Với giá thành rẻ, không độc và dễ sử dụng, baking soda giúp chống lại các loài gặm nhấm. Nhưng baking soda diệt chuột hiệu quả đến mức nào? Cách hoạt động ra sao và đây có phải là một phương pháp tốt để kiểm soát chuột không? Tìm hiểu cách kiểm soát chuột bằng baking soda.

Kiểm soát chuột bằng baking soda
Kiểm soát chuột bằng baking soda

Baking soda diệt chuột như thế nào?

Baking soda (AKA natri bicarbonate ) giết chết chuột khi chúng ăn phải. Điều này là do, khi baking soda chạm vào dạ dày sẽ bắt đầu tạo ra một lượng lớn khí. Vì chuột không giải phóng được khí và áp suất bên trong cuối cùng có thể giết chết chúng.

Ưu nhược điểm

Đúng là baking soda giết chết chuột, là một phương pháp kiểm soát nên sử dụng? Baking soda không đắt, bán rộng rãi và dễ sử dụng để chống chuột. Baking soda an toàn, vì ít độc hại hơn đối với con người và các động vật khác so với bả.

Tuy nhiên, phương pháp dùng baking soda không phải là không có nhược điểm.

Cách sử dụng baking soda để diệt chuột

Chuột cần tiêu thụ một lượng lớn trước khi chết, vậy làm cách nào để đảm bảo chúng nuốt đủ? May mắn thay, rất dễ dàng để tự chế thuốc diệt chuột bằng baking soda.

Hỗn hợp riêng

Bạn có thể tạo ra một loại hỗn hợp với baking soda bằng cách kết hợp ba nguyên liệu:

Baking soda (1 cốc)
Bột (1 cốc)
Đường (1 cốc)

Đầu tiên, cho một cốc bột mì với một cốc đường và trộn đều. Đường sẽ thu hút chuột và dụ chúng ăn mồi. Tiếp theo, thêm một cốc baking soda và trộn đều. Cuối cùng, rắc bột ở những khu vực có dấu hiệu hoạt động của chuột. Ví dụ dọc theo ván ốp chân tường, gần thùng rác hoặc xung quanh các điểm ra vào.

Làm mồi bơ đậu phộng

Nếu không muốn sử dụng bột trộn, mồi bơ đậu phộng cũng có thể loại bỏ được chuột. Để làm mồi bơ đậu phộng, bạn sẽ cần:

Baking soda (1 cốc)
Bơ đậu phộng (1 cốc)

Trộn bơ đậu phộng và baking soda đều với nhau. Tiếp theo, nắn miếng mồi thành những quả bóng và đặt ở những khu vực có chuột hoạt động.

Những lưu ý

Đảm bảo đeo một đôi găng trước khi trộn. Baking soda không độc và sẽ không gây kích ứng da. Nhưng nếu mùi hương của bạn truyền sang mồi thì chuột sẽ ít ăn hơn.

Cũng là một ý tưởng hay để làm một trạm mồi từ một thùng chứa nhỏ, kín. Điều này sẽ giúp dễ dàng theo dõi mồi hơn và nạp thêm khi cần thiết. Cũng nên theo dõi khu vực xung quanh bẫy mồi để biết các dấu hiệu hoạt động của chuột. Đồng thời, đánh giá mức độ hiệu quả của các nỗ lực kiểm soát.

Chuột chết vì baking soda mất bao lâu?

Có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để baking soda giết chết một con chuột. Do đó, đây không phải là phương pháp diệt chuột tốt nhất nếu muốn loại bỏ nhanh.

Các cách khác để diệt chuột

Nếu muốn kiểm soát chuột một cách nhanh chóng, thì phương pháp baking soda có thể không dành cho bạn. Có thể mất đến một tuần để phát huy tác dụng và gây ra cơn đau đáng kể. Các phương pháp kiểm soát chuột sau đây có thể tham khảo thêm.

