Sự phá hoại của kiến có xu hướng xảy ra nhanh chóng. Có thể ban đầu chỉ nhận thấy một hoặc hai con kiến. Nhưng trước khi biết được điều đó, đã có cả một đàn kiến băng qua bếp. Vậy kiến có hại không?

Kiến có hại không?
Kiến có hại không?

Kiến tìm thức ăn như thế nào?

Kiến ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, tùy thuộc vào loại của chúng. Kiến thợ mộc thích các loại thịt và thức ăn có chứa chất béo và đường. Ngoài trời, kiến thợ mộc ăn côn trùng sống và chết và mật ong. Trong nhà, kiến thợ mộc ăn thịt, đường, thạch và đồ ngọt khác.

Kiến thợ thường tìm thức ăn cho kiến chúa, con đực và con non đang sinh sản. Kiến thợ thường kiếm ăn vào ban đêm trong mùa xuân và mùa hè. Di chuyển cách tổ của chúng tới 100 thước để tìm thức ăn.

Kiến đôi khi vẫn hoạt động trong mùa đông nếu tổ đủ ấm từ ánh sáng mặt trời. Chúng thường kiếm ăn vào ban đêm để tìm kiếm thức ăn và độ ẩm. Có thể nhìn thấy gần máy rửa bát, bồn rửa, bồn tắm hoặc các khu vực ẩm ướt khác.

Kiến ăn gì?

Một số loài kiến săn mồi, ăn côn trùng khác và thậm chí cả động vật nhỏ. Chúng thích các nguồn protein đã chết hoặc đang phân hủy. Và một số loài kiến thậm chí có thể được gọi là nhà nông nghiệp. Kiến cắt lá thực sự nuôi cấy một loại nấm bằng cách tạo ra từ nguyên liệu thực vật. Kiến sữa theo nghĩa đen sẽ giữ rệp như gia súc.

Vòng đời của kiến

Kiến là côn trùng xã hội, có khả năng thích nghi cao. Chúng được chia thành ba nhóm khác nhau trong thuộc địa: kiến đực, kiến thợ và kiến chúa. Các cá thể kiến sống trung bình trong khoảng một năm. Nhưng các đàn kiến sẽ chiếm ưu thế trong suốt thời gian tồn tại của kiến chúa. Chúng có thể tồn tại đến 20-30 năm tùy thuộc vào từng loài cụ thể. Tương tự như loài ong, tất cả trứng được thụ tinh đều trở thành con cá. Trong khi tất cả trứng không được thụ tinh đều trưởng thành là con đực.

Cuộc đời của chúng, những con kiến trải qua bốn giai đoạn khác nhau. Ba giai đoạn đầu tiên kéo dài từ sáu đến mười tuần.

Trứng

Cuộc sống của kiến bắt đầu như một quả trứng. Được đặt hàng trăm bởi kiến chúa và là những chấm nhỏ hình bầu dục mềm, mịn. Chúng có màu trắng đục trong suốt và nhỏ bằng đầu đinh ghim.

Trong số hàng trăm nghìn quả trứng, không phải tất cả đều chuyển sang giai đoạn ấu trùng. Chúng thường được các thành viên thuộc địa trưởng thành khác tiêu thụ để làm thức ăn.

Ấu trùng

Khi trứng nở, ấu trùng kiến xuất hiện thiếu mắt và chân. Chúng hoàn toàn dựa vào sự chăm sóc của kiến thợ trưởng thành. Chúng cần phải được di chuyển khắp các khoang bên trong để giữ ở nhiệt độ thích hợp. Chúng cũng cần được nuôi dưỡng liên tục khi chúng nhanh chóng phát triển và lột xác.

Nhộng

Khi ấu trùng đã lột xác, kiến trưởng thành sẽ bắt đầu trải qua các lần biến thái. Sự biến đổi này kết thúc với việc kiến ở giai đoạn nhộng. Đó là giai đoạn nghỉ ngơi trong vòng đời của kiến. Sau sự tiến triển nhanh chóng như vậy trong giai đoạn ấu trùng. Nhộng vẫn trì trệ với các chân và râu mới của chúng bám vào cơ thể khi bộ xương ngoài của chúng bắt đầu cứng lại. Chuyển từ màu trắng sữa sang màu nâu đỏ hoặc đen. Một số loài kiến thậm chí còn tạo ra một cái kén để bảo vệ trong thời gian này. Từ giai đoạn này, kiến cuối cùng cũng tiến đến giai đoạn trưởng thành.

Trưởng thành

Tất cả các trứng được thụ tinh đều trở thành con cái. Trong khi tất cả các trứng không được thụ tinh đều trưởng thành là con đực. Các nữ hoàng thậm chí sẽ sinh ra những quả trứng sẽ trở thành nữ hoàng mới.

Con đực

Cũng giống như nữ hoàng, con đực có cánh. Khi đến tuổi trưởng thành, chúng sẽ rời đàn để giao phối với các mối chúa khác. Tuổi thọ khi bước vào tuổi trưởng thành chỉ kéo dài vài tuần. Sau khi giao phối với ong chúa, chúng sẽ rơi xuống đất và chết. Cuối cùng trở thành thức ăn cho hệ sinh thái địa phương.

Kiến cái / Kiến thợ

Kiến thợ có kích thước khác nhau và thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Một số kiến là kẻ kiếm ăn, những con khác là chiến binh làm công việc xây dựng tổ. Những con cái này không thể sinh sản và sống hết cuộc đời. Trong khoảng thời gian từ chín tuần đến vài năm tùy thuộc vào phân loài.

Kiến chúa

Là những con cái duy nhất có cánh. Sau khi trưởng thành, chúng sử dụng đôi cánh để bay khỏi thuộc địa và giao phối với con đực. Sau giai đoạn giao phối này, đôi cánh ấy rụng đi.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng chuyên nghiệp hiệu quả. Tìm hiểu kiến có hại không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.