Kén là gì?

Nhiều người có thể nghĩ rằng biết kén là gì, câu trả lời thực sự phức tạp hơn. Một số loại côn trùng xây dựng kén để phát triển và bảo vệ. Vậy kén là gì?

kén là gì

Giai đoạn nhộng

  • Để hiểu về kén và vỏ nhộng cần tìm hiểu về mục đích của chúng. Côn trùng biến thái hoàn toàn với bốn giai đoạn hoàn chỉnh: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.
  • Côn trùng sẽ xây dựng kén khác trong giai đoạn phát triển của nhộng. Đây là khi những thay đổi mạnh mẽ nhất về ngoại hình và hành vi xảy ra. Đó cũng là lúc chúng dễ bị tổn thương nhất trước động vật ăn thịt và các mối nguy hiểm. Trong khi côn trùng nằm yên để hoàn thành sự phát triển. Kén giúp đảm bảo phát triển đến tuổi trưởng thành không bị tấn công.

Kén khác gì so với nhộng

Kén không phải là loại vỏ côn trùng duy nhất. Chúng thường bị nhầm lẫn với các loại vỏ nhộng khác. Nhưng có bề ngoài và thành phần hơi khác nhau, vì kén được làm bằng lụa.

Côn trùng nào tạo kén?

Có một số côn trùng tạo kén và danh sách này có thể làm bạn ngạc nhiên. Bao gồm:

Bọ chét

Một loại côn trùng gây hại phổ biến trong nhà của những người nuôi thú cưng. Chúng sinh sản nhanh chóng đẻ tới 50 quả trứng mỗi ngày. Ấu trùng nở ra từ những quả trứng hình thành kén và nhộng trong 2-4 tuần. Sau đó bọ chét trưởng thành xuất hiện. Kén bọ chét có thể kháng một số loại thuốc trừ sâu. Điều này có thể giải thích tại sao chúng có thể rất khó thoát khỏi khi có sự phá hoại.

Caddisfly

Những loài côn trùng nhỏ, màu nâu đen này thường được tìm thấy gần ao, hồ, sông, lạch và suối. Một số loài caddisfly sẽ tạo thành kén bằng cách sử dụng cát, cành cây. Các loại mảnh vụn khác được tìm thấy dọc theo đáy nước. Chúng sẽ đóng vai trò ngụy trang và bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi trong suốt giai đoạn nhộng.

Bướm đêm

Gần như tất cả các loài bướm đêm tạo ra kén. Sâu là tên gọi chung cho giai đoạn ấu trùng của những loài côn trùng này. Chúng quay tơ để tạo ra cái kén. Những con bướm không quay kén sẽ có vỏ bọc tương tự như vỏ con nhộng.

Ong bắp cày

Tấn công rệp, sâu bướm, ruồi và sử dụng chúng làm vật chủ để đẻ trứng. Sau khi ấu trùng ong xuất hiện, chúng sẽ hình thành kén trong.

Cách tìm kén trong nhà

Nếu có một số loại côn trùng trong nhà, có khả năng bạn tìm thấy kén. Kén bọ chét thường quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, bướm đêm ăn nhiều loại đồ gia dụng như len, sợi, bọc và giấy có thể nhìn thấy.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại tận nơi giá rẻ. Tìm hiểu kén là gì, hotline: 0932 609 5150974 426 255.