Gián và những điều bạn chưa biết

Ở nước ta gián Mỹ là loài côn trùng phổ dịch hại phổ biến. Chúng còn được biết đến như là loài côn trùng thuộc khí hậu nhiệt đới ở Châu Phi. Gián Mỹ có nhiều tên gọi khác nhau: rệp nước bay, rệp cọ hay gián nhà. Gián Mỹ trưởng thành thường có màu gỗ hoặc màu hung đỏ-nâu. Các lớp màu vàng được viền sau đầu gián mỹ. Chúng có thể phát triển dài tới 50mm với toàn bộ chiều dài của bụng và đôi cánh. Con đực và con cái đều có khả năng bay và có cánh. Những người của con cái là về chiều dài, còn con đực kéo dài hơi hơn mũi của bụng. Dưới đây là thông tin về gián và những điều bạn chưa biết.

gián và những điều bạn chưa biết

Tập quán sinh hoạt và thức ăn

  • Gián Mỹ sống theo bầy đàn và ở ngoài tự nhiên. Chúng chọn nơi có độ ẩm cao như lớp mùn, hoặc chỗ ấm áp để sinh sống. Ngoài ra gián Mỹ còn ưa những nơi như hệ thống rãnh xử lý nước thải. Thức ăn hàng ngày của chúng là các mảnh gỗ vụn, tảo, nấm mốc và lá cây. Hơn thế, gián Mỹ còn ăn được các côn trùng nhỏ khác. Chuyên gia diệt côn trùng luôn hỗ trợ kịp thời.
  • Để tìm kiếm nguồn thức ăn và nước uống, chúng thường xuyên độp nhập nhà bạn. Gián có kích thước không quá lớn, vì vậy khá dễ dàng cho việc len lỏi qua tấm kính vỡ. Vốn đã thích môi trường ẩm ướt nên trong phòng tắm, nhà bếp hay chỗ giặt giũ. Chúng thích nhiệt độ 21-28oC. Khi có đầy đủ nguồn thức ăn, nước uống thì chúng có thể sống nơi khô ráo.

Sinh sản

  • Gián thường tán tỉnh xong mới tiến hành giao phối. Chúng để hở toàn bộ màng, mở rộng buồng sinh dục và phát ra pheromone để thu hút “bạn tình”. Gián đực khi bị tán sẽ biểu lộ sự thích thú. Qúa trình phóng tinh dịch diễn ra sau đó, khi gián đực ra phía sau gián cái.
  • Sau khoảng một thời gian, gián Mỹ cái đẻ một bọc trứng được gọi là túi bào tử. Chúng luôn mang bào tử trên người và đặt ở nơi ấm áp, ẩm ướt.
  • Gián Mỹ trải qua 3 vòng đời phát triển: trứng, gián non và gián trưởng thành. Gián cái tạo ra những cái vỏ để bọc trứng. Có đến 16 trứng trong mỗi bọc trứng.

Dấu hiệu nhận biết

  • Gián Mỹ di chuyển rất nhanh và thích chui rúc vào chỗ tối. Đôi lúc, bị giật mình chúng có thể bay.
  • Vào những nơi ẩm và tối, chúng thường thải phân vào đó. Nhiều người tìm thấy phân chúng trong các tầng hầm, vật dụng đựng thức ăn. Phân chúng nhỏ và thường hay bị lẫn lộn với phân chuột.
  • Mùi của gián Mỹ như “mùi mốc”. Vì chúng thải ra một chất hóa học có tên gọi “pheromone tổng hợp”. Điều này giúp các con gián tụ tập lại thành đàn với nhau. Nếu số lượng tập trung gián càng đông, con người sẽ dễ dàng nhận ra mùi này.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại tại nhà giá rẻ. Trên đây là thông tin về gián và những điều bạn chưa biết, hotline: 0932 609 515 – 0974 426 255.