Các triệu chứng bao gồm

Đau đầu và cơ bắp
Táo bón hoặc tiêu chảy
Kiệt sức
Đau bụng

Dịch tả

Là một bệnh nhiễm trùng tiêu chảy cấp do vi khuẩn Vibrio cholerae gây ra. Nhiễm trùng xảy ra thông qua ăn thức ăn và đồ uống bị nhiễm vi khuẩn. Nếu tiếp xúc với vi khuẩn, gián có thể lây lan sinh vật qua phân và chất nôn.

Làm thế nào để gián truyền bệnh?

Gián có thể truyền bệnh qua:

Do thói quen ăn uống không vệ sinh, gián có thể truyền mầm bệnh có hại thông qua phân. Khi một con gián ăn một thứ gì đó bị ô nhiễm. Chẳng hạn như một miếng thịt gà hoặc phân động vật sống. Sinh vật sẽ xâm nhập và có thể nằm im trong hệ thống tiêu hóa của chúng. Tác nhân gây bệnh sẽ được bài tiết trong phân gián và sẽ làm nhiễm bẩn bề mặt và thức ăn.

Nước bọt gián

Nước bọt gián cũng chịu trách nhiệm lây lan một loạt các bệnh. Nước bọt có thể chứa mầm bệnh tích tụ từ việc ăn các vật phẩm bị ô nhiễm.

Di chuyển

Gián có thể được tìm thấy sống trong cống rãnh và thùng rác. Nơi nhiều như vi khuẩn và vi rút, có thể dính vào cơ thể của gián.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng hiệu quả giá rẻ. Tìm hiểu gián có nguy hiểm không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.