Bẫy sống

Nếu không muốn tiêu diệt chuột mà chỉ muốn chúng ra khỏi nhà, bẫy là một lựa chọn tốt. Các thiết bị cơ giới hóa này thường có một số loại cửa đóng mở khi chuột đi vào trong.

Khi đã nhốt được chuột, có thể đưa chuột đến khu vực nhiều cây cối để thả chuột.

Bẫy sống có thể là một cách hiệu quả để loại bỏ chuột. Nhưng có thể không phải là một giải pháp đủ nhanh trong trường hợp có nhiều ổ chuột.

Bẫy sập

Bẫy giết chết chuột, nhưng chúng làm nhanh hơn rất nhiều so với baking soda. Phiên bản cũ của bẫy bắt mồi có một thanh kim loại vung xuống khi chuột cắn câu. Phương pháp này có thể được sử dụng để tiêu diệt số lượng lớn. Vì vậy có thể là một lựa chọn tốt cho những người đang chiến đấu với sự lây nhiễm lớn.

Phòng chống chuột

Việc ngăn chặn chuột xâm nhập nhà sẽ làm giảm thiệt hại và rủi ro sức khỏe mà chúng gây ra. Một trong những cách hiệu quả nhất là đảm bảo rằng mọi công việc sửa chữa kịp thời. Bộ xương linh hoạt của chuột cho phép nó chui qua các lỗ có kích thước bằng một đồng xu. Dưới đây là một số cách tốt nhất để ngăn chuột ra khỏi nhà:

Lắp đặt và sửa chữa lớp phủ do thời tiết bị hư hỏng để ngăn chặn sự xâm nhập. Đặc biệt là cửa không còn vừa khít.

Bịt kín bất kỳ lỗ nào trong hoặc xung quanh đường ống bằng thép và keo.

Che lỗ thông hơi bằng lưới thép để cho luồng không khí vào đồng thời ngăn chuột xâm nhập.

Đảm bảo tất cả các tấm lợp bị hư hỏng được sửa chữa và mọi khoảng trống đều được bịt kín.

Cắt tỉa cây cối và bụi rậm để ngăn chuột xâm nhập vào nhà. Cây cối mọc um tùm cũng cung cấp một địa điểm làm tổ tiềm năng.

Nhổ cỏ để loại bỏ nơi trú ẩn tiềm ẩn. Đảm bảo có khoảng cách giữa khu vườn và nền móng của công trình.

Dấu hiệu của chuột

Chuột sẽ bài tiết 50-80 phân nhỏ mỗi đêm. Có thể tìm thấy chúng bên trong hoặc trên nóc tủ hoặc dọc theo ván sàn.

Những vết này do chuột cọ vào tường, sàn và ván sàn trên các tuyến đường thông thường. Tìm vết bẩn tối xung quanh lỗ hoặc xung quanh các góc.

Khi nhiễm trùng nặng hoặc lâu năm, dầu mỡ trong cơ thể, kết hợp với chất bẩn và nước tiểu. Tích tụ thành những ụ nhỏ cao tới hai inch và rộng nửa inch.

Vào ban đêm khi chuột hoạt động mạnh nhất, bạn có thể nghe thấy tiếng cào. Nghe tiếng động giữa các bức tường ngăn, dưới ván sàn, trong tầng hầm hoặc gác xép.

Sử dụng các vật liệu dễ cắt nhỏ, chuột làm tổ trong gác xép, và sau tủ lạnh, gầm bếp.

Môi trường nhiều bụi như gác xép và tầng hầm không sử dụng có thể để lộ dấu vết. Để kiểm tra hoạt động, hãy rắc bột mì xem có dấu vết mới vào ngày hôm sau hay không.

Phát hiện một con chuột vào ban ngày có thể là dấu hiệu sự hiện diện của chuột.

Chuột đi tiểu thường xuyên và nước tiểu của chúng có mùi giống như amoniac nồng nặc. Mùi càng nồng càng gần với hoạt động của chuột.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại giá rẻ. Tìm hiểu kiểm soát chuột bằng baking soda, hotline: 0932 609 5150974 426 255.