Mùa hè có rất nhiều côn trùng, đặc biệt là ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Phòng ngừa là cách tốt nhất để tránh bị côn trùng cắn vào buổi tối. Các chất xua đuổi thực vật thường được coi là một lựa chọn an toàn, hiệu quả. Tìm hiểu hoa oải hương có đuổi muỗi không?

Hoa oải hương có đuổi muỗi không?
Hoa oải hương có đuổi muỗi không?

Tác dụng hoa oải hương là gì?

Nghiên cứu cho thấy khuếch tán hoa oải hương có hiệu quả xua đuổi 93% muỗi. Tỷ lệ này giảm xuống còn 58% khi được sử dụng ngoài trời. Nhưng chúng vẫn hoạt động tốt hơn so với cây sả chỉ đuổi được 22% số muỗi.

Các bằng chứng khác đã chỉ ra rằng có thể đuổi muỗi hiệu quả lên đến 8 giờ. Nghiên cứu khác cho thấy dầu hoa oải hương có thể xua đuổi hiệu quả như DEET.

Tại sao hoa oải hương đuổi muỗi?

Linalool một hợp chất được tìm thấy trong hoa oải hương tạo nên mùi hương cho cây. Các loại cây khác có chứa linalool bao gồm húng quế, oregano, cỏ xạ hương và bạc hà. Đây là những chất cũng được phát hiện có tác dụng xua đuổi côn trùng. Tuy nhiên, hoa oải hương hiệu quả nhất là do hàm lượng linalool cao.

Hoa oải hương xua đuổi bọ gì?

Hoa oải hương được biết đến với tác dụng xua đuổi muỗi. Chúng cũng được cho là có tác dụng xua đuổi bọ chét, ruồi, ve, bướm đêm.

Cách sử dụng hoa oải hương

Làm thuốc chống côn trùng

Dầu hoa oải hương là một loại thuốc chống côn trùng tốt. Nhưng nên tránh thoa dầu đậm đặc trực tiếp lên da. Mặc dù hoa oải hương không độc hại và an toàn để sử dụng. Một số người bị mẩn đỏ và ngứa nếu dính trên da.

Một loại kem chống muỗi chiết xuất từ hoa oải hương, thân thiện với da. Thêm dầu hoa oải hương vào dầu hạnh nhân ngọt, dầu bơ, dầu mè. Sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm hàng ngày để xua đuổi bọ. Nên sử dụng 1-2 giọt dầu oải hương cho mỗi ounce dầu vận chuyển.

Ngoài ra, có thể thêm 10-15 giọt dầu oải hương nguyên chất vào xà phòng lỏng. Để tạo thành một loại sữa tắm có mùi thơm và xua đuổi côn trùng.

Giữ an toàn khỏi ve và bọ chét

Nếu nuôi thú cưng, thoa một giọt dầu oải hương vào cổ áo của chúng. Tinh dầu oải hương được coi là an toàn và không độc hại cho cả mèo, chó .

Làm gói hoa oải hương

Nếu có trồng hoa oải hương tại nhà, sử dụng hoa khô để làm gói. Những thứ này không chỉ có mùi thơm mà còn có thể giúp đuổi côn trùng.

May một vài chiếc túi vải nhỏ để đựng hoa oải hương rất đơn giản. Nhưng cũng có thể mua chúng nếu không cảm thấy khéo léo.

Nước xịt hoa oải hương

Xịt hoa oải hương cực kỳ dễ làm và có thể rải quanh nhà để đuổi bọ. Chỉ cần trộn 30 – 40 giọt dầu với 1,5 ounce nước cất trong một bình xịt sạch. Sau đó dùng bình xịt này để xịt vào các khu vực xung quanh nhà, chẳng hạn như:

Nội thất sân trong

Rèm cửa

Xung quanh các ô cửa

Trồng hoa oải hương trong vườn

Trồng hoa oải hương bên trong chậu cây giúp ngăn bọ bám xung quanh bên ngoài. Cũng có thể mang theo một vài cành cây trong nhà để ngăn ngừa.

Mùi hương của hoa oải hương được biết là có đặc tính thư giãn, giảm căng thẳng. Những bông hoa màu tím xinh đẹp trở thành một điểm nhấn đáng yêu cho ngôi nhà.

Sử dụng dầu hoa oải hương như một loại thuốc đuổi bọ. Để ít bát đĩa ở những khu vực mà bọ thường xuất hiện. Nhỏ 30-40 giọt dầu oải hương nguyên chất vào đĩa và để xung quanh cửa ra vào. Phương pháp này là tốt nhất cho những người không muốn bôi bất cứ thứ gì lên da.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại giá rẻ. Tìm hiểu hoa oải hương có đuổi muỗi không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.