Kiến ba khoang là một trong những loài côn trùng nguy hiểm và đáng sợ. Do sự hiện diện của độc tố trong máu. Loài côn trùng này thuộc bộ Order Coleoptera, họ Staphylinidae. Cơ thể màu cam sẫm với đầu và cuối bụng có màu đen. Thường nâng bụng lên như tư thế bọ cạp khi bị quấy rầy hoặc bị khiêu khích. Tìm hiểu kiến ba khoang có nguy hiểm không?

Kiến ba khoang có nguy hiểm không?
Kiến ba khoang có nguy hiểm không?

Chủ yếu sống về đêm, bị thu hút đến một khu vực sáng các tòa nhà. Thường tập trung xung quanh ánh sáng nhân tạo vào ban đêm ở khu vực rừng cây. Tuổi thọ tối đa là từ 80 đến 90 ngày trong khi một số sống sót đến 51 ngày.

Chúng không chích hay cắn nhưng nó tiết ra một loại độc tố có tên là paererin. Gây viêm da Paederus (PD), đặc biệt là khi tiếp xúc với da người. Paederin rất độc và có thể gây dị ứng sau đó hình thành phát ban đỏ dẫn đến đau đớn. Thông thường, phải mất khoảng 2-3 tuần để viêm da tự lành. Một số bệnh nhân sẽ bị sẹo để lại là một trong những tác dụng phụ phổ biến.

Kiến ba khoang là gì?

Kích thước nhỏ, dài 7-8mm. Có một cái đầu màu đen với một cái ngực màu cam / đỏ (ngay sau đầu). Cơ thể chủ yếu là màu đen với một khu vực màu đen kim loại sáng bóng. Đôi cánh gấp lại và một dải màu cam / đỏ rộng riêng biệt về phía đuôi thon.

Vòng đời của kiến ba khoang

Trải qua một biến thái hoàn toàn.

Chế độ sinh sản là bằng sinh sản hữu tính.

Trứng đẻ đơn lẻ và khoảng 121 đến 147 trứng có khả năng đẻ trong đời. Phải mất khoảng bốn đến sáu ngày để trứng nở.

Ấu trùng có hai giai đoạn ấu trùng. Nhộng phát triển trong vòng ba đến năm ngày. Trong khi đó, instar thứ hai mất khoảng năm đến bảy ngày để phát triển.

Nhộng phát triển trong vòng ba đến bốn ngày trước khi nó trưởng thành. Nhộng trắng rất độc đáo vì không có vỏ bảo vệ và di động.

Vòng đời của các giai đoạn chưa trưởng thành mất khoảng 17 đến 19 ngày để phát triển đầy đủ.

Tuổi thọ tối đa từ 80 đến 90 ngày, có thể sống sót cho đến 51 ngày.

Những nơi trên cơ thể có thể bị kiến cắn:

Cánh tay

Khuỷu tay

Tay

Chân

Cổ

Khuôn mặt

Dấu hiệu nhận biết vết căn

Đánh dấu phát ban đỏ hoặc đánh dấu đường thẳng.

Vết sưng đỏ.

Cảm giác ngứa và rát ở những vùng da bị nhiễm trùng.

Kiến ba khoang được tìm thấy ở đâu?

Thường sống gần đường thoát nước và dòng nước. Trong những trận mưa lớn hoặc lũ lụt, có thể di chuyển đến những khu vực khô hơn. Vào ban ngày, kiến có thể được nhìn thấy đang bò xung quanh trên mặt đất. Chúng là động vật ăn thịt của các loài côn trùng khác và vào ban đêm. Thường xuyên bắt gặp xung quanh các nguồn sáng

Mẹo phòng ngừa kiến ba khoang

Tránh chạm vào, thổi hoặc rửa kiến khỏi da. Giảm thiểu ánh sáng ở những khu vực bị nhiễm khuẩn vào ban đêm. Mặc quần áo dài tay và chân dài để giảm thiểu da bị lộ. Giữ màn cửa côn trùng đóng trên lều để giữ bọ ra khỏi giường. Có chai nước xà phòng tiện dụng để sơ cứu.

Nếu kiến vô tình bị nghiền nát trên da, hãy rửa vùng bị ảnh hưởng bằng xà phòng và nước. Các độc tố từ từ xâm nhập vào da. Rửa ngay sau khi tiếp xúc sẽ loại bỏ nhiều độc tố trước khi có thời gian gây hại da.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng chuyên nghiệp hiệu quả. Tìm hiểu kiến ba khoang có nguy hiểm không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.