Kiến là côn trùng có khả năng và thông minh đáng kinh ngạc. Mặc dù vô hại, chúng có thể gây phiền toái khi chúng vào nhà. Kiến bị thu hút bởi thức ăn và những thứ khác trong nhà. Chúng điều hướng bằng cách để lại những vệt mùi. Vậy kiến có nguy hiểm không?

Kiến có nguy hiểm không?
Kiến có nguy hiểm không?

Tác hại của kiến

Kiến có thể làm ô nhiễm thực phẩm khi bò qua thức ăn. Có thể hữu ích để có một số mồi kiến để ngăn chặn điều này.

Vết cắn khó chịu dù vô hại, có thể gây ngứa và gây khó chịu.

Sự xâm nhập của kiến có thể gây khó chịu cho khách hàng.

Dấu hiệu của kiến

Kiến sống

Nếu nhìn thấy một số lượng lớn kiến sống thì cũng có thể gặp vấn đề. Chúng trong nhà bếp hoặc trong các khu vực chuẩn bị thức ăn.

Con đường kiến

Trong và ngoài nhà hoặc cơ sở là một dấu hiệu khác. Một số loại kiến sẽ đặt một đường pheromone vào nguồn thức ăn. Hóa chất này thu hút những con kiến khác để tìm thức ăn.

Tổ kiến

Một nơi làm tổ có thể trông giống như một đống đất hoặc bụi bẩn nhỏ. Một số loài kiến thích làm nhà trong tường hoặc những nơi tối tăm khó phát hiện hơn.

Vòng đời của kiến

Kiến trải qua quá trình biến thái thay đổi hoàn toàn về hình dạng cơ thể. Có bốn giai đoạn: Trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.

Trứng

Quá trình phát triển của kiến bắt đầu bằng một quả trứng. Trứng thụ tinh trở thành kiến cái, trong khi trứng không thụ tinh trở thành kiến đực.

Ấu trùng

Trứng nhỏ nở thành ấu trùng hình con sâu không có mắt hoặc chân. Ấu trùng kiến ăn liên tục, dựa vào công nhân trưởng thành để nuôi chúng. Ấu trùng phát triển nhanh chóng, lột xác nhiều lần khi lớn hơn.

Nhộng

Khi ấu trùng đủ lớn biến chất thành con nhộng. Nhộng trông giống người lớn nhưng râu và cánh của chúng được gấp lại. Ở một số loài, nhộng quay một cái kén xung quanh để bảo vệ. Ở các loài khác, con nhộng vẫn chưa được khám phá. Giai đoạn nhộng là một trong những phần còn lại và tổ chức lại. Trong thời gian này, con nhộng biến thành người lớn.

Trưởng thành

Cuối cùng, con nhộng nổi lên như một người trưởng thành. Kiến trưởng thành sẽ trở thành nữ hoàng, nữ công nhân hoặc nam giới.

Vòng đời của loài kiến mất từ vài tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào loài và môi trường.

Kiến sống được bao lâu?

Tuổi thọ của kiến phụ thuộc vào đẳng cấp. Con đực chỉ sống được vài tuần và chết sau khi giao phối. Công nhân thường sống trong vài tháng. Nữ hoàng có thể sống trong nhiều thập kỷ trong điều kiện thích hợp.

Kiến hoạt động quanh năm ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở vùng khí hậu mát mẻ, chúng sống sót qua mùa đông bằng cách rơi vào trạng thái ngủ đông.

Cách phòng chống kiến

Phần lớn Kiến vỉa hè hoặc Kiến thợ mộc vào nhà để tìm thức ăn. Chúng cũng bị thu hút bởi các chất ngọt và dính. Thực hiện theo các bước sau để ngăn chặn sự cố kiến:

Đảm bảo không có thức ăn sẵn

Luôn che thức ăn

Dọn sạch thực phẩm và chất lỏng tràn ngay lập tức

Làm sạch mảnh vụn thức ăn từ các thiết bị nhà bếp

Hãy chắc chắn rằng tất cả các thùng rác đều có nắp đậy kín

Giữ phân ủ kín và phủ kín

Dọn sạch thức ăn của vật nuôi sau khi đã ăn xong

Bịt kín các điểm truy cập như vết nứt và kẽ hở trong khung cửa và cửa sổ

Các loại kiến

Kiến thợ mộc

Kiến thợ dài 6,35 mm và nữ hoàng có thể dài tới 12,7 mm. Swarmers không được sản xuất cho đến khi thuộc địa hơn hai tuổi. Có thể sống từ 3 đến 6 năm với các đàn có kích thước từ 3.000 công nhân. Thiết lập tổ đầu tiên trong gỗ mục nát và sau đó có thể di chuyển vào gỗ âm thanh. Chúng ăn chủ yếu là côn trùng, thực vật và nước ép thực phẩm. Kiến vào nhà sẽ ăn dầu mỡ, đồ ngọt và thịt.

Kiến Pharaoh

Kiến thợ dài 1,5 -2mm và nữ hoàng dài 4 – 6 mm. Cả công nhân và nữ hoàng đều có màu vàng nâu. Có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cần nhiệt nhân tạo để tồn tại và sinh sản. Có xu hướng sống trong các tòa nhà lớn được sưởi ấm như bệnh viện, khách sạn. Chế độ ăn của loài kiến này phần lớn là phân hủy thực phẩm.

Kiến vỉa hè

Kiến thợ có chiều dài lên tới 3.175 mm và có màu đen hoặc nâu sẫm. Có thể xuất hiện trong suốt cả năm trong các cấu trúc nóng. Nhưng hầu hết có thể nhìn thấy từ mùa xuân đến mùa hè. Kiến vỉa hè làm tổ trong bãi cỏ, dưới đá hoặc mảnh vụn. Chúng ăn hầu hết mọi thứ chúng tìm thấy, từ thức ăn cho vật nuôi đến của con người.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại chuyên nghiệp. Tìm hiểu kiến có nguy hiểm không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.